call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Doanh nghiệp địa ốc vượt ải

Doanh nghiệp địa ốc vượt ải

Thu hẹp quy mô, cắt giảm nhân sự

Theo báo cáo của Sở XD TPHCM, từ đầu năm đến nay chỉ có 14 dự án đủ điều kiện huy động vốn, giảm 10 dự án so với cùng kỳ năm trước (-41,6%); tổng số căn hộ đưa ra thị trường đạt 4.569 căn (-37,5% so với cùng kỳ); phân khúc căn hộ trung cấp (giá 20-40 tr. ₫/m² 1.243 căn hộ (-67,6% so với cùng kỳ); phân khúc căn hộ giá bình dân (giá dưới 20 tr. ₫/m²) 163 căn (-86,9% so với cùng kỳ)…

Theo ghi nhận của ĐTTC, hầu hết doanh nghiệp Bất Động Sản đều phải thu hẹp quy mô, cắt giảm nhân sự, tìm mặt bằng có chi phí thấp hơn để duy trì, thậm chí dời VP Cty về nhà, chỉ để giấy phép đăng ký KD tồn tại, còn mọi việc đều tạm ngưng. Ông Đoàn Chí Thanh, Chủ tịch Cty Địa ốc HASG, cho biết Cty vừa dời trụ sở có mặt bằng khá lớn tại một quận trung tâm về con đường nhỏ ở quận Tân Bình nhằm tiết giảm chi phí. Cùng với việc thu hẹp VP Cty, doanh nghiệp cũng chỉ giữ lại những bộ phận chủ chốt để làm việc. GĐ một sàn môi giới chia sẻ, sàn giao dịch này mới “ra riêng” được hơn 1 năm thì gặp đại dịch, phải cho toàn bộ NV môi giới và các bộ phận gián tiếp nghỉ việc, VP dời về… nhà.

Ông Thân Quý Phái, TGĐ CTCP 557, cho biết Cty cũng đã phải cắt giảm hơn 10 lao động là các kỹ sư, bộ phận kỹ thuật… Nguyên nhân do thủ tục các dự án của Cty triển khai đang bị tắc. Khi triển khai được các bước tiếp theo mới tính tiếp, nhưng xem ra thủ tục bị tắc nghẽn không biết bao giờ mới thông.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai, GĐ Sở Kế hoạch – Đầu tư (Khách hàng-ĐT) TPHCM, cho biết 8 tháng năm 2020 toàn thành phố có hơn 26.500 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký hơn 562.000 tỷ. ₫ (giảm 6,7% số lượng doanh nghiệp, tăng 23% về số vốn đăng ký). Song bên cạnh đó gần 21.300 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động (tăng 5%), trong đó 3.566 doanh nghiệp đã hoàn thiện thủ tục giải thể tại Sở Khách hàng-ĐT, tăng 12,31% và 10.382 doanh nghiệp ngưng hoạt động. Trong hàng ngàn doanh nghiệp giải thể, tạm ngưng hoạt động thời gian qua có không ít doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, KD bất động sản.

Rào cản chính sách

Trao đổi với ĐTTC về những khó khăn của hoạt động KD bất động sản trên địa bàn thành phố, ông Trần Lê Kiên, Phó GĐ Sở XD, cho biết một phần do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song nguyên nhân chính yếu là các vướng mắc trong đầu tư KD bất động sản chưa được tháo gỡ. Thời gian qua hàng loạt kiến nghị từ sở ngành, doanh nghiệp lên thành phố, từ thành phố lên bộ ngành Trung ương vẫn chưa có hồi âm. Cụ thể, tháng 4 Sở XD gửi văn bản lên UBND thành phố đề xuất hoàn thiện quy trình thực hiện dự án nhà ở thương mại (NoTM) theo quy định của Luật Đầu tư và Luật Nhà ở. Tại Văn bản này Sở XD thống nhất quy trình thực hiện dự án NoTM gồm 5 bước, nhưng đến nay quy trình này vẫn chưa được thông qua.

Cũng trong tháng 4 UBND TPHCM đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng CP xử lý các dự án nhà ở có đất công xen cài, nhằm tháo gỡ vướng mắc cho hàng loạt dự án đang đắp chiếu, giúp các doanh nghiệp bất động sản có cơ sở hoàn tất các thủ tục đầu tư và triển khai dự án, tăng nguồn cung nhà ở. Theo đó, đối với quỹ đất công có tổng diện tích dưới 1.000m² trong các dự án (đất xen cài giữa các thửa đất, mương, rạch…), thành phố kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho thành phố giao CĐT để chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện theo quy hoạch. Đối với quỹ đất có tổng diện tích đất công trên 1.000m², kiến nghị Thủ tướng cho thành phố hoán đổi với CĐT để có quỹ đất tương đương, tập trung ngay tại dự án để CĐT bàn giao lại cho Nhà nước quản lý, sử dụng.

Cũng tại văn bản này, UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng gỡ vướng đối với quy định phải có 100% đất ở hợp pháp mới được xem xét công nhận CĐT. Bởi hiện nay TPHCM có khoảng 63 dự án đang vướng theo dạng này cần được tháo gỡ… Nhưng đến nay thành phố vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Ông Kiên cho biết thêm, hiện nay các dự án nhà ở có đất xen cài đang bị ách tại Sở Khách hàng-ĐT do chưa có hướng dẫn cụ thể. Tại cuộc họp về tình hình kinh tế- XH TPHCM 8 tháng năm 2020, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong chỉ đạo GĐ Sở TN-MT nhanh chóng rà soát để các doanh nghiệp hoàn tất thủ tục về đất đai khi triển khai dự án, từ đó tạo nguồn thu cho thành phố. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn TPHCM 8 tháng ước đạt 220.800 tỷ. ₫, chỉ đạt 54% dự toán. Mức thu trung bình mỗi ngày làm việc trong 8 tháng 1.346 tỷ. ₫, bằng 82% so với mức trung bình TPHCM phải thu mỗi ngày làm việc trong năm 2020.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đề nghị cơ quan thuế phối hợp với các sở, ngành liên quan tập trung khai thác nguồn thu từ đất, nhất là các dự án đã có quyết định giao đất nhưng vướng thủ tục nên chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan, những trường hợp đã hết hợp đồng cho thuê nhưng chưa được ký lại. UBND các quận, huyện, Cty Quản lý KD nhà thành phố sớm hoàn thành hồ sơ thủ tục đưa ra đấu giá các mặt bằng nhà xưởng đã được UBND thành phố phê duyệt, hoàn tất thủ tục bán đấu giá để sớm có nguồn thu cho thành phố. Rõ ràng nếu không sớm khơi thông cho lĩnh vực đầu tư KD bất động sản, nguồn thu của thành phố bị ảnh hưởng rất lớn.

Thủ tục hành chính, vướng mắc trong nhiều quy định, đang là rào cản đối với doanh nghiệp bất động sản trong vượt ải giai đoạn khó khăn hiện nay.

CafeF

error: Content is protected !!