call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Gỡ được nút thắt hạ tầng, cả TPHCM và L.An sẽ cùng “cất cánh”

Gỡ được nút thắt hạ tầng, cả TPHCM và L.An sẽ cùng “cất cánh”

Gỡ được nút thắt hạ tầng, cả TPHCM và L.An sẽ cùng “cất cánh”

Lê Anh

(TBKTSG) – Hạ tầng kết nối giữa TPHCM với tỉnh L.An đang là điểm nghẽn trong kế hoạch phát triển đô thị vệ tinh nhằm giãn dân ra các vùng ven của TP. Một khi gỡ được nút thắt này thì cả TPHCM và L.An đều được hưởng lợi. Đây là nhận định của các diễn giả tại hội thảo “TPHCM – L.An: Kết nối phát triển”, do TBKTSG phối hợp với Câu lạc bộ Địa ốc Saigon Times tổ chức vào tuần trước.

TPHCM – L.An, kết nối để phát triển

Làn sóng đầu tư mới vào L.An

L.An gần mà xa

TPHCM đã kết nối với các tỉnh ở hướng Đông gồm BD, Đ.Nai bằng một hệ thống hạ tầng khá hoàn chỉnh khi có cả đường bộ (12 làn xe), sắp tới là đường sắt đô thị. Trong khi ở phía Tây, năng lực kết nối với L.An và các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) rất hạn chế. Trong đó, L.An là tỉnh giáp ranh TPHCM ở phía Tây vẫn còn quỹ đất khá lớn, phù hợp cho việc phát triển các đô thị vệ tinh phục vụ cho kế hoạch giãn dân của TPHCM.

Đánh giá về tiềm năng phát triển của L.An, bà Đặng Thị Thúy Hà, Phó giám đốc Sở XD L.An, ví von: “ L.An trước như một cô gái quê, nhưng giờ đây cô gái ấy đang được nhiều người để ý”. Điều này được minh chứng qua việc nhiều nhà đầu tư lớn đang có kế hoạch phát triển các dự án BĐS ở L.An như Vingroup, Vạn Thịnh Phát, Becamex, TDH Econland… Tuy nhiên do việc kết nối hạ tầng giữa TPHCM và L.An còn yếu, nên các khu đô thị vệ tinh này chưa thu hút được người dân về sinh sống, vì thế chiến lược giãn dân ra ngoại ô của TPHCM chưa như kỳ vọng.

Khi tham gia làm quy hoạch cho tỉnh L.An, ông Nguyễn Thiềm, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch TPHCM, đã chỉ ra nguyên nhân khiến liên kết giữa L.An và TPHCM còn yếu là do điều kiện tự nhiên của L.An, đặc biệt là khu vực Cần Giuộc, Cần Đước, Bến Lức có nhiều hạn chế cho phát triển BĐS như nền đất thấp, nhiều sông rạch, địa chất công trình yếu, nên nếu làm dự án phải khoan sâu đến 50 mét mới đến được nền đất chịu lực khi làm móng.

Một hạn chế nữa là nguồn nước mặt bị nhiễm mặn và phèn, khó lấy để phục vụ cho cấp nước sinh hoạt. Hiện tại L.An phải lấy nước từ hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh) với khoảng cách khá xa. Đó là chưa kể phần lớn đất đai được quy hoạch canh tác lúa nước, việc lấy đất để phát triển BĐS rất khó khăn.

Tuy nhiên, theo ông Thiềm, hạn chế lớn nhất chính là hạn chế trong quy hoạch nên các huyện của L.An giáp TPHCM nằm xa các đầu mối hạ tầng của vùng và các trục giao thông chính, trong khi khu vực này lại chưa có nhiều dự án hạ tầng mới nên việc kết nối rất khó khăn.

Ở góc độ của một doanh nghiệp phát triển BĐS, ông Phạm Lâm, GĐ điều hành Cty CP DKRA, nhận định L.An có lợi thế giáp với TPHCM. Nếu tính về khoảng cách thì từ quận 1 đến Bến Lức, Đức Hòa, Cần Giuộc khoảng 25 ki lô mét, trong khi từ quận 1 đến Củ Chi thậm chí còn xa hơn. Như vậy, rõ ràng các huyện giáp ranh TPHCM của L.An có lợi thế hơn. Về giá cả, giá đất ở Cần Giuộc, L.An rẻ hơn một nửa so với ở Hóc Môn, TPHCM.

