call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Doanh nghiệp BĐS: Nợ thuế hơn 300 tỷ. ₫

Doanh nghiệp BĐS: Nợ thuế hơn 300 tỷ. ₫

Bêu tên

Theo Cục thuế thành phố HN, có 141 doanh nghiệp (DN) nợ gần 82 tỷ. ₫ thuế, phí, tiền chậm nộp tính đến ngày 31/7/2020. Đứng đầu là công ty cổ phần Đầu tư và phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land). Doanh nghiệp BĐS này nợ hơn 37 tỷ. ₫ tiền thuế.Từ ngày 1/8 đến 14/9/2020, Cty mới nộp hơn 103 tr. ₫ tiền nợ vào ngân sách nhà nước (NSNN).

Long Giang Land là CĐT hai dự án BĐS cao cấp Rivera Park SG ở số 7/28 đường Thành Thái, Quận 10, TPHCM và Rivera Park HN ở số 69 Vũ Trọng Phụng, Q. Thanh Xuân, HN.

Trên website, DN này cũng giới thiệu một loạt dự án sắp được triển khai như: Rivera Park Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy); Rivera Premier HN (KĐT mới Việt Hưng, quận Long Biên); Rivera Park Mũi Né (thành phố P.Thiết); Rivera Park Cần Thơ (KDC Cái Khê, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ)…

Mới đây, Long Giang Land công bố báo cáo tài chính hợp nhất bán niên sau soát xét với những biến động khá lớn về lợi nhuận so với báo cáo tự lập công bố trước đó. Cụ thể, doanh thu thuần trong nửa đầu năm 2020 đạt 73,8 tỷ. ₫, giảm tới 92% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận sau thuế âm 58,2 tỷ. ₫.

Tại danh sách công khai của Cục Thuế thành phố HN vừa qua, có 64 đơn vị nợ gần 192 tỷ. ₫ tiền thuế, phí tính đến ngày 31/7. Đứng đầu danh sách là công ty cổ phần Cầu 12 – Cienco1 với số nợ hơn 77 tỷ. ₫. Ngoài ra, tại danh sách này cũng xuất hiện nhiều tên tuổi DN BĐS XD như: công ty cổ phần Vinaconex (22, 6 tỷ. ₫); công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 HN (2,3 tỷ. ₫); công ty cổ phần Đầu tư và phát triển nhà HN số 68… Một DN địa ốc khác là công ty cổ phần Tập đoàn BĐS Hoàng Gia cũng bị nêu tên với số tiền chậm nộp hơn 16,3 tỷ. ₫.

Tổng số đơn vị công khai nợ thuế đợt này của Cục thuế thành phố. HN là 208 đơn vị với số nợ khoảng 300 tỷ. ₫ tính đến ngày 31/7/2020.

Có đòi được tiền?

Lý giải nguyên nhân nợ thuế của DN BĐS tăng cao, một số chuyên gia cho rằng, DN KD BĐS lúc nào cũng trong tình trạng thiếu vốn nên nợ thuế là điều dễ hiểu. Nợ thuế thì không phải thế chấp, DN có thể sử dụng số tiền nợ thuế để KD, SX.

“Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật thuế tại DN, cương quyết cưỡng chế nợ thuế đối với trường hợp lợi dụng đại dịch COVID-19 để cố tình chây ỳ, nợ thuế”, lãnh đạo Cục Thuế thành phố HN

“Theo quy định, mức phạt đối với việc chậm nộp thuế hiện nay là 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp, tương đương khoảng 0,9%/tháng, thấp hơn mức lãi vay đầu tư. Mức phạt này đã không đủ sức răn đe các DN chưa chấp hành việc thực hiện nghĩa vụ ngân sách nhà nước”, một chuyên gia kinh tế phân tích.

Theo ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế thành phố HN, năm nay khi COVID-19 bùng phát, Cục Thuế thành phố HN đã tập trung rà soát, phân loại những đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp và không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Việc rà soát, phân loại này không phải chỉ là tìm cách thu hồi nợ đọng, mà quan trọng hơn là tìm các giải pháp hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, vì khi DN ngừng hoạt động, giải thể, đóng cửa, phá sản thì cũng không còn gì để thu. Trên cơ sở xác định rõ nguyên nhân nợ thuế, cơ quan thuế các cấp đã áp dụng biện pháp phù hợp với từng đối tượng để thu nợ.

Lãnh đạo Cục Thuế thành phố HN cũng cho hay, giữa tháng 9/2020, Thành ủy HN đã ban hành thông báo kết luận của Bí thư Vương Đình Huệ về giải pháp đảm bảo thu, chi NSNN năm 2020. Theo đó, song song với việc tổ chức đối thoại với các DN để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc…, Cục Thuế thành phố HN cũng đẩy mạnh “chống xói mòn” cơ sở thuế, chống thất thu, chống chuyển giá; đẩy mạnh đôn đốc thu, giảm nợ đọng thuế, chống gian lận thuế.

CafeF

error: Content is protected !!