call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Chuyển công an điều tra vụ 43 hecta đất công bán rẻ ở BD

Chuyển công an điều tra vụ 43 hecta đất công bán rẻ ở BD

Chuyển công an điều tra vụ 43 hecta đất công bán rẻ ở BD

Việt Dũng

(TBKTSG Online) – Các sai phạm liên quan đến vụ Tổng Cty SX – Xuất nhập khẩu BD bán 43 hecta đất công trái quy định tại dự án KĐT Tân Phú (BD) đã vượt quá thẩm quyền của Thanh tra tỉnh. Vì vậy UBND tỉnh BD đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra làm rõ, xử lý các sai phạm.

Có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng tại vụ bán rẻ 43hecta đất công ở BD. Ảnh: Tiền Phong

Sáng 8-10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy BD đã tổ chức Hội nghị thông tin báo chí cung cấp kết quả thanh tra bước đầu liên quan đến vụ việc Tổng Cty SX – Xuất nhập khẩu BD (Tổng Cty BD) có dấu hiệu làm trái chủ trương của Tỉnh uỷ khi đem bán 43hecta đất công tại dự án KĐT Tân Phú (P. Phú Hòa, thành phố. Thủ Dầu Một).

Tại Hội nghị này ông ông Bùi Hữu Toàn, Phó ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết, ngày 8-5 tỉnh BD có quyết định thành lập đoàn Thanh tra để thanh tra dự án KĐT Thương mại DV Tân Phú rộng 43hecta. Vụ việc chưa có kết luận thanh tra nhưng qua quá trình làm việc, Đoàn Thanh tra đã phát hiện có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng  trong việc góp vốn và chuyển nhượng vốn góp tại dự án.

“Do dấu hiệu vi phạm vượt quá thẩm quyền của đoàn Thanh tra nên Chủ tịch UBND tỉnh quyết định chuyển vụ việc qua Cơ quan công an tỉnh BD điều tra từ ngày 7-11-2019. Các sai phạm liên quan đến bán đất không qua đấu giá chúng tôi sẽ phản hồi khi sự việc được sáng tỏ”, ông Toàn nói.

Được biết, Tổng Cty SX – Xuất nhập khẩu BD (Tổng Cty BD)  tiền thân là Xí nghiệp SX hàng cao su 3-2 Sông Bé. Cty này được thành lập năm 1982 theo QĐ của Tỉnh ủy Sông Bé, với chủ trương nhằm đóng góp cho ngân sách Đảng bộ địa phương. Sau khi tách tỉnh, Tổng Cty BD trực thuộc Tỉnh ủy BD. Như vậy, cho đến trước thời điểm CP hóa năm 2016, Tổng Cty BD doanh nghiệp Nhà nước nắm 100% vốn.

43hecta đất của KĐT Tân Phú nằm trong tổng thể Khu liên hợp Công nghiệp DV Đô thị BD (Khu liên hợp BD) tại thành phố. Thủ Dầu Một, tỉnh BD. Vào năm 2003, Thủ tướng CP cho phép thành lập và phát triển Khu liên hợp BD.

Đến ngày 29-4-2004, UBND tỉnh BD ra QĐ số 3393/Quyết định-UB về việc phê duyệt quy hoạch chung Khu liên hợp này. Một năm sau đó, năm 2005 UBND tỉnh BD đã chấp thuận cho Tổng Cty BD đầu tư dự án.

Căn cứ Hợp đồng đền bù giải phóng mặt bằng đất đai và đầu tư công trình tạo lực tại Khu liên hợp BD, Tổng Cty BD đã tiến hành đền bù cho Ban quản lý Khu liên hợp BD hơn 414 tỉ đồng, với tổng diện tích hơn 567,3ha đất. Sau khi trả tiền theo hợp đồng đền bù, Tổng Cty BD được UBND tỉnh BD giao đất làm nhiều lần.

Tuy nhiên, đơn vị này không tự triển khai thực hiện dự án mà bắt tay với một DNTN bên ngoài để thành lập liên doanh Cty TNHH Đầu tư XD Tân Phú (Cty Tân Phú). Trong đó, Tổng Cty BD góp 60 tỉ đồng, chiếm 30% vốn điều lệ và Cty CP BĐS Âu Lạc góp 140 tỉ đồng, chiếm 70% vốn điều lệ.

Đến tháng 12-2016, Tổng Cty BD đã “qua mặt” đơn vị chủ quản của mình là Tỉnh ủy BD, bán toàn bộ 43hecta đất công này cho Cty Tân Phú với giá chỉ hơn 250,1 tỉ đồng, rẻ hơn hàng chục lần so với giá thị trường. Đáng nói, việc chuyển nhượng “đất công” này cũng không thông qua đấu giá, gây thất thu cho ngân sách nhà nước số tiền được cho lên tới hàng ngàn tỉ đồng.

Cụ thể, nếu tính theo giá đất được UBND tỉnh BD ban hành tại thời điểm chuyển nhượng thì dự án này có giá từ 5,64 – 24,5 tr. ₫/m² tùy vị trí. Như vậy với thương vụ trên, nếu áp dụng bảng giá đất của UBND tỉnh BD cho diện tích đất ở theo quy hoạch 1/500 đã được duyệt thì vào thời điểm cuối 2016 thì ít nhất đã có khoảng 2.874 tỉ đồng bị thất thoát và nếu áp dụng cho cả 43hecta thì con số có thất thoát có thể lên đến gần 6.000 tỉ đồng.
Sau khi chuyển nhượng 43 hecta đất công từ một doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước sang một Cty liên doanh chỉ có 30% vốn Nhà nước, Tổng Cty BD bất ngờ thoái hết vốn tại liên doanh này, hoàn tất quá trình chuyển toàn bộ 43 hecta đất công thành đất tư nhân.

Vào ngày 28-1-2018, CĐT mới của khu đất “vàng” 43 hecta này đã làm lễ động thổ dự án KĐT thương mại DV Tân Phú với tên thương mại là KĐT Mega City 3. Dự án đô thị này được quảng cáo với quy mô đến hơn 2.000 lô đất nền và nhà phố liền kề, diện tích từ 60-150m².

Trước đó, ban Tuyên giáo Tỉnh ủy BD cũng đã chủ trì hội nghị cung cấp nhiều thông tin cho báo chí liên quan đến vụ chuyển nhượng 43 hecta đất công trái quy định, gây xôn xao dư luận xảy ra tại dự án khu đô thị này này.

Tại hội nghị, ông Bùi Minh Thạnh, Chánh VP Tỉnh ủy BD cho biết Tỉnh ủy chấp thuận chủ trương cho Tổng Cty BD thành lập Cty liên doanh nhưng chỉ cho phép thực hiện bằng tiền mặt chứ không cho phép góp vốn bằng tài sản đất, không cho bán, chuyển nhượng 43 hecta khu đất dự án.

Tuy nhiên, Tổng Cty BD đã làm sai chủ trương của Tỉnh ủy, dùng tài sản đất để góp vốn. Tỉnh ủy BD cũng đã thu hồi quyết định chủ trương cho góp vốn này và giao cho Thanh tra của tỉnh vào cuộc thanh tra toàn diện dự án để xử lý nghiêm các sai phạm.

 


Theo Sài Gòn Times

error: Content is protected !!