call
Trang chủ » Tin Thị Trường » HoREA hiến kế giảm giá nhà chung cư xuống dưới 25 tr. ₫/m²

HoREA hiến kế giảm giá nhà chung cư xuống dưới 25 tr. ₫/m²

Hiệp hội BĐS thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) gửi công văn kiến nghị đến Thủ tướng và các bộ ngành với nội dung “Làm thế nào để kéo giảm giá nhà và có nhiều nhà ở vừa túi tiền, nhà ở XH đáp ứng nhu cầu ở của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị”.

Theo HoREA, tại thành phố Hồ Chí Minh, hầu hết căn hộ trung cấp (2 phòng) hiện nay có giá khoảng 2,5 tỉ đồng (35 tr. ₫/m2), cao hơn khoảng 20 lần so với thu nhập trung bình của các hộ gia đình, cá nhân có khả năng dành dụm được khoảng 8-12 tr. ₫/tháng và khoảng 100 tr. ₫/năm. Trong khi căn hộ có giá vừa túi tiền khoảng 2 tỉ đồng trở xuống (25-30 tr. ₫/m2) và căn hộ nhà ở XH hầu như vắng bóng trên thị trường thành phố Hồ Chí Minh trong hai năm qua.

 HoREA hiến kế giảm giá nhà chung cư xuống dưới 25 triệu đồng/m2  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cơ cấu giá thành chủ yếu của các dự án nhà ở thương mại gồm 4 yếu tố: chi phí tạo lập lập quỹ đất; chi phí XD; chi phí tài chính và chi phí quản lý.

Đặc biệt còn có nhiều chi phí “không tên” trong quá trình chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án mà các CĐT dự án nhà ở thương mại đều phải tính đến trong khoản “chi phí dự phòng”. Tất cả những chi phí này cuối cùng đều cộng vào giá bán mà người mua nhà phải chịu.

Nếu dự án càng bị ách tắc thủ tục, CĐT càng tốn thêm chi phí. Bên cạnh đó, giá nhà còn bị ảnh hưởng bởi năng lực, tài chính của CĐT.

Do đó, việc làm thế nào để kéo giảm giá nhà và ngày càng có nhiều dự án nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhiều dự án căn hộ nhà ở thương mại giá thấp và nhiều dự án nhà ở XH để đáp ứng nhu cầu nhà ở rất lớn của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân lao động, các gia đình trẻ và người nhập cư là vấn đề vừa có tính cấp bách, vừa để bảo đảm an sinh XH về nhà ở lâu dài, vừa phát triển thị trường BĐS theo hướng minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững.

Theo đó, HoREA kiến nghị một số giải pháp góp phần kéo giảm giá nhà chung cư, gồm: thay đổi cách thu tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại, với thuế suất có thể bằng khoảng 15%-20% giá đất trong bảng giá đất; xem xét giảm mức thu “tiền bảo vệ đất lúa” tối thiểu 50% bảng giá đất; xem xét giảm mức thu “tiền bảo vệ đất lúa” bằng 80% bảng giá đất hiện nay.

HoREA cũng kiến nghị UBND thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quy trình chuẩn về đầu tư XD gồm 4 bước, đối với dự án nhà ở thương mại, để xác định thời gian thực hiện từng thủ tục hành chính, nhằm rút ngắn thời gian thực hiện toàn bộ thủ tục hành chính.

Rộng hơn, HoREA kiến nghị CP sớm sửa đổi, bổ sung Nghị định 100 để hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển nhà ở XH, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia và sử dụng hiệu quả các quỹ đất được quy hoạch phát triển nhà ở XH.

Đặc biệt, kiến nghị CP sớm triển khai “Đề án phát triển nhà ở thương mại giá thấp” với các cơ chế, chính sách ưu đãi về tiền sử dụng đất, thuế, tín dụng… để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư các dự án nhà ở thương mại có mức giá căn hộ không quá 20 tr. ₫/m2 ở tỉnh và không quá 22-25 tr. ₫/m2 ở đô thị loại I, đô thị đặc biệt.

Cuối cùng, HoREA kiến nghị Quốc hội và CP coi trọng giải quyết “điểm nghẽn về thể chế pháp luật”, tiếp tục XD, hoàn thiện các văn bản luật, dưới luật có liên quan hoạt động đầu tư KD, bảo đảm tính hệ thống, đồng bộ, liên thông, để làm cơ sở XD, kiến tạo môi trường KD minh bạch, công bằng; tiếp tục thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính và đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, nhũng nhiễu.

CafeF

error: Content is protected !!