call
Trang chủ » Tin Thị Trường » ĐHCĐ Tập đoàn Novaland: Dự kiến giới thiệu 8.000 SP bất động sản ra thị trường, hướng đến mục tiêu gần 15.000 tỷ. ₫ doanh thu

ĐHCĐ Tập đoàn Novaland: Dự kiến giới thiệu 8.000 SP bất động sản ra thị trường, hướng đến mục tiêu gần 15.000 tỷ. ₫ doanh thu

Sáng ngày 5/6, Tập đoàn Novaland đã tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2020 nhằm thông qua các kế hoạch quan trọng. Theo tài liệu, Novaland đặt kế hoạch KD với mục tiêu giới thiệu ra thị trường 8.000 SP Bất Động Sản các loại, tổng doanh thu dự kiến ở mức 14.877 tỷ. ₫, kế hoạch huy động vốn ở thị trường quốc tế, bổ sung các ngành nghề KD mới, phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi…

Doanh thu và lợi nhuận năm 2020 chủ yếu đến từ 10 dự án bất động sản mà Novaland có kế hoạch bàn giao nhà trong năm nay. Các dự án bàn giao chủ yếu là chung cư cao cấp ở quận 2, quận 7, Phú Nhuận,…và một phần dự án Aqua City, NovaHills Mũi Né, NovaWorld Hồ Tràm. 

Chia sẻ với cổ đông, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland, cho biết năm 2020 là một năm đầy thử thách, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong bối cảnh kinh tế vi mô và vĩ mô có nhiều thay đổi, nhưng Novaland đã đề ra những biện pháp quyết liệt để ứng phó, để thích nghi.

Cũng theo Chủ tịch Novaland, năm trước tập đoàn cũng như nhiều doanh nghiệp bất động sản khác gặp khó khăn về vấn đề rà soát pháp lý. Trên thực tế, hiện đã được tháo gỡ nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc. Năm 2020, Novaland bước vào năm thứ 3 phát triển giai đoạn 2 với định hướng chiến lược vào 3 dòng SP: bất động sản nhà ở trung tâm, bất động sản sinh thái đô thị vệ tinh và bất động sản nghỉ dưỡng tại những thị trường tiềm năng. 

Trong đó, Aqua City tại Đ.Nai là dự án đô thị sinh thái đầu tiên của tập đoàn, có vị trí chiến lược nằm ở cửa ngõ trung tâm Tp.Hồ Chí Minh và sân bay Long Thành. Bên cạnh đó là những siêu dự án bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là NovaWorld P.Thiết – là TP du lịch nghỉ dưỡng sức khoẻ và thông minh. Novaland hợp tác với Viettel để phát triển hệ thống 5G tại khu nghỉ dưỡng…cùng nhiều tập đoàn quốc tế khác. 

“Về chiến lược dài hạn vẫn không thay đổi. Về trung hạn và ngắn hạn, chúng tôi sẽ tập trung vào những dự án có những SP có nhu cầu thiết thực, phù hợp với khả năng chi trả của khách hàng. Chúng tôi sẽ hợp tác với nhiều đối tác, triển khai nhiều giải pháp tài chính, tiết giảm chi phí hoạt động, quản trị dòng tiền chặt chẽ…’’ ông Nhơn chia sẻ.

Novaland đạt được một số kết quả bán hàng ấn tượng khi nhóm bất động sản Trung tâm có sức hấp thụ tốt trên thị trường. Điển hình dự án The Grand Manhattan có tỷ lệ hấp thụ lên đến 60%. Ngoài ra tại dự án Aqua City – Khu Đô thị sinh thái thông minh tại Đ.Nai của Novaland đã tạo ra một làn sóng mới trên thị trường bất động sản khu vực phía Nam với sức hấp thụ lên đến 60% trên tổng số lượng SP đã giới thiệu ra thị trường.

Chiến lược KD “kiềng 3 chân”

Bước vào giai đoạn 2 phát triển, tập đoàn Novaland đang kiên định với chiến lược KD “kiềng 3 chân” dựa vào việc phát triển 3 dòng SP với gần 5.000hecta quỹ đất, quy mô dự án lớn, danh mục SP đa dạng, đồng thời triển khai chiến lược mở rộng kênh phân phối thông qua việc ký kết với khoảng 50 đơn vị phân phối bất động sản tại VN. 

