call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Đ.Nẵng rà soát người NN tại các dự án nhà ở

Đ.Nẵng rà soát người NN tại các dự án nhà ở

Đ.Nẵng rà soát người NN tại các dự án nhà ở

Nhân Tâm

(KTSG Online) – Sở XD Đ.Nẵng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, VP Đăng ký đất đai TP, UBND các quận, huyện phối hợp rà soát, xử lý đối với các trường hợp đã cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở cho tổ chức, cá nhân NN tại các dự án không cho phép tổ chức, cá nhân NN được quyền sở hữu nhà ở.

Khu vực nhà hàng, cửa hàng, KS tại quận Ngũ Hành Sơn chuyên phục vụ khách TQ trở nên đìu hiu từ lúc dịch Covid-19 bùng phát. Đây cũng là khu vực nổi lên nghi vấn có người NN núp bóng sở hữu tài sản đất đai tại Đ.Nẵng vào năm ngoái. Ảnh: Nhân Tâm

Bên cạnh đó, các cơ quan này chỉ được yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các dự án BĐS đã đủ điều kiện theo quy định; đặc biệt lưu ý việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với các trường hợp tổ chức, cá nhân NN.

Những thông tin này được đề cập trong Công văn số 2182/SXD-QLN về tuân thủ các quy định của pháp luật về KD BĐS của Sở XD Đ.Nẵng gửi đến các cơ quan liên quan mới đây.

Theo công văn này, việc tổ chức, cá nhân NN sở hữu nhà ở tại dự án XD nhà ở thương mại phải đảm bảo quy định tại Chương VII, Nghị định số 99/2015/NĐ-Cổ phần ngày 20-10-2015 của CP.

Bên cạnh đó, Sở XD đã có Công văn số 992/SXD-QLN ngày 30-1-2019 về việc công bố danh sách các dự án nhà ở thương mại cho phép và không cho phép tổ chức, cá nhân NN được quyền sở hữu
nhà ở.

Theo KTSG Online tìm hiểu, Sở XD Đ.Nẵng đầu năm 2019 công bố danh sách 17 dự án nhà ở thương mại cho phép các cá nhân, tổ chức NN được quyền sở hữu và dự án không được quyền sở hữu.

Cụ thể, 17 dự án nhà ở thương mại cho phép các cá nhân, tổ chức NN được quyền sở hữu theo quy định gồm Dự án Blooming Tower Đ.Nẵng (CĐT là Cty TNHH Đầu tư và phát triển H.Quốc); Khu phức hợp thương mại DV, KS và căn hộ Golden Square (Cty CP Địa ốc Đông Á); Căn hộ thương mại Quang Nguyễn (Cty CP Tư vấn XD và Đầu tư Quang Nguyễn); Căn hộ số 38 Nguyễn Chí Thanh – Lapaz Tower (Cty CP  Đầu tư phát triển nhà Đ.Nẵng); Tổ hợp KS và căn hộ phườngA Tower (Cty CP  phường VNC); Căn hộ số 6 Nguyễn Du – Đ.Nẵng Plaza (Cty CP Đầu tư phát triển nhà Đ.Nẵng); Căn hộ HAGL Lakeview (Cty CP  Hoàng Anh Gia Lai); KĐT Thủy Tú (Cty CP Tài chính và Phát triển doanh nghiệp); Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (Cty CP Đầu tư phát triển nhà Đ.Nẵng); Căn hộ Harmony Tower (Cty CP BĐS Miền Trung); Căn hộ The Summit (Cty TNHH Kinh tuyến số 1); KDC An Viên (Cty Cổ phần Đầu tư SG-Đ.Nẵng); Khu phức hợp Hòa Bình Xanh Đ.Nẵng( Cty TNHH Hòa Bình); Khu căn hộ Tháp Vườn (Cty TNHH MTV Sun Frontier Đ.Nẵng); Khu căn hộ Azura (Cty TNHH TTTM Vinacapital); BĐS và Bến du thuyền Đ.Nẵng (Cty TNHH Bến du thuyền Đ.Nẵng); KĐT công nghệ FPT Đ.Nẵng (Cty Cổ phần Đô thị FPT Đ.Nẵng).

