call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Hạ Long phát triển TP du lịch biển, công nghiệp xanh

Hạ Long phát triển TP du lịch biển, công nghiệp xanh

Hạ Long phát triển TP du lịch biển, công nghiệp xanh

Ngọc Ánh

(TBKTSG Online) – Ủy ban Nhân dân TP Hạ Long (Q.Ninh) ngày 12-8 đã tổ chức hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch chung của TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Hạ Long sẽ được XD và phát triển thành TP du lịch biển thân thiện, chuyển dịch hoạt động SX công nghiệp và DV cảng sang SX công nghiệp sạch, công nghệ cao.

Trước đó, ngày 7-6-2019, Thủ tướng CP đã có QĐ số 702/Quyết định-TTg phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Hạ Long sẽ phát triển theo mô hình đa cực, lấy Vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối, mở rộng không gian ra các khu vực lân cận của huyện Hoành Bồ, thị xã Quảng Yên và TP Cẩm Phả, với 4 vùng phát triển. Ảnh minh họa: TTXVN

Mục tiêu chung của điều chỉnh quy hoạch là nâng cao vai trò, vị thế của TP Hạ Long nói riêng và tỉnh Q.Ninh nói chung trong khu vực và quốc tế, đồng thời, XD TP Hạ Long theo hướng phát triển bền vững, phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

TP du lịch biển thân thiện

QĐ 702 đặt mục tiêu XD và phát triển TP Hạ Long trở thành TP du lịch biển văn minh, thân thiện, trung tâm dịch vụ-du lịch đẳng cấp quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ, hiện đại, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị di sản thiên nhiên TG vịnh Hạ Long…

Phạm vi lập quy hoạch bao gồm ranh giới hành chính TP Hạ Long, có diện tích tự nhiên khoảng 27.753,9ha. Phạm vi nghiên cứu gián tiếp gồm các khu vực lân cận TP Hạ Long như: huyện Hoành Bồ, thị xã Quảng Yên, TP Cẩm Phả.

Dân số TP Hạ Long đến năm 2030 khoảng từ 570.000-600.000 người (dân số thường trú khoảng 380.000-400.000 người, dân số quy đổi khoảng 190.000-200.000 người).

TP Hạ Long phát triển theo mô hình đa cực; trong đó, lấy vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối, hướng phát triển đô thị theo hành lang ven biển vịnh Hạ Long với 4 vùng phát triển.

Thứ nhất, vùng phát triển đô thị về phía Bắc gắn với hệ sinh thái tự nhiên vịnh Cửa Lục và vùng Nam huyện Hoành Bồ (thuộc huyện Hoành Bồ), là vùng đô thị sinh thái, DV hỗ trợ TP Hạ Long. Kế tiếp, vùng phát triển phía Đông với chức năng là trung tâm hành chính, thương mại, văn hóa của TP gắn với phát triển không gian đô thị Cẩm Phả.

Vùng phát triển phía Tây với chức năng đô thị du lịch, DV, công nghiệp, cảng… hướng phát triển về phía Nam gắn với vịnh Hạ Long. Vùng phía Tây mở rộng với chức năng đô thị sinh thái, biển đảo, vùng bảo vệ nguồn nước, hệ sinh thái tự nhiên; với các trung tâm du lịch-dịch vụ tầm cỡ quốc tế, trung tâm giáo dục, thể dục, thể dục thể thao cấp vùng gắn với phát triển không gian đô thị.

Chuyển dịch sang công nghiệp sạch

Về định hướng phát triển công nghiệp, TP chuyển dịch hoạt động SX công nghiệp và DV cảng sang SX công nghiệp, cụm công nghiệp, DV hậu cần và kho bãi, với diện tích khoảng 1.416hecta, bao gồm: Khu công nghiệp sạch, công nghệ cao Việt Hưng; chuyển đổi Khu công nghiệp Cái Lân sang công nghiệp sạch, dài hạn có thể chuyển đổi thành khu vực phức hợp DV đô thị và DV cảng.

TP hoàn thiện cụm công nghiệp nhỏ lẻ Hà Khánh; hoàn nguyên môi trường các khai trường mỏ lộ thiên, chuyển đổi thành các khu công viên cây xanh thể dục thể thao (sân golf), KDL, đô thị sinh thái theo lộ trình đối với các khu kết thúc khai thác…

Về định hướng phát triển du lịch, TP phát triển du lịch vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng, resort cao cấp, cảng tàu khách quốc tế, bến du thuyền, bến thủy nội địa hiện đại đẳng cấp quốc tế tại Bãi Cháy-Hùng Thắng; du lịch văn hóa tại khu vực Hòn Gai, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng chất lượng cao tại Tuần Châu, Đại Yên, kết hợp với địa phương lân cận để bổ sung các DV hỗ trợ du lịch.

Ngoài ra, Hạ Long cũng phát triển hệ thống các bãi tắm và DV công cộng tại các khu vực ven biển Hồng Gai, Hồng Hà, Hà Phong, Cao Xanh, Bãi Cháy, Hùng Thắng, Tuần Châu… để phục vụ du khách và cộng đồng.

Để triển khai thực hiện quy hoạch, tại lễ công bố, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Tường Huy yêu cầu TP Hạ Long cần căn cứ vào các vùng, không gian và phân khu chức năng được quy hoạch để XD và trình phê duyệt các quy hoạch cụ thể, kế hoạch chi tiết về vốn, thu hút đầu tư, thiết kế.

Ngoài ra, ưu tiên thực hiện trước các vùng, các phân khu có tác động nhanh và hiệu quả đến sự phát triển tổng thể của Hạ Long.

Theo quy hoạch, TP Hạ Long sẽ phát triển theo mô hình đa cực, lấy Vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối, mở rộng không gian ra các khu vực lân cận của huyện Hoành Bồ, thị xã Quảng Yên và TP Cẩm Phả, với 4 vùng phát triển.

Theo đánh giá của giới chuyên gia BĐS, TP Hạ Long có Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên TG nhưng hiện nay các SP du lịch tại thị trường này còn khá nghèo nàn và chưa tương xứng với tiềm năng. Đối với các nhà đầu tư, cần cẩn trọng, đầu tư theo đúng nhu cầu, mong muốn của mình chứ không chạy theo trào lưu. Trên thực tế, dù tốc độ phát triển du lịch của khu vực này hiện đang rất ấn tượng thì cũng không đảm bảo tất cả các dự án đều thành công. Tùy từng dự án và năng lực của CĐT mà tiềm năng gia tăng giá trị và mức độ rủi ro khác nhau.

 


Theo Sài Gòn Times

error: Content is protected !!