Năm 2020, Novaland tập trung phát triển và bám sát mục tiêu KD với nhiều dự án tiềm năng như Aqua City, tiếp tục hoàn thiện theo tiến độ dự án The Grand Manhattan, Soho; dự án NovaWorld Mekong (tại Đồng bằng sông Cửu Long), NovaWorld Phan Thiet, NovaHills Mui Ne Resort & Villa (tại Bình Thuận) NovaWorld Ho Tram (tại B.Rịa – V.Tàu)…Các dự án này sẽ có hạ tầng nối kết với thị trường 15 triệu dân của thành phố HCM.

Lãnh đạo Novaland đánh giá, du lịch đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng theo các chuyên gia đó chỉ là những khó khăn ngắn hạn, du lịch VN sẽ phục hồi mạnh mẽ trở lại sớm ngay khi dịch bệnh được kiểm soát. Theo khảo sát của CBRE, ngành du lịch VN có 82,5% là khách hàng nội địa. Hiện nay du lịch nội địa đã bắt đầu hồi phục sau thời gian dài thực hiện dãn cách XH. Nhu cầu trong nước là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của bất động sản Nghỉ dưỡng sau đại dịch. 

Đặc biệt đối tượng du lịch chính tại VN trong thời gian qua là khách du lịch nội địa (chiếm 82,5% số lượng khách du lịch năm 2019), và khách du lịch quốc tế từ TQ và H.Quốc sẽ giúp thị trường du lịch VN hồi phục nhanh vào thời điểm dịch Covid-19 được kiểm soát.

Ông Bùi Xuân Huy, Tổng GĐ Novaland: “Novaland đã XD các kịch bản và mô hình tài chính stress test tối đa trong trường hợp Covid-19 kết thúc vào thời điểm tháng 6, tháng 9 và tháng12/2020. Thông qua đó cho phép Ban Lãnh đạo Tập đoàn đánh giá tính ổn định của tình hình KD, dòng tiền và khả năng đáp ứng các nghĩa vụ nợ đến hạn trong năm 2020 và 2021. 

ĐHCĐ Tập đoàn Novaland: Dự kiến giới thiệu 8.000 sản phẩm BĐS ra thị trường, hướng đến mục tiêu gần 15.000 tỷ đồng doanh thu - Ảnh 1.

Ông Bùi Xuân Huy, Tổng GĐ Novaland

Song song đó, chiến lược thoái vốn tại một số dự án đã đạt kỳ vọng lợi nhuận để đầu tư vào các dự án mới có IRR cao hơn. Đồng thời,Tập đoàn đã chủ động rà soát và cắt giảm chi phí nhằm tối ưu hóa hiệu quả công việc và đảm bảo tính liên tục trong vận hành và hoạt động KD của Novaland”.

290 triệu USD vốn ngoại có thể được giải ngân trong năm 2020

Năm 2019, Noaland đã huy động thành công 600 triệu USD vốn ngoại, trong đó 310 triệu USDđã được giải ngân và còn lại 290 triệu USD có thể được giải ngân vào năm 2020. Novaland kỳ vọng sẽ có nhiều giao dịch loại này được thực hiện vào năm 2020 và những năm tới. Đồng thời, tập đoàn Novaland sẽ tiếp tục duy trì quan hệ với các đối tác, tổ chức tín dụng hàng đầu trong nước để huy động vốn. 

Ban lãnh đạo Novaland, cho rằng Ngân hàng Nhà nước VN thực hiện chính sách thắt chặt tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng thương mại có nhiều sự lựa chọn hơn trong hoạt động cho vay. Theo đó, Novaland được hưởng lợi từ chính sách này vì các ngân hàng sẽ tập trung hơn vào việc cho vay đối với các Cty BĐS có uy tín, quy mô lớn.

Phần hỏi đáp:

Cổ đông: Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng thế nào đến hoạt động KD?

Tổng GĐ: Dịch Covid-19 quá bất ngờ, nên tập đoàn có chuẩn bị kế hoạch phòng ngừa. Triển khai 60% NV làm việc tại nhà, và 40% làm việc ở nhiều địa điểm khác nhau để đảm bảo tính liên tục. May mắn là đầu 2019 tập đoàn đã áp dụng công nghệ để NV làm việc từ xa trước đó nên dịch xảy ra hoạt động KD của Cty vẫn bình thường. Đồng thời áp dụng tốt phòng dịch cho NV.

Thực hiện chiến lược thoái vốn ở nhiều dự án không hiệu quả để tập trung và dự án có hiệu quả cao hơn. Đẩy mạnh chiến lược phân phối dự án mở rộng kênh phân phối.

