call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Cuối tháng 3 sẽ có dự thảo Nghị định gia hạn thuế và tiền thuê đất 2021

Cuối tháng 3 sẽ có dự thảo Nghị định gia hạn thuế và tiền thuê đất 2021

Bộ Tài chính cho hay, ngày 2/3, bộ này đã nhận được văn bản của VP CP cho ý kiến về việc XD dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2021 .

Trong văn bản này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý đề nghị XD Nghị định quy định việc gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2021 (dự thảo Nghị định) như đề xuất của Bộ Tài chính trước đó trong văn bản gửi CP ngày 22/1.

“Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương XD dự thảo Nghị định phải làm theo trình tự, thủ tục rút gọn, trình CP trước ngày 20/3/2021”, Thủ tướng đề nghị.

Trước đó, trong tờ trình gửi Thủ tướng ngày 22/1, Bộ Tài chính đề nghị CP phê duyệt chủ trương XD nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN).

Theo Bộ Tài chính, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên TG, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng tới hầu hết các ngành kinh tế, trong đó nghiêm trọng nhất là ngành du lịch, vận tải.

Do đó, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất để các DN, cá nhân có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục SX, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2021.

Cụ thể, đối với thuế giá trị gia tăng, để không ảnh hưởng đến cân đối ngân sách nhà nước năm 2021, Bộ Tài chính đề nghị thời gian gia hạn là 5 tháng. Dự kiến, số thu ngân sách của các tháng đó giảm khoảng 68.800 tỷ. ₫.

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, Bộ Tài chính đề nghị gia hạn 3 tháng, thời hạn nộp thuế đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp của quý 1, quý 2 kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021 của doanh nghiệp, tổ chức thuộc đối tượng được gia hạn. Ước tính số thuế thu nhập doanh nghiệp được gia hạn khoảng 40.500 tỷ. ₫.

Đối với hộ KD, cá nhân KD, Bộ Tài chính đề xuất, gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2021 của hộ KD, cá nhân KD hoạt động trong các ngành kinh tế, lĩnh vực được gia hạn. Dự kiến số thuế hộ KD, cá nhân KD được gia hạn khoảng 1.300 tỷ. ₫.

Đối với tiền thuê đất, Bộ Tài chính đề nghị gia hạn đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2021 của doanh nghiệp, tổ chức, hộ KD, cá nhân thuộc đối tượng được giảm. Dự kiến số tiền thuê đất được gia hạn khoảng 4.400 tỷ. ₫.

Như vậy, tổng số tiền dự kiến được hoãn, giãn nộp thuế đợt này ước tính khoảng 115.000 tỷ. ₫.

“Do là gia hạn thời gian nộp thuế nên số thu ngân sách của năm 2021 không giảm do người nộp thuế phải thực hiện nộp vào ngân sách vào cuối năm 2021”, Bộ Tài chính cho hay.

Do đây là giải pháp cấp bách cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp và các đối tượng chịu tác động nên Bộ Tài chính trình CP cho phép Nghị định có hiệu lực kể từ ngày ký.

CafeF

error: Content is protected !!