call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Hết thời đầu cơ BĐS, xu hướng đầu tư dài hạn lên ngôi

Hết thời đầu cơ BĐS, xu hướng đầu tư dài hạn lên ngôi

Đây là Hội thảo do Tạp chí Thương gia tổ chức sáng ngày 18/11, có sự tham gia của nhiều chuyên gia uy tín trong ngành. Nhận định về thị trường Bất Động Sản hiện nay, đa số các chuyên gia đều cho rằng đây là giai đoạn quan trọng để thị trường bất động sản hồi sinh sau những tháng ngày đầy khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Sự phục hồi này có thể sẽ bắt đầu thời điểm này và cả năm 2021. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.Hồ Chí Minh (HoREA) nhận định “sắp đến thời điểm vàng” của thị trường bất động sản.

Có 2 nguyên nhân được các chuyên gia chỉ ra cho nhận định sự phục hồi này. Một là, Nhà nước đang có nhiều chính sách mới thúc đẩy phát triển và tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản như: : Luật Đầu tư 2020, Luật XD (sửa đổi) 2020, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), kết hợp sửa đổi một số điều của Luật Nhà ở, Luật KD BĐS, Luật Bảo vệ môi trường, có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. Đồng thời với việc CP đang xem xét sửa đổi một số Nghị định, nhất là “Dự thảo Nghị định sửa đổi các nghị định thi hành Luật Đất đai”, sẽ tháo gỡ được nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách.

Hai là, việc kiểm soát tốt dịch bệnh cùng với đó là dòng vốn đầu tư công và hạ tầng đang được đẩy mạnh là cơ sở thúc đẩy quá trình đô thị hóa, phát triển kinh tế XH khiến thị trường bất động sản sẽ sôi động trong thời gian tới.

Đây cũng là thời điểm và cơ hội cho hoạt động đầu tư BĐS. Tuy nhiên, xu hướng đầu tư hiện nay đang có sự thay đổi rõ rệt.

Theo T.S Võ Trí Thành, nhiều phân khúc có tiềm năng lớn, thị trường BĐS có xu hướng dịch chuyển ra các tỉnh. Riêng BĐS công nghiệp vẫn luôn được các nhà đầu tư quan tâm và thêm dư địa phát triển.

“Đây là thời của đầu tư dài hạn, không phải cho đầu cơ; cẩn trọng với đòn bẩy tài chính, mặc dù việc tiếp cận vốn thuận lợi hơn; kỳ vọng sự phát triển tại các tỉnh, địa phương; sự vào cuộc của các tập đoàn, Cty lớn”, Ts. Võ Trí Thành đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư.

Theo lời khuyên của vị chuyên gia này, các nhà đầu tư hãy đầu tư dài hạn. Sự phát triển của ngành BĐS có xu hướng dồn về các địa phương giáp ranh các đô thị lớn thành phố Hồ Chí Minh, HN… Tuy nhiên, nhà đầu tư cần chú ý 4 yếu tố khi đầu tư vùng ven, bao gồm tiềm năng kết nối, sự quyết liệt của chính quyền địa phương, sự vào cuộc của các CĐT “đầu đàn” và cuối cùng mới tới tiềm năng tăng trưởng của tỉnh. Với ông Thành, tính kết nối của địa phương về hạ tầng giao thông là yếu tố then chốt quan trọng nhất khi lựa chọn địa phương để đầu tư.

Đồng quan điểm, T.S Sử Ngọc Khương, GĐ cấp cao Savills VN, cho rằng thị trường bất động sản công nghiệp là một điểm sáng của thị trường, thu hút đông đảo sự quan tâm của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, phát triển bất động sản công nghiệp không chỉ có XD KCN mà còn là xây cả chuỗi hậu cần logistics khép kín, trong đó gồm chuỗi cung ứng, khu công nghiệp, hậu cần kho bãi… Đây là bài toán lớn mà thị trường VN cần phải cân nhắc, đặc biệt sau khi gia nhập EVFTA và nền kinh tế kinh tế TG đang dịch chuyển từ TQ sang các nước lân cận.

Đầu tư BĐS công nghiệp chính là hình thành chuỗi giá trị khép kín, cùng với hệ thống cảng biển nước sâu và cơ sở hạ tầng từng bước được thay đổi. Nếu làm đúng, ông Khương đánh giá VN sẽ được xem như là TQ +1.

Dự báo về thị trường bất động sản sắp tới, ông Lê Hoàng Châu cho rằng từ nay đến Tết Âm lịch Tân Sửu (cũng là thời điểm vàng) và cả năm 2021, thị trường bất động sản cả nước và Tp.Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại, do có những tác động tích cực từ việc cả nước kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 và Nhà nước đã có một số cơ chế chính sách mới.

Riêng tiến trình phát triển đô thị và đô thị hóa, sẽ tiếp thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế XH và thị trường bất động sản Tp.Hồ Chí Minh phục hồi và tăng trưởng nhanh hơn, bền vững hơn, cả trong trung hạn và dài hạn, với những lực gia tốc mới.

CafeF

error: Content is protected !!