call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Đây là lý do cho thấy thị trường BĐS VN luôn tăng trưởng mạnh trong thời gian tới

Đây là lý do cho thấy thị trường BĐS VN luôn tăng trưởng mạnh trong thời gian tới

Nhiều nhận định đều cho thấy năm 2019, thị trường BĐS sẽ tiếp tục phát triển trên đà của năm 2018 với những chuyển động tích cực, trong đó tập trung phát triển đồng đều các dòng SP. Bức tranh chung về thị trường BĐS trong năm 2019 chắc chắn sẽ tươi sáng.

Nhận định về diễn biến thị trường nhà ở trong thời gian tới, ông MacGregor – Tổng GĐ Savills VN cho rằng nền kinh tế VN liên tục đón nhận những tin tức khả quan: GDP cả nước đã giữ đà tăng trưởng, đạt 6,88% trong quý 3/2018, và nằm trong số những những nền kinh tế phát triển tốt nhất TG. FDI tiếp tục tăng nhanh, kiều hối đạt mức kỷ lục. đồng thời dự trữ ngoại hối cũng đạt mức cao nhất, hỗ trợ tích cực cho đồng VN.

Do đó, động lực tăng trưởng của thị trường nhà ở VN tiếp tục được thúc đẩy bởi cơ cấu dân số vàng, triển vọng kinh tế tích cực và các dự án cơ sở hạ tầng mới. thành phố.Hồ Chí Minh và HN đang đi vào giai đoạn chuyển mình và sánh ngang với những TP khác trong khu vực. Thị trường căn hộ được thúc đẩy bởi nguồn cầu nhà ở mạnh mẽ, trong khi đó phân khúc CC đang thu hút sự quan tâm của tầng lớp siêu giàu trong nước và khu vực.

Trong bối cảnh nguồn vốn dồi dào, sự gia tăng các CĐT NN và chính sách vĩ mô phù hợp, thị trường nhà ở có triển vọng tăng trưởng đầy lạc quan. Mặc dù giai đoạn từ 2010 đến 2014 phát triển khá chậm nhưng các chỉ số cơ bản này đã hỗ trợ đẩy mạnh giá nhà ở trong hơn một thập kỷ qua.

Theo Savills VN, yếu tố nền tảng đầu tiên chính là cơ cấu dân số VN, là nguồn cầu chính và bền vững của thị trường nhà ở do xuất phát từ nhu cầu mua để ở thực. Dựa trên những nghiên cứu và phân tích số liệu của Savills, có thể thấy thị trường nhà ở VN đang được hưởng lợi từ một cơ cấu nhân khẩu học vàng.

VN có quy mô dân số khá lớn với 94 triệu người. Tốc độ và tỷ lệ đô thị hóa của VN so với các nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Philippines, TQ v.v. cho thấy nước ta còn rất nhiều dư địa cho việc mở rộng đô thị. Với tốc độ tăng trưởng như hiện nay 2,6%, đến năm 2030 69% dân số VN sẽ sinh sống tại khu vực đô thị.

Đây là lý do cho thấy thị trường bất động sản Việt Nam luôn tăng trưởng mạnh trong thời gian tới - Ảnh 1.

Sự di dân kết hợp với tăng trưởng dân số tự nhiên tạo ra nhu cầu lớn về nhà ở tại các đô thị như HN và thành phố.Hồ Chí Minh. Mặt khác, việc quy mô hộ gia đình ngày càng giảm cũng đem đến cho thị trường nhà ở nguồn cầu mới từ các gia đình nhỏ tách hộ (bao gồm các hộ gia đình 1 người).

Savills VN đúc kết rằng các yếu tố này dẫn đến trung bình hàng năm số lượng hộ gia đình mới có nhu cầu nhà ở tại HN và thành phố.Hồ Chí Minh lần lượt là 81.000 và 63.000. Nếu xét đến nhu cầu đến từ thâm hụt nhà ở xuống cấp thì con số này là 130.000 và 134.000, tạo ra một nền tảng vững chắc cho thị trường nhà ở tại 2 TP.

Đây là lý do cho thấy thị trường bất động sản Việt Nam luôn tăng trưởng mạnh trong thời gian tới - Ảnh 2.
Đây là lý do cho thấy thị trường bất động sản Việt Nam luôn tăng trưởng mạnh trong thời gian tới - Ảnh 3.

Tuy vậy khi so sánh 2 thị trường nhà ở này, có thể nhận thấy sự khác biệt rõ rệt là phân khúc giá rẻ đã và đang dẫn dắt thị trường thành phố.Hồ Chí Minh trong khi các SP trung cấp hiện đang hoạt động tốt nhất trong tất cả các phân khúc tại HN.

Tuy rằng phần lớn các khách hàng của cả 2 phân khúc này đều là người mua nhà để ở, cho thấy sự phát triển bền vững của thị trường nhà ở, sự dẫn dắt của phân khúc hạng B tại HN có thể phần nào được giải thích bởi tâm lý khách hàng. 

