call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Đất 'quy hoạch treo', người dân được phép xây nhà mới

Đất 'quy hoạch treo', người dân được phép xây nhà mới

“Quy hoạch treo” được hiểu là tình trạng diện tích đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định, ghi trong kế hoạch sử dụng đất cho một hoặc nhiều mục đích khác nhau, đã có công bố sẽ thu hồi để thực hiện kế hoạch nhưng vẫn không thực hiện đúng tiến độ, kế hoạch.

Có đất nằm trong diện “quy hoạch treo” từ lâu đã trở thành nỗi ảm ánh đối với người dân, khiến cuộc sống của họ khổ trăm bề. Nhiều hộ dân rơi vào tình trạng muốn chuyển nhượng, sang tên quyền sử dụng đất, xin phép XD nhà… nhưng không thể thực hiện do “vướng” quy hoạch.

Đất quy hoạch treo, người dân được phép xây nhà mới - Ảnh 1.

Từ ngày 1/1/2021, người dân có thể xây nhà mới trên đất ‘quy hoạch treo’. Trong ảnh: Dự án Trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, VP cho thuê Xuân La nằm ở vị trí đắc địa mặt tiền đường Xuân La (quận Tây Hồ) sau chục năm vẫn chưa triển khai. Ảnh: Lâm Vỹ.

Để ngăn chặn tình trạng này, Quốc hội ban hành Luật số 62/2020/QH14 (bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2021) sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật XD. Trong đó, cho phép người dân được quyền XD nhà mới nếu phần đất thuộc diện ‘quy hoạch treo’ quá lâu trên 3 năm.

Cụ thể, tại mục 5 (khoản 33, Điều 1) của Luật số 62/2020/QH14 sửa đổi, bổ sung Điều 94 Luật XD về “Điều kiện cấp giấy phép XD tạm thời” quy định, trường hợp sau 03 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố mà không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được quyền đề nghị cấp giấy phép XD có thời hạn theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

Luật số 62 cũng quy định, điều kiện chung cấp giấy phép XD có thời hạn gồm: Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu XD, quy hoạch phân khu XD khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết, quy hoạch chi tiết XD khu chức năng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Phù hợp với quy mô công trình do UBND cấp tỉnh quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu XD, quy hoạch phân khu XD khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết, quy hoạch chi tiết XD khu chức năng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

Phù hợp với mục đích sử dụng đất được xác định tại giấy tờ hợp pháp về đất đai của người đề nghị cấp giấy phép XD có thời hạn;

Khi hết thời hạn tồn tại của công trình ghi trong giấy phép XD có thời hạn và cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyết định thu hồi đất, CĐT cam kết tự phá dỡ công trình, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc phá dỡ. Trường hợp quá thời hạn này mà quy hoạch XD chưa thực hiện được, CĐT được tiếp tục sử dụng công trình cho đến khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyết định thu hồi đất. Việc hỗ trợ khi phá dỡ được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai…

CafeF

error: Content is protected !!