call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Hàng loạt dự án bất động sản tại Tp.Hồ Chí Minh vẫn đang chờ gỡ vướng

Hàng loạt dự án bất động sản tại Tp.Hồ Chí Minh vẫn đang chờ gỡ vướng

Tại cuộc họp với lãnh đạo Tp.Hồ Chí Minh mới đây, nhiều doanh nghiệp Bất Động Sản trên địa bàn tiếp tục nêu những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý khiến dự án đình trệ, chậm cấp sổ hồng cho người dân. Theo các doanh nghiệp, các dự án gặp vướng mắc về thủ tục pháp lý không chỉ khiến CĐT thiệt hại, mà quyền lợi của nhiều người dân cũng bị ảnh hưởng.

Chẳng hạn, Cty CP Địa ốc SG với dự án Căn hộ An Bình (Q.Tân Phú), mặc dù đưa vào sử dụng từ tháng 10/2012 nhưng do một số vướng mắc về pháp lý nên đến tháng 5/2018, UBND thành phố mới có quyết định về chuyển mục đích sử dụng đất dự án. Nhưng đến nay, dự án chưa được tính tiền sử dụng đất và chưa thể làm thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà

Hay, Cty CP Đầu tư KD địa ốc Him Lam là CĐT dự án thành phần khu nhà ở Him Lam, hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng năm 2003 và XD cơ sở hạ tầng khu vực dự án từ năm 2010. Tuy nhiên, do dự án này là dự án thành phần thuộc dự án khu ĐTM Bắc Rạch Chiếc (Cty CP Địa ốc 10 là CĐT), chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng và XD hệ thống hạ tầng, dự án cũng đã bị thanh tra, điều tra dẫn đến dự án của Cty Him Lam bị “vạ lây”. Do chưa được giao đất nên Cty Him Lam không thể thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và làm sổ hồng cho người mua.

Hàng loạt dự án BĐS  tại Tp.HCM vẫn đang chờ gỡ vướng - Ảnh 1.

Lãnh đạo Tp.Hồ Chí Minh cho biết sẽ chỉ đạo tập trung giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản

Tương tư, trường hợp  Cty Sơn Kim Land đã bàn giao tất cả căn hộ thuộc dự án Gateway (thành phố Thủ Đức) cho khách hàng và những người mua nhà đều đã thực hiện đúng các nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán căn hộ, đã thanh toán đến 95% giá trị hợp đồng. Thế nhưng đến nay dự án cũng chưa được cấp sổ hồng đã dẫn đến sự bức xúc của hàng trăm khách hàng.  Nguyên nhân khiến dự án chưa được cấp sổ hồng là bởi tầng hầm có diện tích lớn hơn so với phần XD. Tuy nhiên, khối đế vượt ra khỏi diện tích tầng hầm là vấn đề kỹ thuật, không chỉ Cty Sơn Kim Land mà các dự án khác đều gặp phải.

Ngoài ra, các doanh nghiệp bất động sản cũng nêu vướng mắc về thủ tục khiến dự án nhiều năm trời vẫn chưa triển khai, gây thiệt hại rất lớn. Chẳng hạn như Tập đoàn Nova mới được UBND thành phố và các sở, ngành xem xét, giải quyết được bốn dự án, hiện cũng còn 10 dự án vẫn gặp vướng mắc. 

Cty Địa ốc Phú Long gặp vướng mắc dự án tại huyện Nhà Bè 16 năm nay. Năm 2004, Cty trúng đấu giá 14 khu đất có diện tích hơn 44 hecta, đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định, đã được UBND thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để triển khai dự án. Tuy nhiên, còn tồn tại một căn nhà trên khu đất và một số hộ dân không chịu di dời dẫn đến không thể triển khai.

Cùng tình cảnh, dự án Lê Thành Tân Kiên (huyện Bình Chánh) của Cty Lê Thành dù đã được UBND thành phố chỉ đạo trực tiếp tháo gỡ vướng mắc nhưng sau ba năm thực hiện dự án, nay lại bắt đầu bước đầu tiên.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.Hồ Chí Minh (HoREA), kiến nghị UBND thành phố cần xem xét, chỉ đạo ưu tiên giải quyết cấp sổ hồng trước cho khách hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà. Về nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) giữa CĐT dự án với Nhà nước thì đề nghị tách ra, xử lý riêng.

Ngoài ra, ông Châu cho biết hiện nay vẫn còn vướng mắc trong giai đoạn xem xét “đủ điều kiện” trước khi nhận hồ sơ, hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ nhiều lần, kéo dài thời gian làm thủ tục hồ sơ. “Vì vậy, đề nghị thành phố có cơ chế giám sát khâu tiếp nhận hồ sơ, khi hồ sơ của DN được sở, ngành xác nhận đầy đủ mới có biên nhận hồ sơ. Từ đó mới còn tình trạng sở, ngành nhận hồ sơ rồi vẫn yêu cầu doanh nghiệp bổ sung nhiều lần.

Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp bất động sản, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Tp.Hồ Chí Minh cho biết sẽ tập trung giải quyết vướng mắc đang tồn tại của các dự án bất động sản, đồng thời có giải pháp rút ngắn thủ tục, cơ chế phối hợp hiệu quả giữa các sở, ngành và UBND quận, huyện.

Đối với các dự án bất động sản hiện đang bị ách tắc, Chủ tịch UBND Tp.Hồ Chí Minh yêu cầu Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hòa Bình cùng lãnh đạo các sở, ngành trong khối đô thị giải quyết, sau đó có kết luận cụ thể từng vấn đề rồi báo cáo Thường trực UBND thành phố.

Ông Phong chỉ đạo phải tháo gỡ cho được, các sở thấy vấn đề nào chưa rõ, cần dứt khoát phải ngồi bàn với nhau cho ra. Những vấn đề trong thẩm quyền của TP thì sẽ xử lý, còn vấn đề thuộc thẩm quyền Trung ương quyết định thì phải xin ý kiến.

Trong thẩm quyền của TP, ông Phong đề nghị các sở ngành nghiên cứu thật kỹ hồ sơ từng trường hợp, mời doanh nghiệp lên một lần để thô ng báo đầy đủ khó khăn vướng mắc chỗ nào để xử lý, tránh để doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần, tạo tâm lý không ổn. Từ nay đến 15/4, các sở ngành cần giải quyết xong các dự án đang ách tắc.

CafeF

error: Content is protected !!