Sở XD cũng công bố danh sách các dự án nhà ở thương mại không cho phép các cá nhân, tổ chức NN được quyền sở hữu gồm Căn hộ F – Home (Cty CP Lương thực Đ.Nẵng); Tổ hợp KS, căn hộ DV Mariott và nhà ở để bán – Danang Diamond Tower (Cty CP  Địa ốc Foodinco); Dự án Chung cư cao cấp và Trung tâm thương mại Indochina Reverside Tower (Cty TNHH Indochina Reverside Tower River Garden VN).

Vào năm ngoái, Đ.Nẵng cũng nổi lên vụ việc người ngoài “núp bóng” người VN sở hữu nhà ở, đất đai không đúng quy định.

Tháng 9-2020, Sở Tài nguyên và Môi trường Đ.Nẵng có thông cáo báo chí thông tin về việc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có liên quan đến yếu tố NN. Cụ thể, qua rà soát có hai doanh nghiệp có yếu tố NN (các cá nhân là người NN tham gia góp vốn theo hình thức sở hữu cổ phiếu, CP trong doanh nghiệp theo quy định của pháp luật VN về doanh nghiệp) được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước tại 21 Giấy chứng nhận, cụ thể: Cty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt, thành lập theo Giấy phép số 2581/GP ngày 21-6-2006 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (trong đó bên VN là Cty CP Hoàng Đạt góp vốn 10%, bên NN là Cty TNHH Siver Shoes, có trụ sở tại Hoa Kỳ do ông Sui Gui Nan, quốc tịch TQ đại diện, góp 90%) được UBND TP cho thuê diện tích 20hecta đất cơ sở SX, KD, thời hạn cho thuê đất 50 năm (đến ngày 21-6-2016), tại P. Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, đã được cấp Giấy chứng nhận số AL 451916 ngày 21-3-2007.

Và Cty TNHH Thương mại, Du lịch và DV V.N.HOLIDAY, theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mã số 0401526745 do Phòng Đăng ký KD – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đ.Nẵng cấp, đăng ký thay đổi lần thứ 8 ngày 28-7-2014, là doanh nghiệp VN có vốn đầu tư NN với giá trị phần vốn góp 48% (do cá nhân là LIJINAN, đăng ký hộ khẩu thường trú tại TQ), nhận chuyển nhượng từ cá nhân, doanh nghiệp VN với 20 lô đất đã được cấp Giấy chứng nhận tại việt khai thác quỹ đất 25m dọc tường rào Sân bay Nước Mặn vào thời điểm từ năm 2013 đến năm 2015.

Theo quy định tại khoản 4, Điều 29 Luật Đầu tư năm 2005 thì Nhà đầu tư NN được áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước trong trường hợp các nhà đầu tư VN sở hữu từ 51% vốn Điều lệ của doanh nghiệp trở lên. Đối với trường hợp Cty TNHH Thương mại, Du lịch và DV V.N.HOLIDAY, việc nhận chuyển nhượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên được thực hiện trước ngày 1-7-2015 (ngày Luật Đầu tư 2014 có hiệu lực) nên cơ quan công chứng, cơ quan đăng ký đất đai áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước, trong đó có quyền được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai năm 2013.

Theo tìm hiểu, trong hai năm qua, trên địa bàn TP Đ.Nẵng có hơn 4,43 triệu lượt người NN đăng ký tạm trú.

Trong hai năm qua, Công an TP Đ.Nẵng chủ trì, phối hợp các ngành xử lý người NN vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh 149 vụ/1.189 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 10 tỉ đồng.

Hiện nay, cũng có xuất hiện loại hình DV làm thủ tục cấp giấy phép lao động cho người NN không đúng quy định, tạo điều kiện cho người NN ở lại VN và có những hoạt động không rõ ràng.

Công văn số 2182/SXD-QLN cũng đề cập CĐT các dự án BĐS; các doanh nghiệp KD BĐS chỉ được đưa BĐS (BĐS có sẵn và BĐS hình thành trong tương lai) vào KD khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 9, Điều 55 Luật KD BĐS số 66/2014/QH13; Điều 19, Nghị định số 99/2015/NĐ-Cổ phần ngày 20/10/2015 của CP và quy định khác có liên
quan.

CĐT các dự án BĐS; các doanh nghiệp KD BĐS chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra sai phạm trong việc đầu tư XD dự án, KD BĐS tại dự án.
Các tổ chức, cá nhân chỉ thực hiện giao dịch BĐS tại các dự án BĐS đã đủ điều kiện đưa vào KD theo quy định của Luật KD BĐS và quy định khác có liên quan.

 


SaiGonTimes

error: Content is protected !!