call
Trang chủ » Tin Thị Trường » HN phát hiện hàng nghìn m² xây và sử dụng sai tại tháp kim cương Diamond Flower

HN phát hiện hàng nghìn m² xây và sử dụng sai tại tháp kim cương Diamond Flower

Hàng loạt sai phạm “khủng” tại tháp kim cương Diamond Flower Tower

Trước hàng loạt vi phạm tại dự án Trung tâm thương mại, DV công cộng và nhà ở tại ô đất C1 (tên thương mại là Tháp hoa kim cương- Diamond Flower Tower), CQCN HN yêu cầu CĐT thực hiện khắc phục hậu quả đối với các hạng mục vi phạm.

Sở XD HN trước đó đã tiến hành kiểm tra, phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án Trung tâm thương mại, DV công cộng và nhà ở tại ô đất C1 (tên thương mại là Tháp hoa kim cương- Diamond Flower Tower) nằm ở vị trí đắc địa tại ngã tư đường Hoàng Đạo Thúy và Lê Văn Lương thuộc địa bàn quận Thanh Xuân, do Cty cổ phần đầu tư và phát triển nhà số 6 HN (Handico6) làm CĐT.

Hà Nội phát hiện hàng nghìn m2 xây và sử dụng sai tại tháp kim cương Diamond Flower - Ảnh 1.

Hàng loạt sai phạm tại dự án Trung tâm thương mại, DV công cộng và nhà ở tại cao ốc Diamond Flower Tower của Cty Handico6 đã được phát hiện và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục sai phạm.

Theo đó, CĐT đã mở rộng sàn để xe, chuyển đổi công năng tùm lum. Cụ thể, tại tầng hầm B2 CĐT đã làm thêm (mở rộng) sàn để xe máy, kết cấu thép có diện tích khoảng 1.500m².

Tại tầng 1 khu vực có diện tích khoảng 404m²/2088m² đang sử dụng làm VP làm việc, theo thiết kế cấp phép được duyệt là DV thương mại. Tại tầng 2,3,4,5 của tòa nhà hiện đang sử dụng làm VP cho một số cơ quan, đơn vị nhưng theo phương án kiến trúc sơ bộ được chấp thuận có chức năng là DV thương mại.

Hà Nội phát hiện hàng nghìn m2 xây và sử dụng sai tại tháp kim cương Diamond Flower - Ảnh 2.

CĐT mở rộng sàn để xe máy tại tầng hầm B2 của tòa nhà trái với thiết kế được thẩm duyệt.

CQCN cũng phát hiện, tại tầng kỹ thuật ký hiệu L1 (giữa tầng 5 và tầng 6) đang sử dụng diện tích khoảng 1211m²  làm VP làm việc. Tại tầng kỹ thuật ký hiệu L2 (giữa tầng 15 và 16) đang sử dụng diện tích khoảng 247m² làm DV ăn uống, bên trong có sàn lửng kết cấu thép diện tích 162m².

Hà Nội phát hiện hàng nghìn m2 xây và sử dụng sai tại tháp kim cương Diamond Flower - Ảnh 3.
Hà Nội phát hiện hàng nghìn m2 xây và sử dụng sai tại tháp kim cương Diamond Flower - Ảnh 4.

Tại một phần diện tích tầng 1 và tại tầng 2,3,4,5 của tòa nhà hiện đang sử dụng làm VP cho một số cơ quan, đơn vị nhưng theo phương án kiến trúc sơ bộ được chấp thuận có chức năng là DV thương mại.

Sở XD cho biết, theo báo cáo của Handico6, các hạng mục XD nêu trên được tổ chức thi công XD trong quá trình thực hiện dự án.

Về việc này, Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng Công trình XD đã có ý kiến tại văn bản số 18, ngày 30/1/2018 về kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình với nội dung”….kết quả kiểm tra hồ sơ hoàn công cho thấy công trình được thi công XD có diện tích XD, số tầng và chiều cao công trình cơ bản phù hợp với giấy phép XD. Tuy nhiên, tại tầng kỹ thuật của công trình hiện một số khu vực sử dụng chưa phù hợp với công năng theo phương án kiến trúc đã được chấp thuận”.

Tìm cách hợp thức sai phạm “khủng”?

Trước những vi phạm “khủng” trên, Sở XD yêu cầu CĐT thực hiện khắc phục hậu quả đối với các hạng mục vi phạm.

