call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Đề nghị HN thanh tra toàn diện khu chung cư làm 'mất' đường đi

Đề nghị HN thanh tra toàn diện khu chung cư làm 'mất' đường đi

Kiến nghị UBND thành phố HN thúc Sở XD sớm thanh tra toàn diện dự án

Công văn nêu rõ, theo đơn phản ánh, kiến nghị của các hộ dân, UBND huyện Thanh Trì đã tổ chức đối thoại trực tiếp với đại diện các hộ dân tại dự án chung cư Tứ Hiệp Plaza và CĐT cùng các bên có liên quan.

Đề nghị Hà Nội thanh tra toàn diện khu chung cư làm mất đường đi - Ảnh 1.

Để sớm tháo gỡ và giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc của dự án chung cư Tứ Hiệp Plaza theo thẩm quyền, UBND huyện Thanh Trì kiến nghị UBND thành phố HN chỉ đạo Sở XD chủ trì, thanh kiểm tra lại toàn bộ quá trình triển khai dự án, việc chấp hành các dữ kiện về KD BĐS và đặc biệt là việc chấp hành các nghĩa vụ của CĐT đối với cư dân mua nhà theo hợp đồng các bên đã ký kết.

Ngày 25/3/2020, huyện đã có văn bản trả lời công dân các nội dung thuộc thẩm quyền, hướng dẫn công dân có thể khởi kiện ra tòa đối với các nội dung liên quan đến hợp đồng ký kết giữa hai bên để được giải quyết theo quy định của pháp luật, tránh kiến nghị đông người ảnh hưởng đến trật tự, an ninh chung.

Đến ngày 16/4/2020, UBND huyện tiếp tục có văn bản về việc đôn đốc hoàn thiện dự án, trong đó có kiến nghị UBND TP chỉ đạo Sở XD HN chủ trì thanh, kiểm tra lại toàn bộ quá trình triển khai dự án.

Theo đó, dự án đến nay đã cơ bản hoàn thành, được Phòng Cảnh sát PCCC&CHCN (Công an TP HN) xác nhận nghiệm thu về PCCC tháng 11/2018, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình XD (Bộ XD) thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình XD ngày 14/1/2019. Đến nay, CĐT đã bàn giao căn hộ cho cư dân nhận nhà vào ở.

“Tuy nhiên, thực tế hiện nay còn tồn tại vấn đề là dự án mới đầu tư xong 1 cổng ra vào phía Tây Bắc, còn 1 cổng chính và 1 cổng phụ phía Đông Bắc chưa đầu tư XD theo đúng quy hoạch tổng mặt bằng được Sở Quy hoạch – Kiến trúc chấp thuận cũng như hợp đồng ký kết với cư dân, dẫn đến người dân bức xúc, treo băng rôn phản đối, đơn thư khiếu kiện đông người, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh trật tự công cộng địa bàn”, văn bản của UBND huyện Thanh Trì chỉ rõ.

Về việc này, UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện, UBND xã Tứ Hiệp và các cấp ngành thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời tuyên truyền vận động, giải thích để người dân không tập trung không người, gửi đơn kiến nghị theo đúng trình tự của pháp luật. Đồng thời đã nhiều lần mời CĐT làm việc, có văn bản đôn đốc CĐT cần tích cực, quyết liệt hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý để hoàn thiện tổng thể các hạng mục theo đúng dự án và quy hoạch được duyệt. Tuy nhiên, kết quả đến nay vẫn chưa hoàn thành dẫn đến cư dân bức xúc cho rằng, CĐT có hành vi “coi thường, lừa dối khách hàng” tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp.

Đề nghị Hà Nội thanh tra toàn diện khu chung cư làm mất đường đi - Ảnh 2.

Cực chẳng đã cư dân chung cư Tứ Hiệp Plaza băng rôn khắp chung cư đòi quyền lợi.

Đồng thời, để sớm tháo gỡ và giải quyết dứt điểm nội dung trên theo thẩm quyền, UBND huyện kiến nghị UBND thành phố HN chỉ đạo Sở XD chủ trì, thanh kiểm tra lại toàn bộ quá trình triển khai dự án, việc chấp hành các dữ kiện về KD BĐS và đặc biệt là việc chấp hành các nghĩa vụ của CĐT đối với cư dân mua nhà theo hợp đồng các bên đã ký kết.

