call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Cty chứng khoán và công nghệ “cứu” thị trường VP

Cty chứng khoán và công nghệ “cứu” thị trường VP

BizLIVE – Theo báo cáo, mặc dù sự bùng phát đột ngột của dịch Coid-19 vào đầu quý đã khiến cho nhiều khách thuê chần chừ đi xem mặt bằng, lượng hấp thụ thuần của thị trường hạng A&B vẫn ghi nhận mức dương lên đến 17.915 m² sàn, một kết quả tích cực so với quý trước.

Jonelanglasalle VN (JLL) – Cty tư vấn, nghiên cứu thị trường BĐS VN vừa phát hành Báo cáo Thị trường BĐS VN quý 1/2021.
Tại báo cáo vừa được phát hành, JLL cho biết, quý 1 vừa qua, thị trường VP HN khá im ắng do không có dự án mới gia nhập. Hơn nữa, do việc thiếu quỹ đất ở khu trung tâm nên buộc nhà phát triển phải khám phá các lựa chọn xa hơn.

Về sức tiêu thụ, tỷ lệ trống của thị trường VP hạng A&B trong quý đạt khoảng 221.000 m² sàn, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, tỷ lệ trống của VP hạng A chiếm đến 51%. Lý do khiến tỷ lệ trống kéo dài phần lớn đến từ các dự án mới gia nhập trong năm 2019 và giao dịch chủ yếu từ một số tòa nhà lâu năm.

Về nguồn cầu, trong quý, tỷ lệ lấp đầy của thị trường hạng A&B ghi nhận mức tăng khoảng 1,07% theo quý, đạt 86,8%.

Theo báo cáo, mặc dù sự bùng phát đột ngột của dịch Coid-19 vào đầu quý đã khiến cho nhiều khách thuê chần chừ đi xem mặt bằng, lượng hấp thụ thuần của thị trường hạng A&B vẫn ghi nhận mức dương lên đến 17.915 m² sàn, một kết quả tích cực so với quý trước; trong đó, phần lớn các giao dịch ở tòa nhà hạng A đến từ tòa Capital Place và tòa ThaiHoldings Tower.

Tương tự, cũng có khoảng 70% tòa VP hạng B ghi nhận tỷ lệ hấp thụ dương nhờ vào giá thuê tốt hơn. Đặc biệt, trong quý này, nhu cầu thuê VP từ các Cty chứng khoán và công nghệ tăng trưởng mạnh mẽ với nhiều giao dịch mới.

Nguồn: JLL

Đáng chú ý, nhờ được “giải cứu” từ các Cty chứng khoán và công nghệ nên giá thuê giữ ổn định trên toàn thị trường; trong đó, giá thuê trung bình của thị trường hạng A giữ ổn định ở mức 26.7USB/m²/tháng và hạng B giữ ở mức 14.8USD/m²/tháng. 

“Phần lớn các tòa nhà hiện nay đều giữ mức giá chào thuê ổn định hoặc giảm nhẹ, phần lớn do hiệu suất thuê của VP hạng A đã chậm lại vì tỷ lệ trống kéo dài khiến cho các chủ nhà phải tăng ưu đãi thuê bằng cách đưa ra các điều khoản thuê linh hoạt trong giai đoạn khó khăn này”, báo cáo cho biết.

Đề cập đến triển vọng của phân khúc này trong thời gian tới, JLL đưa ra dự đoán, nguồn cung mới dự kiến gây áp lực lên giá thuê và tỉ lệ trống.

Cụ thể, JLL cho biết, nguồn cung mới trong năm 2021 tại HN chủ yếu từ khu vực ngoài trung tâm với Dự Án Nổi Bật nhất là tòa nhà Techno Park. Với tổng 117.000 m² sàn cho thuê, đây sẽ là tòa VP lớn nhất tại HN và chiếm đến 73% tổng nguồn cung mới trong năm 2021.

Đáng chú ý, Techno Park đặt mục tiêu lọt vào top 10 tòa nhà VP thông minh nhất TG và điều này sẽ giúp khu vực Gia Lâm xuất hiện trên bản đồ các trung tâm công nghệ mới của cả VN và khu vực.

“Tỷ lệ trống của hạng A&B có thể tiếp tục tăng do nguồn cung lớn các tòa nhà mới. Do đó, giá thuê thuần trung bình được kỳ vọng sẽ duy trì ổn định hoặc giảm nhẹ nhằm thúc đẩy diện tích hấp thụ trong ngắn hạn và trung hạn”, báo cáo cho biết.


BizLIVE

error: Content is protected !!