call
Trang chủ » Tin Thị Trường » HN phát triển mạnh không gian làm việc chia sẻ

HN phát triển mạnh không gian làm việc chia sẻ

HN phát triển mạnh không gian làm việc chia sẻ

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Từ đầu năm đến nay, VP cho thuê tại HN đang hoạt động rất hiệu quả. Các mô hình VP làm việc chia sẻ ngày càng phát triển mạnh mẽ và được dự báo là nguồn cầu chính cho không gian VP cho thuê thời gian tới.

Thông tin trên được ghi nhận tại buổi hội thảo của CBRE vào ngày 9-7.

Một không gian cho thuê làm việc linh hoạt tại HN. Ảnh: Vân Ly

VP làm việc linh hoạt hay còn gọi là VP làm việc chia sẻ là VP được cho thuê theo hình thức linh hoạt không cố định như hình thức thuê VP truyền thống, có thể thuê theo giờ, theo ngày, theo tuần, tháng với diện tích cho thuê cũng linh hoạt. Các VP làm việc chia sẻ thường được thiết kế đẹp hoặc trẻ trung, sáng tạo mỗi nơi một vẻ. Thông thường giá thuê chỗ cho một người làm việc một tháng khoảng 1,5-2 tr. ₫ tùy chất lượng của từng nhà cung cấp.

Tại buổi họp trên, ông Đỗ Hoài Nam, người sáng lập hệ thống VP chia sẻ với thương hiệu Up cho biết, hiện mô hình VP làm việc chia sẻ đang phát triển mạnh mẽ với lượng thuê ngày càng cao và giá thuê ngày càng tăng. “Hiện tại HN và TPHCM mỗi TP thương hiệu Up đang có 40.000 mét vuông không gian làm việc chia sẻ cho thuê. Nhưng từ nay đến cuối năm Up muốn tăng diện tích lên tổng số 100.000 mét vuông tại mỗi TP, tăng gấp 2,5 lần so với tổng số diện tích mà thương hiệu này phát triển trong vài năm qua.

Ông Nam cho biết sở dĩ Up muốn thuê thêm diện tích vì nắm bắt nhu cầu khách thuê VP tăng. Ông nhận định thời gian tới sẽ xuất hiện thêm nhiều Cty mới hoặc có những Cty chỉ vài tháng đã tăng nhân lực từ một vài chục người lên 500-600 người…

Ngoài thương hiệu Up, thời gian gần đây HN đã có khoảng vài chục thương hiệu KD VP linh hoạt chia sẻ có vốn đầu tư cả trong và ngoài nước. Có thương hiệu lớn nhất TG về cho thuê VP linh hoạt cũng đã đến HN KD hoặc ngày càng mở rộng thêm những điểm KD mới như Spaces, Regus… Hiện HN có hàng trăm điểm cho thuê VP làm việc chia sẻ.

Chính những yếu tố trên đã góp phần đưa VN trở thành một trong 5 quốc gia đứng đầu châu Á-Thái BD về không gian làm việc chia sẻ, theo đại diện của CBRE cho biết tại buổi hội thảo.

CBRE nhận định không gian làm việc linh hoạt tại HN sẽ được mở rộng mạnh mẽ từ nửa cuối năm 2019 và trở thành nguồn cầu chính về thuê VP, bổ sung cho mô hình VP truyền thống.

Số liệu của CBRE cho biết, quý 2 vừa qua, tỉ lệ trống của VP hạng A tại HN chỉ còn 8,2%, giảm gần 2% so với quý 1. Mặc dù quý vừa qua VP hạng B của HN có thêm 29.000 mét vuông từ 2 tòa nhà mới nhưng tỉ lệ trống của VP cho thuê hạng này chỉ 10,6% (tăng 2,6% so với quý trước).

Năm 2016 giá thuê VP trung bình tại HN là 9 đô la Mỹ/mét vuông/tháng giờ tăng lên 12 đô la Mỹ. 
Nửa đầu năm 2019 tại thị trường HN, nhu cầu thuê VP đến từ các ngành công nghệ thông tin, logictics và các Cty Nhật, Hoa Kỳ là lượng khách hỏi thuê VP mới nhiều nhất trong các nước.

Theo các chuyên gia, thời gian gần đây VP cho thuê tại HN hấp dẫn vì có nhiều doanh nghiệp NN mở VP, Cty tại VN. Bên cạnh đó số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước ngày càng tăng. Ngoài ra những doanh nghiệp lớn như FPT, Samsung, VNG… ngày càng mở rộng hoạt động và tăng số lượng NV.


Theo Sài Gòn Times

error: Content is protected !!