call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Giá nhà đang tăng nhanh

Giá nhà đang tăng nhanh

Theo một nghiên cứu của Batdongsan.com.vn, giá bán căn hộ tại thành phố.Hồ Chí Minh hiện nay cao gấp 7 lần thu nhập của lao động thuộc tầng lớp quản lý có kinh tế khá giả, gấp 10 lần nhóm thu nhập trung lưu, gấp 17 lần người lao động phổ thông và 28 lần người trẻ mới đi làm.

Giá nhà đang tăng nhanh - Ảnh 1.

Doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều cơ chế ưu đãi khi tham gia phát triển phân khúc nhà ở giá thấp (ảnh: khu dân cư Tái định cư Bình Khánh)

Trong khi đó, theo nghiên cứu của DKRA VN, kể từ năm 2019 cơ hội mua được nhà của người trẻ càng thấp do hầu như thị trường không còn xuất hiện loại căn hộ giá trên dưới 1,1-1,5 tỷ. ₫ một căn.

Cụ thể, trong 3-5 năm trở lại đây, giá căn hộ hạng C và hạng B từ mốc 16 -21 tr. ₫ mỗi m² nay đã chạm ngưỡng 25-36 tr. ₫ mỗi m². Giá BĐS không ngừng leo thang đã khiến cơ hội sở hữu nhà ngày càng khó khăn với người trẻ có mức thu nhập từ 15-30 tr. ₫ mỗi tháng. Đặc biệt, giá nhà trung cấp tại thành phố.Hồ Chí Minh đã chạm ngưỡng 40 – 45 tr. ₫/m², một số dự án 50 – 60 tr. ₫/m².

Trong khi đó, chia sẻ mới nhất về thị trường nhà ở quý III/2020 tại HN, bà Đỗ Thu Hằng – GĐ Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills VN thừa nhận, thị trường nhà ở Thủ đô cũng đang đối mặt với sự nhảy cảm về giá, ở khu vực ngoài vành đai ba cũng đã có giá tới 60 tr. ₫/m².

Với thu nhập bình quân đầu người VN năm nay khoảng 2.750 USD/người (gần 64 tr. ₫/người), giá nhà đang vượt quá xa thu nhập đại đa số người dân. Cơ hội mua căn hộ 1 tỷ. ₫ đang dần “biến mất” với những người trẻ.

Giá nhà đang tăng nhanh - Ảnh 2.

Các dự án nhà ở giá rẻ đang dần biến mất khỏi thị trường

Về phía Hội Môi giới BĐS VN cho rằng, nguyên nhân chủ yếu khiến giá nhà tăng cao là do nguồn cung mới đang giảm mạnh bởi những vướng mắc trong thực hiện cơ chế đất đai.

Cụ thể, trong khoảng 2 năm trở lại đây, HN cũng như thành phố.Hồ Chí Minh gần như không có dự án mới được phê duyệt. Ngay cả các dự án đô thị và nhà ở tại địa phương đã được phê duyệt chủ trương đầu tư từ giai đoạn trước cũng gặp rất nhiều khó khăn trong phê duyệt ở tất cả các khâu từ quy hoạch, cấp phép XD cho đến việc đủ điều kiện tham gia thị trường.

“Đáng lưu ý, kể từ quý I/2020 đến nay, trong cơ cấu nguồn cung mới, loại hình căn hộ có mức giá bình dân tiếp tục không còn xuất hiện trên thị trường. Do khan hiếm nguồn cung dẫn đến giá căn hộ bình dân bị đẩy lên ngang với phân khúc trung cấp” – báo cáo của Hội Môi giới BĐS chỉ rõ.

Lãnh đạo Bộ XD thừa nhận, giá nhà ở nước ta hiện nay chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của BĐS cũng như không phù hợp với khả năng chi trả của người dân. Trong khi đó, tình trạng lệch pha cung cầu diễn ra ngày càng rõ rệt, nguồn cung nhà ở thuộc phân khúc trung, cao cấp (trên 25 tr. ₫/m²) đang dư thừa; trong khi nhà ở XH và nhà ở thương mại giá thấp (dưới 25 tr. ₫/m²) lại rất thiếu, dù chiếm tới 70-80% nhu cầu thị trường.

Kết thúc năm 2019, giá trị tồn kho BĐS khoảng 20.000 tỷ. ₫, chủ yếu là căn hộ cao cấp, căn hộ du lịch (condotel) và nhà tái định cư thiếu hạ tầng.

Giá căn hộ chung cư ở thành phố.Hồ Chí Minh tăng nhanh hơn HN

Theo Bộ XD, năm 2019, giá chung cư tại HN tăng khoảng 0,54% so với năm 2018, trong khi đó, tại thành phố.Hồ Chí Minh tăng 3,52%. Như vậy, tốc độ tăng giá chung cư tại thành phố.Hồ Chí Minh nhanh hơn HN 7 lần.

CafeF

error: Content is protected !!