call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Đại diện Bộ GTVT: Thông tin quy hoạch vùng thành phố Hồ Chí Minh và cao tốc khiến 'sốt đất' cục bộ

Đại diện Bộ GTVT: Thông tin quy hoạch vùng thành phố Hồ Chí Minh và cao tốc khiến 'sốt đất' cục bộ

Tại hội thảo do Nhà đầu tư tổ chức sáng nay (16/4), TS. Lê Đỗ Mười, Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển giao thông vận tải (Bộ Giao thông Vận tải) nhận định các thông tin quy hoạch vùng thành phố Hồ Chí Minh như Thủ Đức, TP biển Cần Giờ và nhiều tuyến cao tốc huyết mạch tại thành phố Hồ Chí Minh được đề xuất gây tình trạng sốt đất cục bộ. Điều này còn khiến giá đất khó kiểm soát, nhà đầu tư có nguy cơ gặp rủi ro cao.

Ở mức độ rộng hơn, ông Mười cho rằng các cơn “sốt đất” trên cả nước gần đây đa phần đều xuất phát từ những thông tin chưa rõ ràng về dự án, quy hoạch. Do đó, trước khi thực hiện đầu tư, các nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ thông tin quy hoạch tại địa phương, pháp lý BĐS, giá trị sử dụng thực của đất. Tình trạng đầu tư vào phát triển BĐS tại một số tỉnh mà dự án chưa phù hợp quy hoạch, các nhà đầu tư cần xem xét kĩ trước khi quyết định đầu tư.

Quy hoạch vùng thành phố Hồ Chí Minh đến 2030, tầm nhìn 2050 bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính thành phố Hồ Chí Minh và 7 tỉnh lân cận là B.Rịa – V.Tàu, BD, Bình Phước, Tây Ninh, L.An, Đ.Nai, Tiền Giang. Diện tích toàn vùng hơn 30.400 km2 với đất XD đô thị khoảng 290.000 hecta đến năm 2030.

Cấu trúc không gian vùng thành phố Hồ Chí Minh được quy hoạch gồm tiểu vùng đô thị trung tâm (bao gồm thành phố Hồ Chí Minh và vùng phụ cận các tỉnh L.An, BD, Đ.Nai); tiểu vùng phía Đông (bao gồm các tỉnh Đ.Nai và B.Rịa – V.Tàu); tiểu vùng phía Bắc – Tây Bắc (gồm các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh và phía Bắc tỉnh BD); tiểu vùng phía Tây Nam (bao gồm tỉnh Tiền Giang và một phần tỉnh L.An).

Đại diện Bộ GTVT: Thông tin quy hoạch vùng TP HCM và cao tốc khiến sốt đất cục bộ - Ảnh 1.

Quy hoạch vùng thành phố Hồ Chí Minh đến 2030, tầm nhìn 2050.

Ông Mười chỉ ra một trong những điểm cốt lõi trong chiến lược phát triển của thành phố Hồ Chí Minh là sẽ phát triển các khu đô thị vệ tinh theo mục tiêu đô thị đa trung tâm, mang tính vùng không gian đô thị. Trong đó, các khu vực như Đ.Nai, B.Rịa – V.Tàu sẽ dần hình thành nên những trung tâm ĐTM tiềm năng và hấp dẫn trong xu thế giãn dân đô thị. Việc phát triển giao thông kết nối tạo đà phát triển cho thị trường BĐS thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận hưởng lợi theo hướng bền vững. Đặc biệt, hạ tầng giao thông kết nối đã tạo ra một liên kết vùng không chỉ trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp mà thị trường BĐS hưởng lợi đầu tiên.

Cũng theo ông Mười, năm 2010, khi cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây – P.Thiết và Xa lộ HN, và sắp tới là các dự án lớn như sân bay Long Thành, cầu Cát Lái bắc từ thành phố Hồ Chí Minh qua huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đ.Nai khiến thị trường vùng ven đã ngay lập tức phát triển mạnh. Các dự án luôn nằm giáp với địa phận thành phố Hồ Chí Minh và đặc biệt là dự án bám sát vào hạ tầng giao thông kết nối với thành phố Hồ Chí Minh. Còn tại Dĩ An (BD), thị trường BĐS đã tăng trưởng nhanh chóng khi khu vực này tiếp giáp và kết nối thuận tiện với thành phố Hồ Chí Minh qua các tuyến đường Phạm Văn Đồng, Quốc lộ 1.

Tương tự, là cửa ngõ kết nối thành phố Hồ Chí Minh – Tây Nam Bộ, thị trường BĐS tại các khu vực giáp thành phố Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh L.An cũng đã gia tăng nhanh chóng với việc đầu tư XD và đưa vào khai thác các tuyến cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương, mở rộng các tuyến Quốc lộ 22, Q1, đường Lê Trọng Tấn, Trường Chinh.

Tuy nhiên, ông Mười nhìn nhận hiện nay đang có sự phát triển đô thị tập trung chủ yếu tại tiểu vùng phía Đông trong khi các tiểu vùng khác có sức hút đầu tư kém hơn, dẫn đến tình trạng mất cân bằng. Do đó, ngoài việc đầu tư XD hạ tầng giao thông kết nối cần có những chính sách thu hút đầu tư phát triển đồng bộ các khu vực trong vùng thành phố Hồ Chí Minh đảm bảo thực hiện đúng theo quy hoạch.

CafeF

error: Content is protected !!