Theo đó, đối với hạng mục vi phạm XD mở rộng sàn tầng hầm lửng B2 tăng thêm 1500m² và thay đổi công năng một phần diện tích tầng 1 từ DV thương mại sang VP và diện tích tầng 2,3,4,5 từ thương mại DV sang VP, Sở XD thống nhất với ý kiến của Sở Quy hoạch Kiến trúc tại văn bản 617 ngày 30/1/2019 với nội dung:

“Về mở rộng sàn tầng hầm lửng để xe tại vị trí trầng hầm B2: về quy hoạch, việc đề nghị mở rộng sàn tầng hầm lửng để xe tại vị trí tầng hầm B2 không làm thay đổi chức năng sử dụng của công trình; Về chuyển đổi công năng sàn sử dụng một phần diện tích tầng 1 và diện tích các tầng 2,3,4,5… Ô đất nêu trên  thuộc ô quy hoạch ký hiệu K8-1/HH2 có chức năng sử dụng đất hỗn hợp. Như vậy về quy hoạch, việc đề nghị chuyển đổi công năng sử dụng một phần diện tích sàn tầng 1 và diện tích sàn tầng 2,3,4,5 từ thương mại, DV sang VP không làm thay đổi chức năng sử dụng hỗn hợp của công trình”, văn bản của Sở XD nhấn mạnh.

Hà Nội phát hiện hàng nghìn m2 xây và sử dụng sai tại tháp kim cương Diamond Flower - Ảnh 5.
Hà Nội phát hiện hàng nghìn m2 xây và sử dụng sai tại tháp kim cương Diamond Flower - Ảnh 6.

Đến nay những vi phạm tại dự án Diamond Flower Tower vẫn chưa được CĐT khắc phục theo chỉ đạo của CQCN.

Tuy nhiên để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo và điều chỉnh chủ trương đầu tư, Sở XD đề xuất UBND thành phố HN giao sở Quy hoạch Kiến trúc hướng dẫn CĐT lấy ý kiến thống nhất của cộng đồng dân cư tòa nhà làm cơ sở để điều chỉnh phương án kiến trúc sơ bộ đã được UBND thành phố giao tại văn bản 5429 ngày 5/11/2018 về việc kiểm tra, xem xét điều chỉnh công năng sử dụng các tầng 1,2,3,4,5 tại dự án.

Sau khi được chấp thuận điều chỉnh kiến trúc sơ bộ, CĐT liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền thực hiện các thủ tục, nghĩa vụ cần thiết. Đối với hành vi vi phạm thay đổi công năng một phần diện tích tầng kỹ thuật L2 sang DV ăn uống, yêu cầu CĐT nghiêm túc chấp hành tháo dỡ phần vi phạm, khôi phục nguyên trạng tầng kỹ thuật L2.

Theo ghi nhận thực tế của phường, một phần diện tích sàn từ tầng 1 và diện tích tầng 2 đến tầng 5 của tòa nhà Diamond Flower Tower có hàng chục cơ quan, doanh nghiệp làm việc tại đây. Tại tầng kỹ thuật L1 cũng có nhiều VP làm việc, còn tại tầng kỹ thuật L2 một phần diện tích được dử dụng làm nhà hàng ăn uống.

Hà Nội phát hiện hàng nghìn m2 xây và sử dụng sai tại tháp kim cương Diamond Flower - Ảnh 7.

Dự án Diamond Flower Tower cũng nằm trong Kế hoạch thanh kiểm tra của Thanh tra Bộ XD mới đây về quy hoạch, XD tại KĐT Trung Hòa – Nhân Chính.

Được biết, dự án Trung tâm thương mại, DV công cộng và nhà ở tại ô đất C1 của Cty Handico6 cũng nằm trong Kế hoạch thanh kiểm tra của Thanh tra Bộ XD mới đây về quy hoạch, duyệt quy hoạch và XD tại KĐT Trung Hòa – Nhân Chính, nơi được xem là điểm “nóng” về quy hoạch của HN khi rừng cao ốc, chung cư đua nhau mọc lên gây bức bối hạ tầng XH.

Theo giới thiệu, dự án Trung tâm thương mại DV công cộng và nhà ở “Tháp hoa kim cương- Diamond Flower Tower” nằm vị trí đắc địa Ngã tư Hoàng Đạo Thúy và Lê Văn Lương thuộc địa bàn quận Thanh Xuân. Dự án được XD từ năm 2010 và đã đưa vào sử dụng với toà tháp cao 36 tầng nổi và 4 tầng hầm.

CafeF

error: Content is protected !!