Theo số liệu nghiên cứu của DKRA, năm 2017 khu vực L.An có nguồn cung rất lớn về nhà ở, với 12.000 SP được đưa ra thị trường. Năm 2018 dù ít hơn chút ít, nhưng vẫn có đến 11.000 SP. Qua số liệu nghiên cứu của DKRA, dự án BĐS nào ở L.An khi đưa ra thị trường cũng tiêu thụ rất nhanh, cho thấy tiềm năng rất lớn của các huyện giáp ranh TPHCM.

Các huyện giáp TPHCM chỉ nên tập trung phát triển nhà ở

Để L.An liên kết tốt với TPHCM và cùng nhau phát triển, theo các chuyên gia, trước hết phải giải được bài toán về hạ tầng giao thông. Ông Nguyễn Thiềm cho rằng, để thu hút nhà đầu tư và người dân về L.An thì phải gắn kết với TPHCM bằng giao thông, hướng đến các sân bay, bến cảng, trung tâm tài chính. Khi làm được đường vành đai 3 và 4 qua địa phận L.An thì sẽ là bước đột phá cho tỉnh.

Tuy nhiên, các dự án này hiện vẫn chưa khởi động. Đây là điểm nghẽn, nếu tháo được nút thắt này thì mới phát triển được đô thị. “Theo tôi, để thu hút đầu tư hạ tầng, nên cho nhà đầu tư phát triển quỹ đất dọc hai bên đường để lấy tiền thu từ đất đó đầu tư hạ tầng, chứ chờ đợi tiền ngân sách thì rất lâu”, ông Thiềm đề xuất.

Ngoài khuyến khích đầu tư hạ tầng, L.An cần có giải pháp thu hút dân nhập cư. Cụ thể là cần có các chính sách về giáo dục, việc làm cho người dân nhập cư để họ gắn bó và làm việc tại L.An.

Nhìn nhận về dài hạn, ông Phạm Lâm cho rằng, việc phát triển nhà ở tại các huyện giáp với TPHCM sẽ rất thuận lợi, bởi hiện nay quỹ đất để phát triển nhà ở tại các khu vực giáp với TPHCM của BD, Đ.Nai đang hiếm dần. Vì thế, nhiều nhà đầu tư BĐS rất muốn đầu tư về khu vực L.An.

“Tôi cho rằng 15-20 năm tới L.An nên tập trung phát triển nhà ở đối với các huyện giáp với TPHCM, còn khu công nghiệp cần đưa ra các huyện xa hơn. Nhìn tổng thể thì hiện nay công nghiệp ở L.An nằm rải rác ở các huyện, chỉ có khu công nghiệp ở huyện Đức Hòa là có quy mô lớn”, ông Lâm đề xuất.

Ông cho rằng L.An nên phát triển các khu đô thị và không gian xanh ngay từ đầu, để tránh sau này làm đô thị rồi lại phá đi làm thêm mảng xanh. KĐT và không gian xanh sẽ là lợi thế để thu hút người dân về sống.

Về tình hình đầu tư các dự án hạ tầng giao thông, ông Nguyễn Thành Ngoãn, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải L.An, cho biết tỉnh đang đầu tư các công trình giao thông trọng điểm gồm: trục động lực TPHCM – Tiền Giang – L.An; đường 830 trục Đức Hòa – Bến Lức; đoạn Bến Lức đến quốc lộ 50; đoạn quốc lộ 50 sang cảng Tân Tập, dự kiến tháng 4-2020 thông xe. Bên cạnh đó, L.An sẽ đầu tư đường vành đai TP L.An gồm bốn đoạn và dự kiến quí 3-2020 hoàn thành.

“Đối với đường vành đai 3, đoạn đi qua L.An, hồi tháng 5 tỉnh đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải xin cơ chế đầu tư vành đai 3 theo hình thức BOT, nếu được CP chấp thuận L.An sẽ triển khai”, ông Ngoãn thông tin.

Còn về đề xuất tập trung phát triển nhà ở tại vùng giáp với TPHCM, bà Đặng Thị Thúy Hà cho biết việc tập trung phát triển nhà ở hay công nghiệp còn tùy thuộc vào đặc điểm về kinh tế XH của địa phương chứ L.An không đi theo một mô hình cứng nào. Về định hướng phát triển nhà ở vùng giáp ranh với TPHCM, L.An sẽ không cấp phép cho các dự án dưới 10 héc ta để tránh phát triển manh mún.


Theo Sài Gòn Times