call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Hateco được xây bến cảng nước sâu hơn 6.000 tỉ đồng tại Hải Phòng

Hateco được xây bến cảng nước sâu hơn 6.000 tỉ đồng tại Hải Phòng

Hateco được xây bến cảng nước sâu hơn 6.000 tỉ đồng tại Hải Phòng

Lan Nhi

(TCKTSG Online) – CP đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án XD bến số 5, số 6 khu bến cảng Lạch Huyện (Hải Phòng) cho Cty CP tập đoàn Hateco. Như vậy, DNTN trong nước này đã bước chân vào mảng hạ tầng DV hậu cần (logistics) mà từ trước đến nay hầu hết thuộc về các doanh nghiệp có vốn đầu tư NN (FDI) hoặc các doanh nghiệp liên doanh lớn.

Cảng nước sâu Lạch Huyện. Ảnh: DNCC

QĐ số 299/Quyết định-TTg do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký cuối tuần trước đã cho phép CTCP tập đoàn Hateco, CĐT nhiều dự án hạ tầng và DV hậu cần (logistics) trở thành CĐT Dự án XD bến số 5 và số 6 khu bến cảng Lạch Huyện (thuộc cảng Hải Phòng) với tổng mức đầu tư 6.425,2 tỉ đồng.

Hai bến nước sâu có chiều dài 750 m (mỗi bến dài 375 m) tiếp nhận cỡ tàu container đến 100.000 DWT (tương đương sức chở 8.000 TEUs); 1 bến sà lan tiếp nhận tàu, sà lan sức chở 48 TEUs; công trình bảo vệ cảng, hệ thống kho bãi, hạ tầng phục vụ cảng, khu nước đậu tàu và khu nước kết nối với luồng hàng hải công cộng Lạch Huyện; quy mô sử dụng đất khoảng 47 héc-ta.

Vốn đầu là 6.425,2 tỉ đồng, được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 (2020 – 2025) là 6.072 tỉ đồng; giai đoạn 2 ( sau năm 2030) là 352 tỉ đồng. Trong đó, vốn chủ sở hữu chiếm 15% tổng vốn đầu tư, vốn vay và vốn huy động hợp pháp khác chiếm 85% tổng vốn đầu tư.

Tiến độ thực hiện giai đoạn 1 dự kiến thời gian XD trong 4 năm kể từ khi phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư; giai đoạn 2 dự kiến thời gian XD trong 1 năm, thời điểm XD phù hợp với nhu cầu hàng hóa thông qua cảng.

Hiện cảng nước sâu Lạch Huyện đã có bến số 1 và bến số 2 do Cty TNHH Cảng container quốc tế Hải Phòng (liên doanh giữa Cty Tân Cảng và nhà đầu tư N.Bản) khai thác. Bến số 3 và số 2 do Cty CP cảng Hải Phòng khai thác

Do đó, việc Hateco – Cty mẹ của Hateco Logistics (trụ sở tại Sài Đồng, Long Biên, HN) – lập dự án đầu tư vào bến số 5 và bến số 6 cảng nước sâu Lạch Huyện được xem như DNTN trong nhóm đầu muốn xác lập vị trí KD tại khu vực trước nay thuộc về các nhà đầu tư FDI và doanh nghiệp CP có vốn Nhà nước chi phối.

Cuộc đầu tư này xuất phát từ nhu cầu xuất nhập khẩu, vận tải biển xuyên đại dương của VN đi các nước ngày càng gia tăng về kích cỡ tài container, đòi hỏi hạ tầng các cảng mớn nước sâu hơn và bến lớn hơn , đáp ứng nhu cầu xuất, nhập khẩu hàng hóa của khu vực miền Bắc trực tiếp đến thị trường châu Âu, châu Mỹ; khai thác tối đa lợi thế điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý để phát triển Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải…

Trước đó, hai cơ quan quản lý là Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính đã thẩm định đề xuất của doanh nghiệp và UBND TP Hải Phòng, cho thấy Hateco có đủ năng lực thực hiện dự án vì là doanh nghiệp KD hạ tầng, có vốn chủ sở hữu đến hết năm 2019 là 5.104 tỉ đồng. Các chỉ số tài chính và lợi nhuận đều tích cực, có khả năng XD những dự án hạ tầng lớn này nên đề xuất lên CP thông qua.

CP yêu cầu UBND TP Hải Phòng kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện dự án của doanh nghiệp đồng thời cho phép doanh nghiệp được thực hiện thủ tục ưu đãi về thuế và các chính sách liên quan theo quy định của pháp luật.

Một số dự án đầu tư vào khai thác cảng nước sâu tại TPHCM, miền Đông Nam Bộ… mấy năm qua hầu hết đều chưa mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, tình hình KD hạ tầng cảng, xuất nhập khẩu đang đà phục hồi mạnh sẽ tạo nhiều cơ hội cho doanh nghiệp khai thác cảng nước sâu, nhất là những doanh nghiệp có sự đầu tư bài bản.


SaiGonTimes

error: Content is protected !!