call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Đầu 2020 sẽ trình CP Quy hoạch chi tiết sân bay Chu Lai

Đầu 2020 sẽ trình CP Quy hoạch chi tiết sân bay Chu Lai

Đại biểu chất vấn về kế hoạch hoá XH sân bay, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết sẽ tiếp tục XH hóa đầu tư vào các sân bay nhưng theo hình thức khác, tại phiên chất vấn Thường vụ Quốc hội ngày 15/8. Các sân bay tư nhân sẽ do nhà đầu tư thực hiện từ đầu, giống mô hình của sân bay V.Đồn, chấp nhận có hạng mục sinh lời, hạng mục không.

Trong số 22 sân bay của cả nước, chỉ có sân bay V.Đồn là tư nhân đầu tư toàn bộ. Ông Thể cho hay, hiện nay khi thực hiện XH hóa, các nhà đầu tư chủ yếu mong muốn đầu tư vào các cảng, các hạng mục sinh lợi cao. Tuy nhiên, chỉ 8 trong số 21 sân bay mà Tổng Cty Cảng Hàng không VN (ACV) quản lý mang lại lợi nhuận, số còn lại thu không đủ chi. “Nếu cho doanh nghiệp làm sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu của ACV, không đủ nguồn vốn cho 21 cảng hàng không”, ông Thể nói. 

Đầu 2020 sẽ trình Chính phủ Quy hoạch chi tiết sân bay Chu Lai - Ảnh 1.

Sân bay V.Đồn. Ảnh: Thanh Niên.

Hiện sân bay Sa phường (Lào Cai) đã kêu gọi đầu tư theo hình thức XH hóa thành công. Theo một số tài liệu Lào Cai gửi CP, nhà đầu tư thực hiện sân bay V.Đồn tham gia XD một số hạng mục và khai thác tại sân bay này. Một sân bay khác được đồng ý nâng cấp theo hình thức XH hóa là sân bay Chu Lai. Ông Thể cho hay sân bay này đã được lập lại quy hoạch chi tiết, lấy ý kiến các bộ, ngành. Từ nay đến cuối năm, Bộ Giao thông vận tải thành lập hội đồng thẩm định dự án, đầu năm 2020 sẽ trình CP Quy hoạch chi tiết sân bay Chu Lai.

Trao đổi với tư lệnh ngành giao thông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân để nghị Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu đẩy mạnh XH hóa ngành hàng không từ thành công sân bay V.Đồn. Thu hút đầu tư tư nhân không chỉ ở Chu Lai, Lào Cai. Với các cảng hàng không thu không đủ chi, Bộ phải tính toán các phương án, chia ra hạng mục nào nhà nước đầu tư, hạng mục nào cho tư nhân.

Theo Nam Anh

Người đồng hành

CafeF