call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Hậu Cocobay: HoREA kiến nghị sửa quy định để tránh thiệt hại cho người mua

Hậu Cocobay: HoREA kiến nghị sửa quy định để tránh thiệt hại cho người mua

Hậu Cocobay: HoREA kiến nghị sửa quy định để tránh thiệt hại cho người mua

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) kiến nghị các cơ quan quản lý sửa đổi các quy định trong luật để bịt lỗ hổng pháp lý trong việc mua bán condotel để tránh thiệt hại cho người mua.

Từ năm 2014, tại các TP ven biển đã xuất hiện cơn sốt đầu tư phát triển condotel – Ảnh: TL.

Sau khi sự việc CĐT dự án Cocobay Đ.Nẵng thông báo ngừng thực hiện chi trả lợi nhuận 12%/năm cho khách hàng đã mua căn hộ du lịch (condotel) từ ngày 31-12-2019 đã gây ra sự lo lắng đối với khách hàng đã mua dự án này. Ngày 2-12, Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) đã gửi văn bản đến CP và các bộ XD, Tài nguyên và Môi trường kiến nghị sửa đổi các quy định để tránh thiệt hại cho người mua.

HoREA chỉ ra rằng Luật KD BĐS hiện có lỗ hổng khi chỉ quy định chặt chẽ các điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhưng lại không quy định chặt chẽ các điều kiện bán các loại BĐS khác hình thành trong tương lai, trong đó có condotel.

Để “bịt” các lỗ hổng pháp lý, HoREA đề nghị xác định đất du lịch là một loại đất phi nông nghiệp (riêng), hoặc bổ sung đất du lịch vào Điều 153 Luật Đất đai 2013 để tăng cường quản lý nhà nước đối với đất du lịch.

Trong đó, cần quy định, đất du lịch chỉ được sử dụng cho mục đích du lịch, không được tùy tiện biến thành đất ở của các hộ gia đình để tránh làm quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng XH của khu vực, có thể dẫn đến phá vỡ quy hoạch du lịch và tác động tiêu cực đến môi trường thu hút đầu tư phát triển du lịch.

Bên cạnh đó, cần áp dụng chế độ sử dụng đất du lịch có thời hạn tối đa 50 năm (trường hợp đặc biệt không quá 70 năm), trong đó có đất du lịch dùng để phát triển condotel. Trên cơ sở đó, người mua SP condotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn của dự án. Khi hết hạn sử dụng đất thì được gia hạn nếu có nhu cầu theo quy định của pháp luật đất đai.

HoREA đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Tài chính trình CP quyết định phương thức tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất hợp lý đối với các dự án du lịch nghỉ dưỡng. Trong đó, đề nghị lưu ý đặc điểm các dự án du lịch nghỉ dưỡng (không có bán căn hộ condotel) thì thời gian hoàn vốn rất dài, thường trên dưới 20 năm.

Về việc mua bán condotel, HoREA đề nghị bổ sung quy phạm pháp luật (mới), quy định các hành vi có liên quan đến condotel hình thành trong tương lai, như đặt cọc, hứa mua hứa bán, góp vốn đầu tư, hợp tác đầu tư… Trong đó, quy định giá trị đặt cọc không quá 5-10% giá trị hợp đồng.

Hiệp hội cũng đề nghị Bộ Kế hoạch cà Đầu tư chủ trì phối hợp với Bộ XD, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm trình CP xem xét để các Bộ ban hành quy chế quản lý vận hành, khai thác KD dự án condotel đa sở hữu để tăng cường công tác quản lý nhà nước và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người mua.

Mời xem thêm:

KH luôn ở “thế yếu” trong thị trường condotel

>> Để tránh rủi ro khi mua condotel


Theo Sài Gòn Times

error: Content is protected !!