call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Cty Đông Mê Kông bán trái phép gần 300 căn hộ ở Phước Kiển, Nhà Bè

Cty Đông Mê Kông bán trái phép gần 300 căn hộ ở Phước Kiển, Nhà Bè

Cty Đông Mê Kông bán trái phép gần 300 căn hộ ở Phước Kiển, Nhà Bè

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Thanh tra TPHCM vừa có kết luận về các sai phạm của dự án tại phân khu số 11B đường Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, Nhà Bè do Cty Đông Mê Kông làm CĐT.

Dự án tại phân khu 11B, đường Nguyễn Hữu Thọ có tê thương mại Park Vista. Ảnh: DNCC

Cơ quan Thanh tra TPHCM vừa thông báo kết luận thanh tra số 83 việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện Dự án nhà ở tái định cư kết hợp KD tại phân khu số 11B đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè do Cty TNHH DV – Thương mại – SX – XD Đông Mê Kông (Đông Mê Kông) làm CĐT. Qua đó, thanh tra TPHCM đã phát hiện nhiều sai phạm của CĐT dự án và sự thiếu kiểm tra, kiểm soát của CQNN có thẩm quyền cần phải xem xét, xử lý.

Bán 298 căn hộ và thế chấp một phần đất trái phép

Theo kết luận thanh tra, đến nay, dự án đã trễ hạn hơn 24 tháng so với thời hạn được chấp thuận đầu tư nhưng vẫn chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng, chưa quyết toán đầu tư nên chưa có căn hộ để bàn giao cho TP phục vụ mục tiêu tái định cư cho người dân.

Kết luận nêu rõ, CĐT đã chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, chưa hoàn thành thủ tục về quyền sử dụng đất, chưa kê khai với chính quyền địa phương về việc triển khai dự án cũng như chưa báo cáo định kỳ về tình hình thực hiện, chưa XD và bàn giao các công trình hạ tầng kỹ thuật tại dự án. Trong khi đó, Đông Mê Kông đã tự ý sử dụng đất tại phân khu 11B để đầu tư XD công trình trên đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất.

Đồng thời, doanh nghiệp đã thế chấp phần diện tích hơn 22.931 m2 thuộc phân khu 11B tại một ngân hàng khi chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vi phạm Luật Đất đai năm 2013.

Bên cạnh đó, Đông Mê Kông đã hợp tác với Cty CP KD Quốc tế An Pha bán 298 căn hộ tại dự án khi chưa được cấp phép và hai bên chưa kê khai doanh thu, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp từ việc bán căn hộ.

Thanh tra TPHCM cho rằng cho dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế khi Anpha chỉ xuất hóa đơn và kê khai doanh thu từ hoạt động môi giới, KD BĐS với số tiền hơn 24,6 tỉ đồng mà không kê khai doanh thu hơn 23,6 tỉ đồng còn lại.

Cơ quan Thanh tra TPHCM nêu trách nhiệm chính thuộc về đại diện theo pháp luật của Đông Mê Kông. Trách nhiệm giám sát, kiểm tra, quản lý Nhà nước thực hiện dự án theo phân cấp thuộc về lãnh đạo UBND xã Phước Kiển, lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè, lãnh đạo thanh tra Sở XD và lãnh đạo các Sở XD, Tài nguyên Môi trường được phân công tại thời kỳ có liên quan.

Sẽ thu hồi dự án nếu chây ỳ thực hiện nghĩa vụ

Từ những kết luận nêu trên, Chánh Thanh tra TPHCM đã kiến nghị và được Chủ tịch UBND TPHCM thống nhất, kết luận chỉ đạo một số nội dung. Trong đó, yêu cầu đại diện theo pháp luật của Cty Đông Mê Kông chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, XD, nhà ở, KD BĐS, thuế và các quy định pháp luật khác liên quan đến thực hiện dự án.

Trong khi chờ kết luận về việc xác định lại giá trị quyền sử dụng đất của các cơ quan có thẩm quyền, Đông Mê Kông phải tiếp tục đóng số tiền 50,1 tỉ đồng theo thông báo 9404 của cơ quan thuế và quyết định thu hồi tiền số 273 của Thanh tra TPHCM trong tháng 6-2020. Trường hợp Cty tiếp tục chậm trễ, chây ỳ trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, UBND TPHCM giao Sở Tài nguyên Môi trường xem xét, đề xuất thu hồi dự án để xử lý theo quy định.

Cty phải khẩn trương hoàn tất gia hạn đầu tư dự án và lập thủ tục đề nghị xin gia hạn tiến độ đưa đất vào sử dụng theo quy định. Đông Mê Kông phải cam kết về tiến độ, khả năng tài chính để hoàn thiện các hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị XH; thi công hoàn thiện và bàn giao 320 căn hộ tái định cư các block A, B, C, D của dự án cho UBND huyện Nhà Bè trong quí 4-2021.

Cty phải cam kết và chịu trách nhiệm chi trả khoản tiền tương đương phí tạm cư để hỗ trợ cho các hộ dân trong trường hợp bàn giao căn hộ trễ hạn so với thời gian cam kết.

Giao GĐ các Sở XD, Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế TPHCM, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân thuộc quyền quản lý có thiếu sót, sai phạm nêu tại kết luận thanh tra và báo cáo kết quả thực hiện cho UBND và Thanh tra TPHCM.

Thanh tra TPHCM cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM kiểm tra việc thế chấp phần diện tích đất thuộc phân khu 11B liên quan đến hợp đồng tín dụng 268 ngày 23-12-2016 ký giữa VPBank và Cty Đông Mê Kông để xử lý theo quy định của pháp luật.


SaiGonTimes

error: Content is protected !!