call
Trang chủ » Tin Thị Trường » HN: Thị trường căn hộ DV thu hút đầu tư bất chấp Covid-19

HN: Thị trường căn hộ DV thu hút đầu tư bất chấp Covid-19

HN: Thị trường căn hộ DV thu hút đầu tư bất chấp Covid-19

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Năm 2020 vừa qua thị trường căn hộ DV cho thuê tại HN có giảm hiệu suất sử dụng so với năm trước. Song thị trường này vẫn thu hút đầu tư mạnh để hình thành nhiều tòa nhà căn hộ cho thuê. Đây là động thái nhằm đón lượng khách thuê kỳ vọng sẽ tăng trong thời gian tới nhờ đầu tư NN tăng kéo theo lượng chuyên gia NN đến công tác nhiều hơn.

Một căn hộ DV tại HN. Ảnh minh họa: Vân Ly

Các nhà đầu tư nhìn nhận khi dịch Covid-19 qua đi, thị trường căn hộ DV sẽ phát triển mạnh nhờ VN ngày càng thu hút đầu tư NN nhiều hơn. Làn sóng dịch chuyển nhà máy từ các nước lân cận sang VN – trong đó có các tỉnh thành lân cận HN – ngày càng lớn, kéo theo nhu cầu thuê căn hộ DV tăng theo.

Tại buổi họp báo công bố số liệu tình hình hoạt động của thị trường BĐS HN được Cty BĐS Savills VN tổ chức vào ngày 19-1, bà Đỗ Thị Thu Hằng, GĐ Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills HN cho biết: “Trong thời kỳ dịch Covid-19, quí cuối cùng của năm 2020 thị trường HN vẫn có thêm bốn dự án căn hộ DV được đưa vào hoạt động. Trong đó có một dự án hạng A, hai dự án hạng B và một dự án hạng C.”

Nhờ có thêm các dự án mới, nguồn cung cho thị trường căn hộ DV tại HN đạt kỷ lục 5.380 căn trong năm 2020, tăng 16% so với năm 2019. Trong bốn dự án mới vào thị trường, một dự án có quy mô lớn nằm tại Gia Lâm, mở ra khu vực phát triển mới cho thị trường căn hộ DV tại HN. Còn ba dự án còn lại tọa lại tại các quận trung tâm của thủ đô.

Trong quí cuối cùng của năm 2020, Accor Hotels mở cửa dự án căn hộ DV thứ hai tại HN và Onyx Hospitality Group khởi động thương hiệu Saffron Collection lần đầu tại HN cũng như tại VN.

Trong quí vừa qua, giá thuê trung bình căn hộ DV tại HN đạt 25 đô la Mỹ/m2/tháng, giảm 2% so với quí 3-2020 và mức giá cho thuê của năm 2020 giảm 5% so với 2019.

Savills HN cũng dẫn những số liệu cho thấy vì sao căn hộ DV thu hút đầu tư, trong đó có cả những thương hiệu Saffron Collection được Onyx Hospitality Group lần đầu tiên đưa vào VN. Chung cư DV được đầu tư phát triển theo làn sóng thu hút đầu tư NN vào HN và các tỉnh lân cận và phục vụ nhu cầu cho thuê của lao động cấp cao, chuyên gia NN đến làm việc tại VN.

Theo bà Hằng, lượng vốn đầu tư NN FDI đăng ký vào HN trong năm 2020 đạt xấp xỉ 712 triệu đô la Mỹ, tương đương 52% lượng đầu tư trong năm 2019. Sing và Đài Loan mới vươn lên và trở thành hai nước đầu tư lớn nhất, đóng góp 97% dòng FDI vào HN. Các chuyên gia NN làm việc tại các Cty châu Á tiếp tục được kỳ vọng là nguồn khách thuê căn hộ DV chủ lực của HN.

Do mức lương trung bình dần tăng lên và chính sách ưu đãi dành cho các ngành công nghiệp thâm dụng lao động bị xóa bỏ tại TQ, VN có tiềm năng trở thành “công xưởng sản suất của TG”. Trong năm 2020, ngành công nghiệp chế biến và chế tạo dẫn đầu với 48% nguồn FDI đầu tư cả nước. Các tỉnh miền Bắc chiếm 60% lượng đăng ký mới của ngành này.

Trong tương lai HN có 16 dự án căn hộ DV cung cấp 2.186 căn hộ. Do các nguồn lực phát triển có hạn và các đơn vị quản lý nội địa còn ít kinh nghiệm, xu hướng hợp tác giữa những CĐT trong nước và đơn vị vận hành có thương hiệu đang gia tăng. Sáu đơn vị quản lý quốc tế dự kiến sẽ quản lý 89% tổng nguồn cung căn hộ DV tương lai tại HN, bà Hằng nói.


SaiGonTimes

error: Content is protected !!