CĐT đổ cho bất khả kháng?

Như Tiền Phong thông tin trước đó, dù đã bàn giao cho dân về ở được gần 2 năm, nhưng đến nay nhiều hạng mục hạ tầng và cảnh quan khuôn viên dự án chung cư Tứ Hiệp Plaza vẫn chưa thực hiện theo nội dung hợp đồng mua bán đã ký.

Anh Nguyễn.H. cư dân chung cư Tứ Hiệp Plaza cho biết, trong bản vẽ thiết kế mặt bằng tòa nhà được đính kèm trong hợp đồng mua bán, dự án này có 3 cổng, trong đó có 2 cổng tiếp giáp với đường gom Pháp Vân – Cầu Giẽ nhưng trên thực tế, hiện chỉ có duy nhất 1 cổng cho cư dân đi lại (phía Tây Bắc tiếp giáp với đường Nguyễn Bồ).

Cũng trong bản vẽ, có 4 khoảng thông sang khu đô thị Hồng Hà Eco City nhưng hiện tại cũng bị xây kín. Việc này gây nhiều khó khăn, bất tiện cho cư dân trong việc sinh hoạt và đi lại. “Từ tháng 8/2019 đến nay, cư dân chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn đề nghị Cty Vinh Hạnh hoàn thiện các hạng như đã cam kết nhưng đến nay họ vẫn chưa giải quyết triệt để, phải chăng CĐT coi thường pháp luật, lừa dối khách hàng”, anh H. bức xúc.

Cực chẳng đã cư dân chung cư Tứ Hiệp Plaza băng rôn khắp chung cư đòi quyền lợi với nội dung: “Cư dân dừng đóng phí DV, Vinh hạnh mở cổng chính cho cư dân”, “Vinh Hạnh lừa dối khách hàng”, “Yêu cầu Vinh Hạnh tuân thủ hợp đồng – thượng tôn pháp luật”…

Đề nghị Hà Nội thanh tra toàn diện khu chung cư làm mất đường đi - Ảnh 3.

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc việc mở cổng dự án chung cư Tứ Hiệp Plaza đấu nối với đường gom cao tốc là không phù hợp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Trong khi đó, trao đổi với phường, lãnh đạo Cty Vinh Hạnh cho rằng, việc đến nay dự án chưa thể mở lối đi theo quy hoạch được phê duyệt của Sở Quy hoạch và Kiến trúc là vì lý do bất khả kháng.

Theo CĐT, tại thời điểm khởi công XD công trình, tuyến đường gom đường cao tốc chưa được XD, đến khi công trình được đưa vào sử dụng, việc mở lối đi ra phía Đông Bắc theo quy hoạch là không khả thi do dự án đường gom cao tốc XD cầu và đường dẫn có độ dốc lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro mất an toàn giao thông.

Ngày 30/10/2019, CĐT đã gửi công văn về việc đề xuất điều chỉnh vị trí mở cổng phía Đông Bắc. Sau khi nghiên cứu, ngày 13/12/2019, Sở Quy hoạch và Kiến trúc có văn bản trả lời đề xuất trên là không đảm bảo yêu cầu về an toàn giao thông.

Đến ngày 13/1/2020, Cty Vinh Hạnh đã gửi công văn đến Cty CP BOT Pháp Vân- Cầu Giẽ về thỏa thuận việc đấu nối cổng ra vào dự án. Tuy nhiên, Cty này đã có văn bản trả lời việc đấu nối trên là không phù hợp do tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Đối với lối ra phía Đông Nam, hiện nay CĐT là Cty cổ phần Tứ Hiệp Hồng Hà Dầu Khí đã XD tường rào bảo vệ nhằm đảm bảo an ninh trong toàn bộ quá trình XD và sẽ bàn giao hạ tầng cho TP khi hoàn thiện toàn bộ dự án.

“Đến nay dự án chưa thể mở lối đi theo quy hoạch là do bất khả kháng. Việc mở các lối đi ra các hướng của dự án nhằm tăng cường kết nối giao thông, thuận tiện trong sinh hoạt cho cư dân là lợi ích chung của cả cư dân tại dự án cũng như đối với chúng tôi. Do đó, chúng tôi đang nỗ lực làm việc với các cơ quan liên quan để tìm ra phương án hợp lý nhất”, đại diện CĐT cho biết.

CafeF

error: Content is protected !!