Người mua nhà tại HN thường chú trọng nhiều hơn đến vị trí của dự án, đòi hỏi một vị trí gần trung tâm, thuận tiện đi làm, cho con cái đi học, và dễ dàng kết nối đến các tiện ích như bệnh viện, siêu thị, trung tâm mua sắm, nhà hàng v.v. 

CĐT vì vậy phải lựa chọn giữa việc phát triển dự án ở khu vực gần trung tâm với chi phí đất cao hơn, hoặc đầu tư nhiều hơn vào các tiện ích nội khu cho các dự án xa trung tâm. Việc này đẩy giá của các SP nhà ở tại HN vượt lên ngưỡng giá của phân khúc hạng C, khiến nguồn cung và các giao dịch nhà ở tập trung chủ yếu ở phân khúc trung cấp.

Đây là lý do cho thấy thị trường bất động sản Việt Nam luôn tăng trưởng mạnh trong thời gian tới - Ảnh 4.
Đây là lý do cho thấy thị trường bất động sản Việt Nam luôn tăng trưởng mạnh trong thời gian tới - Ảnh 5.

Trong khi đó, theo bà Võ Thị Khánh Trang – Trưởng bộ phận Nghiên cứu tư vấn, Savills thành phố.Hồ Chí Minh, đà tăng trưởng của thị trường nhà ở VN được thúc đẩy bởi cơ cấu nhân khẩu học vàng và triển vọng kinh tế khả quan. thành phố.Hồ Chí Minh và HN đang đi vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, sánh ngang với những TP khác trong khu vực.

Thị trường căn hộ thành phố.Hồ Chí Minh được thúc đẩy bởi nguồn cầu nhà ở mạnh mẽ, trong khi đó phân khúc CC đang thu hút sự quan tâm của tầng lớp siêu giàu trong nước và khu vực. Trong bối cảnh nguồn vốn dồi dào, sự gia tăng các CĐT NN và các chính sách vĩ mô phù hợp, thị trường nhà ở có triển vọng tăng trưởng đầy lạc quan

Chính quyền thành phố.Hồ Chí Minh đã công bố sự giới hạn về việc cấp phép phát triển dự án đăng ký mới trong “Chiến lược phát triển nhà ở tới năm 2020”, tuy nhiên chỉ giới hạn cho những dự án xin cấp phép mới. Những dự án phát triển đã được phê duyệt và trong quy hoạch vẫn sẽ tiếp tục được triển khai. Với nguồn cung tương lai đã xác định từ dữ liệu hiện tại của chúng tôi, có thể kỳ vọng rằng nguồn cung nhà ở tương lai sẽ đáp ứng được nhu cầu nếu quá trình triển khai dự án của các CĐT được tiến hành thuận lợi.

Thủ tục pháp lý phức tạp và kéo dài ở VN có thể là một rào cản đối với các CĐT NN. Tuy nhiên sự tham gia của họ tại thị trường VN đã gia tăng đáng kể trong 2 năm qua và dự kiến sẽ tiếp tục trong tương lai. Sự gia tăng này sẽ mang đến tiêu chuẩn quốc tế cao hơn và gia tăng nguồn cung cạnh tranh chất lượng cho thị trường.

Đây là lý do cho thấy thị trường bất động sản Việt Nam luôn tăng trưởng mạnh trong thời gian tới - Ảnh 6.
Đây là lý do cho thấy thị trường bất động sản Việt Nam luôn tăng trưởng mạnh trong thời gian tới - Ảnh 7.

Vị chuyên gia này cũng chỉ ra rằng khu đông của thành phố.Hồ Chí Minh vẫn đang là khu vực tiềm năng và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, được thúc đẩy sự phát triển cơ sở hạ tầng nổi trội. Vào tháng 8/2018, CapitaLand đã bắt tay vào dự án nhà ở thứ 13 tại VN với việc mua lại 1 dự án có vị trí đắc địa ở Q2 với giá trị khoảng 60 triệu USD. Với diện tích trên 60.000 m², dự án này dự kiến ​​sẽ mang lại hơn 100 căn nhà ở, dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2021.

Đầu tháng 7/2018, Frasers Property đã thông báo mua 75% CP trong một dự án phức hợp nhà ở – thương mại tại Phường Linh Trung, Q. Thủ Đức với giá hơn 34 triệu USD. Cùng thời gian, nhà phát triển nội địa Khang Điền cũng đã chuyển giao giai đoạn 1 của dự án nhà ở 90 hecta tại Q.9 sang một nhà đầu tư VN khác với tổng số tiền khoảng 12,4 triệu USD.

Savills VN còn cho rằng xu hướng tăng giá của phân khúc căn hộ được ghi nhận trong 10 năm qua. Sự ra mắt của những dự án mới với chất lượng tốt hơn, bên cạnh thu nhập bình quân tăng cao hơn, và những gói tài chính tốt đều tạo điều kiện cho những thay đổi tích cực.

Theo CafeF

Contact Form
Hotline: 094.7777.836

Tôi cần
Tư vấn dự ánBảng giá sản phẩmTham quan dự án / nhà mẫu

Nhu cầu của Quý Khách?