Điều chỉnh kế hoạch bán hàng theo tình hình hiện tại và thu dòng tiền theo tiến độ. 

Ban đầu cũng gặp khó khăn về nhân công, tuy nhiên, với kinh nghiệp của bộ phận XD thì đến nay kế hoạch bàn giao ở các dự án chưa có sự điều chỉnh và thay đổi.

Cổ đông: Năm nay Cty có kế hoạch vốn như thế nào, đối tác và thị trường nào?

Đại diện Novaland: Tập đoàn đã XD các kích bản từ xấu đến tốt. Novaland là tập đoàn số ít tại VN triển khai tốt việc huy động vốn. Trong nước, tiếp tục duy trì mối quan hệ tín dụng tốt với VPbank, Vietinbank, …khoảng 400-500 triệu USD trong năm 2020.

Tiếp tục tìm hiểu phát hành trên thị trường tài quốc tế, năm 2019 đã huy động 600 triệu USD đã giải ngân 310 triệu USD năm 2019 và năm 2020 có thể giải ngân 290 triệu USD, trong mùa dịch đã giải ngân 100 triệu USD. 

Cổ đông: Tình hình cấp sổ đỏ các dự án?

Đại diện Novaland: Hiện đang trong tình trạng chậm trễ do vướng mắc pháp lý của dự án là chậm định giá tiền sử dụng đất của các CQCN. Sau khi có kiến nghị của các Hiệp hội, UBND thành phố đã có những động thái tích cực hỗ trợ cho các DN tháo gỡ vướng mắc. Các dự án còn vướng mắc sẽ có gắng tháo gỡ vào quý 3,4 năm 2020. 

Cổ đông: Chiến lược dài hạn của Cty có điều chỉnh gì không? Cty có phát triển thành tập đoàn đa ngành?

Tổng GĐ: Từ 2019 tầm nhìn của Novaland có sự thay đổi, hướng đến 3 dòng SP bất động sản nhà ở trung tâm, bất động sản sinh thái đô thị vệ tinh và bất động sản nghỉ dưỡng.

Chiến lược dài hạn không thay đổi, về trung hạn thì sẽ tập trung vào các dự án có nhu cầu thực của khách hàng. bất động sản đô thị sinh thái có Aqua City. Năm nay sẽ mở hoạt động một phân khu NovaHills Mũi Né và một khu dự án NovaWorld Hồ Tràm.

Với quy mô dự án lớn, Novaland sẽ mở rộng kênh phân phối bằng việc hợp tác với các đại lý. 

Cổ đông: Làm thế nào đảm bảo kế hoạch bán hàng sau đại dịch?

Sau khi đại dịch Covid-19 xảy ra, năm ngoái đạt 100% kế hoạch đặt ra 6.500 SP. Năm 2020 kế hoạch đặt ra là 8000 SP. Khi Covid-19 xảy ra, Cty đã giãn thanh toán cho khách hàng, sau khi giãn cách XH khách hàng sẽ đóng lại. 

Đến quý 2, áp dụng các hệ thống công nghệ của tập đoàn, bán hàng tele sales…năm nay sẽ có một số giải pháp, trong đó có việc giới thiệu các chương trình ưu đãi, hấp dẫn hơn. Novaland sẽ có chương trình ưu đãi mạnh để thúc đẩy bán hàng. Hệ thống bán hàng nội bộ là điểm mạnh của Novaland.

Kết thúc Đại hội, các cổ đông Novaland đã thông qua kết quả KD 2019 và kế hoạch KD 2020 với tổng doanh thu dự kiến ở mức 14.877 tỷ. ₫, lợi nhuận sau thuế 3.650 tỷ. ₫, dự kiến giới thiệu 8.000 SP ra thị trường. Thông qua phương án phân phối lợi nhuận 2019 với lợi nhuận chưa phân phối là hơn 8.722 tỷ. ₫, không chia cổ tức. 

Các cổ đông cũng thông qua việc sửa đổi, bổ sung kế hoạch phát hành CP để chuyển đổi trái phiếu. Theo đó, giá chuyển đổi thay đổi từ 71.000 đồng/cp còn 60.000 đồng/cp. Cổ đông Novaland cũng thông qua việc bầu bổ sung thêm một thành viên HĐQT là ông Lê Quốc Hùng.

Tiếp tục cập nhật

CafeF

error: Content is protected !!