call
Trang chủ » Tin Thị Trường » HoREA: Không nên giao CĐT quản lý phí bảo trì chung cư

HoREA: Không nên giao CĐT quản lý phí bảo trì chung cư

HoREA: Không nên giao CĐT quản lý phí bảo trì chung cư

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Phí bảo trì nhà chung cư có giá trị rất lớn và là tài sản chung của người sở hữu nhà chung cư. Do vậy, không nên sửa đổi Luật Nhà ở để giao cho CĐT tự quản lý, sử dụng phí bảo trì chung cư vì có thể dẫn đến xung đột lợi ích giữa CĐT và người sở hữu nhà, Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) đề xuất.

Theo Bộ XD, tỷ lệ các chung cư có tranh chấp chiếm khoảng 10% – Ảnh minh họa: Lê Anh

Ngày 11-6, Hiệp hội BĐS TPHCM đã có văn bản gửi Bộ XD góp ý cho đề xuất sửa đổi Luật Nhà ở.

Theo đề xuất của Bộ XD, có 2 nội dung cần sửa đổi để tránh tình trạng tranh chấp ở các chung cư. Thứ nhất là mô hình CĐT tự quản lý, vận hành và tự quản lý, sử dụng phí bảo trì nhà chung cư. Thứ hai là mô hình giao cho các đơn vị quản lý, vận hành chuyên nghiệp.

Theo Bộ XD, nếu có hai mô hình này, việc quản lý nhà chung cư sẽ đa dạng, linh hoạt hơn và việc chọn mô hình nào, CĐT hay đơn vị chuyên nghiệp thực hiện là do cộng đồng dân cư ở nhà chung cư tự quyết định và vẫn phải có sự giám sát của cộng đồng thông qua ban quản trị nhà chung cư.

Góp ý cho 2 nội dung này, Hiệp hội BĐS TPHCM cho rằng, mô hình CĐT tự quản lý, vận hành và tự quản lý, sử dụng phí bảo trì chung cư đã quy định ở các văn bản pháp luật.

Cụ thể, căn cứ vào Luật Nhà ở và Thông tư 02/2016, CĐT hoàn toàn có thể được lựa chọn để quản lý, vận hành nhà chung cư, nếu hội đủ ba điều kiện: (1) có chức năng quản lý, vận hành nhà chung cư; (2) có năng lực quản lý, vận hành nhà chung cư; (3) được hội nghị nhà chung cư lựa chọn.

Do vậy, Hiệp hội BĐS TPHCM đề nghị không cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở để bổ sung mô hình CĐT tự thực hiện quản lý, vận hành nhà chung cư, vì nếu làm như vậy sẽ vi phạm nguyên tắc dân chủ, có thể dẫn đến xung đột lợi ích giữa CĐT và các chủ sở hữu chung cư.

Về đề xuất CĐT tự quản lý, sử dụng phí bảo trì, HoREA nhận định phí bảo trì nhà chung cư có giá trị rất lớn và là tài sản chung của các chủ sở hữu chung cư và đã có nhiều chung cư xảy ra tranh chấp giữa CĐT và người dân. Căn cứ vào các quy định của Luật Nhà ở, HoREA cho rằng đại diện CĐT có thể cùng tham gia quản lý, sử dụng phí bảo trì nhà chung cư nếu được hội nghị nhà chung cư tín nhiệm bầu vào ban quản trị.

Do vậy, không nên sửa đổi Luật Nhà ở để giao cho CĐT tự quản lý, sử dụng phí bảo trì nhà chung cư vì có thể dẫn đến xung đột lợi ích giữa CĐT và các chủ sở hữu chung cư.

Ngoài ra, cần sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở theo hướng quy định phí bảo trì chỉ được sử dụng để bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư gồm: hệ thống chịu lực như khung, cột, tường bao ngôi nhà, sàn, mái, hành lang, cầu thang bộ, đường thoát hiểm. Các phần sở hữu chung còn lại thì sử dụng kinh phí quản lý, vận hành nhà chung cư để bảo trì.

Về việc Bộ XD đề xuất mô hình giao cho các đơn vị quản lý, vận hành chuyên nghiệp nhà chung cư, vấn đề cần đặt ra là khâu thực thi pháp luật nhà ở, để hội nghị nhà chung cư xem xét lựa chọn được đơn vị quản lý, vận hành nhà chung cư có năng lực.

HoREA cũng cho rằng cần xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở theo hướng yêu cầu doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư phải chứng minh năng lực tài chính để thực hiện bồi thường nếu thiệt hại về người và tài sản.

Ngày 4-6, Bộ XD công bố cả nước có tổng cộng 4.422 chung cư, trong đó 458 chung cư có tranh chấp, chiếm khoảng 10%. Các tranh chấp chủ yếu liên quan đến việc chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư; không thống nhất đơn vị quản lý vận hành; CĐT không minh bạch trong quản lý, sử dụng phí bảo trì; trì hoãn việc bàn giao phí bảo trì cho ban quản trị; chất lượng công trình; phí DV…

 

Mời xem thêm:

Tranh chấp phí bảo trì chung cư: Sửa Luật Nhà ở để hạn chế tranh chấp


Theo Sài Gòn Times

Contact Form
Hotline: 094.7777.836

Tôi cần
Tư vấn dự ánBảng giá sản phẩmTham quan dự án / nhà mẫu

Nhu cầu của Quý Khách?