call
Trang chủ » Tin Thị Trường » HN: Giao dịch tăng đột biến ở phân khúc nhà thấp tầng

HN: Giao dịch tăng đột biến ở phân khúc nhà thấp tầng

Theo báo cáo thị trường Bất Động Sản HN quý 1/2021 của Savills, b.thự, liền kề, shophouse HN là một trong những phân khúc nóng nhất thị trường. Cụ thể, lượng giao dịch đạt 934 SP, tăng 83% so với quý 4/2020 và 232% so với cùng kỳ năm trước. H. Hoài Đức dẫn đầu lượng giao dịch với 56% thị phần, theo sau bởi quận Hà Đông với 24%. Khu vực phía Tây chiếm tới 80% lượng giao dịch. Tỷ lệ hấp thụ ở mức 47%, tăng 14 điểm % theo quý và 26 điểm % theo năm.

Giá sơ cấp trung bình của B.thự đạt 4.463 USD/m2, tăng 4% theo quý và 12% theo năm. Giá trung bình của Nhà liền kề là 4.664 USD/m2, tăng 14% theo năm. Với Nhà phố thương mại shophouse, giá trung bình khoảng 7.860 USD/m2, tăng 26% theo năm.

Đánh giá về phân khúc nhà thấp tầng ông Matthew Powell, Giám Đốc Savills HN cho biết: “Thị trường b.thự, nhà liền kề, shophouse tiếp tục thu hút được sự quan tâm đặc biệt từ người mua bất chấp sự ảnh hưởng của dịch bệnh. Nguồn cung mới phần lớn ở phía Tây với quỹ đất lớn và cơ sở hạ tầng cải thiện”.

 Hà Nội: Giao dịch tăng đột biến ở phân khúc nhà thấp tầng  - Ảnh 1.

Cùng quan điểm với Giám Đốc Savills HN, bà Bà Nguyễn Hồng Vân – GĐ thị trường, Cty DV bất động sản JLL cũng cho biết nhà thấp tầng trong các khu đô thị hiện là phân khúc được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Trong bối cảnh phân khúc căn hộ chung cư chững lại, nhà thấp tầng vẫn có biên độ tăng giá nhất định, đặc biệt là các khu vực Hà Đông, Hoài Đức, Đông Anh.

Bà Hồng Vân cũng chia sẻ thêm, trong bối cảnh cơn sốt bất động sản khu vực các tỉnh đang có xu hướng chững lại, thị trường thiết lập mặt bằng giá mới thì có một lượng không nhỏ nhà đầu tư rút về thị trường HN. Phân khúc họ quan tâm là b.thự, liền kề, shophouse trong khu vực nội đô. “Chính vì thế triển vọng từ nay đến cuối năm, nhà thấp tầng sẽ tiếp tục còn tăng giá”, bà Vân khẳng định.

Quan sát thực tế trên thị trường có thể thấy, hiện nay nguồn cung sơ cấp phân khúc nhà thấp tầng đang tập trung mạnh về khu vực phía Tây. Cụ thể, nguồn cung mới đạt khoảng 942 căn đến từ bốn dự án mới và giai đoạn mới của ba dự án đã mở bán. Hầu hết nguồn cung mới đến từ ba dự án tại H. Hoài Đức bao gồm Hà Đô Charm Villa, An Lạc Green Symphony và Hinode Royal Park và khu vực Tây HN với dự án shophouse Him Lam Vạn Phúc. Trong đó khu vực phía Tây chiếm 83% nguồn cung mới.

 Hà Nội: Giao dịch tăng đột biến ở phân khúc nhà thấp tầng  - Ảnh 2.

B.thự, liền kề, shophouse thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng

Về tình hình hoạt động trên thị trường thứ cấp, một số dự án mặc dù mới ra mắt cuối năm 2020 nhưng đã gần hết nguồn hàng khiến giao dịch trên thị trường thứ cấp sôi động. Thậm chí tại một số dự án như Him Lam Vạn Phúc (Hà Đông) đã ghi nhận mức tăng giá từ 10-15% trên thị trường thứ cấp dù mới ra mắt thị trường trước Tết Nguyên Đán Tân Sửu. Được biết, Him Lam Vạn Phúc là dự án duy nhất gần hoàn thiện xây thô mới mở bán tại HN trong năm 2020 và đầy đủ pháp lý, sổ đỏ lâu dài.

Dự báo về phân khúc nhà thấp tầng trong năm 2021, báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường Savills, CBRE khẳng định nguồn cầu ra thị trường từ nay đến cuối năm sẽ ở khoảng 3.600 căn từ 16 dự án sẽ được mở bán. Hầu hết nguồn cung tương lai nằm tại huyện Hoài Đức và Đan Phượng. Khu vực nội đô hầu như không có thêm nguồn cung dự án mới do quỹ đất khan hiếm. Và phía Tây vẫn tiếp tục là khu vực dẫn dắt thị trường với quỹ đất lớn và cơ sở hạ tầng được cải thiện.

Về nguồn cung trong trung hạn 1-3 năm tới, thị trường sẽ tiếp tục khan hiếm bởi mới đây CP ban hành Nghị định 30/2021 (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 99/2015) với quy định chỉ công nhận CĐT dự án XD nhà ở trên đất ở hoặc một phần đất ở. Còn lại, tất cả các nhà đầu tư chỉ có quyền sử dụng đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp thì không được triển khai dự án nhà ở. Trong khi hiện nay đa số đất dự án vẫn là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất SX KD nên gần như tất cả các dự án mới bị tắc, dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn cung.

CafeF

error: Content is protected !!