call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Hãy tạo điều kiện cho người dân có nhà ở hợp pháp

Hãy tạo điều kiện cho người dân có nhà ở hợp pháp

Hãy tạo điều kiện cho người dân có nhà ở hợp pháp

Trần Văn Tường

(TBKTSG) – Theo VnExpress ngày 30-7-2019 dẫn thông tin từ Sở XD TPHCM (trong bài tựa đề TPHCM có thể cấm xuất cảnh người xây nhà trái phép), trên địa bàn TP có gần 6.830 công trình vi phạm XD. Các vi phạm phổ biến nhất là XD sai phép, XD không xin phép, XD trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở…

Nguyên nhân được chỉ ra là một số cán bộ, công chức được phân công quản lý trật tự XD chưa làm hết trách nhiệm, hình thức xử lý không kiên quyết…

CQCN cần quy hoạch nhà ở phù hợp với mức độ tăng dân số cũng như sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Ảnh minh họa Thành Hoa

Tuy nhiên, tôi theo dõi thông tin cũng được biết trong những năm gần đây, hàng trăm cán bộ, công chức thanh tra XD bị xử lý kỷ luật (cảnh cáo, cách chức, buộc thôi việc). Nhiều địa phương đã thay thế nhân sự mới trong các lĩnh vực XD, nhà đất. Thế nhưng tình trạng xây nhà không phép vẫn cứ diễn ra. Ở đây, tôi chỉ xin nêu vấn đề từ khía cạnh mà người quen của tôi vướng phải.

Chị ấy có mảnh đất ở Bình Chánh bị quy hoạch treo đã hơn 15 năm. Mỏi mòn chờ đền bù không xong, chị xin phép xây nhà nhưng chính quyền địa phương cho biết không có cơ sở để giải quyết vì vướng quy hoạch… Sau hơn ba năm liên hệ CQCN, hàng loạt văn bản qua lại vẫn không được giải quyết, không đủ tiền mua nhà hợp pháp, chị đành liều xây nhà cấp bốn không phép để gia đình ở mà luôn lo lắng không biết sẽ bị tháo dỡ lúc nào.

Cách nhà chị khoảng 500 mét, hàng chục căn nhà xây không phép trên đất nông nghiệp đã bị tháo dỡ. Phần lớn những gia đình này là dân nghèo nhập cư, tiền tích cóp, dành dụm sau nhiều năm của họ chỉ mua nổi mảnh đất giá rẻ không giấy tờ hợp pháp. Và bởi thấy đất bị bỏ hoang đã nhiều năm mà Nhà nước cũng không có sự điều chỉnh gì nên họ cũng liều xây nhà tạm để giải quyết chỗ ở cấp thiết.

Trong loạt bài phóng sự “Sống treo” trên Tuổi Trẻ Online gần đây có dẫn thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, TP có trên 4.800 dự án quy hoạch, dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2016-2020. Nhưng có thể thấy nhiều dự án vẫn còn nằm trên giấy. Một số nguyên nhân đã được chỉ ra như quy hoạch không phù hợp, thiếu tính khả thi, thiếu vốn, CĐT thiếu năng lực… Việc quy hoạch treo trong nhiều năm khiến cho cuộc sống người dân bị đảo lộn, nhà ở xập xệ, bán không xong, cũng không chuyển được mục đích sử dụng đất.

Thực trạng dễ thấy hiện nay ở một số quận, huyện vùng ven là thừa đất nông nghiệp, thiếu đất ở. Thực trạng này càng khiến cho giá đất có giấy tờ hợp pháp tăng cao nhiều lần, dân nghèo rất khó với tới, nhất là giới công nhân và những người thu nhập trung bình trở xuống muốn thoát cảnh ở trọ.

Có lẽ đây cũng là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xây nhà không phép tràn lan và góp phần gây sốt giá đất vùng ven trong thời gian qua. Nó cho thấy chính sách BĐS chưa phục vụ số đông người dân có nhu cầu nhà ở. Ngoài ra còn là sự lãng phí vì đã không khai thác hết tài nguyên đất đai.

Do vậy, bên cạnh việc chấn chỉnh trật tự kỷ cương thì Nhà nước cũng cần có giải pháp căn cơ, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nhà ở hợp pháp. Tôi cho rằng một khi hóa giải được vấn đề mấu chốt này thì các trở ngại khác cũng tự tháo gỡ.

Hãy rà soát lại tất cả các quy hoạch, các dự án và có hướng xử lý cụ thể. Dự án khả thi thì cần triển khai nhanh, giải quyết tái định cư và việc làm cho người dân trong vùng bị giải tỏa. Dự án không khả thi thì thu hồi. Mạnh tay loại bỏ những quy hoạch kéo dài – đã giao đất nhưng không thực hiện.

Cần quy hoạch nhà ở phù hợp với mức độ tăng dân số cũng như sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Nên chăng bố trí đủ quỹ đất ở (chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở) sao cho người nghèo có thể mua, xây nhà và tránh đầu cơ đẩy giá lên cao.

Việc XD nhà giá rẻ khoảng 500 tr. ₫ đã từng được triển khai thành công ở BD. TPHCM cần khuyến khích các nhà đầu tư tham gia phát triển các dự án tương tự bằng các chính sách ưu đãi như miễn tiền sử dụng đất, giảm thuế và thu nhập doanh nghiệp…


Theo Sài Gòn Times

Contact Form
Hotline: 094.7777.836

Tôi cần
Tư vấn dự ánBảng giá sản phẩmTham quan dự án / nhà mẫu

Nhu cầu của Quý Khách?