call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Chủ tịch HoREA: Xuất hiện gia tốc mới, BĐS sẽ tăng trưởng trở lại

Chủ tịch HoREA: Xuất hiện gia tốc mới, BĐS sẽ tăng trưởng trở lại

BizLIVE – Lực gia tốc cho thị trường đó là đề án thành lập thành phố. Thủ Đức, đề án chuyển đổi 4 trên 5 huyện thành quận trong 10 năm tới, thành phố.Hồ Chí Minh được chuyển đổi 26.000 hecta đất nông nghiệp…

Chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố.Hồ Chí Minh (HOREA), ông Lê Hoàng Châu nhận định, từ nay đến Tết Âm lịch Tân Sửu và cả năm 2021, thị trường BĐS cả nước và thành phố.Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại, do có những tác động tích cực từ việc cả nước kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 và Nhà nước đã có một số cơ chế chính sách mới.

Lực gia tốc mới

Cụ thể, Luật Đầu tư 2020, Luật XD (sửa đổi) 2020, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), kết hợp sửa đổi một số điều của Luật Nhà ở, Luật KD BĐS, Luật Bảo vệ môi trường, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021; việc CP đang xem xét sửa đổi một số Nghị định, nhất là “Dự thảo Nghị định sửa đổi các nghị định thi hành Luật Đất đai”, sẽ tháo gỡ được nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách;

Nhưng ông Châu cho rằng, cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương trong khâu thực thi pháp luật, tháo gỡ ách tắc cho các dự án đầu tư, dự án nhà ở thương mại, để thực hiện “mục tiêu kép” của CP đề ra, vừa kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế vững chắc.

Riêng tiến trình phát triển đô thị và đô thị hóa, sẽ tiếp thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế XH và thị trường BĐS TP HCM phục hồi và tăng trưởng nhanh hơn, bền vững hơn, cả trong trung hạn và dài hạn, với những lực gia tốc mới.

Một là đề án thành lập thành phố. Thủ Đức thuộc thành phố.Hồ Chí Minh, là đô thị sáng tạo có tính tương tác cao, là đô thị loại 1, có quy mô kinh tế bằng khoảng 7-8% GDP cả nước, chiếm đến 1/3 GRDP của TP, đi đôi với mục tiêu XD thành phố.Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh.

Hai là đề án chuyển đổi 4 trên 5 huyện thành quận trong 10 năm tới. Bên cạnh đó, hoàn toàn có khả năng huyện Cần Giờ sẽ trở thành “đô thị biển, đô thị sinh thái, đô thị môi trường” trong tương lai.

Ba là CP đã quyết định cho thành phố.Hồ Chí Minh được chuyển đổi 26.000 hecta đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, DV, đô thị, nhà ở giai đoạn 2016-2020, mà thực tế đã chứng minh 1 hecta đất công nghiệp, thương mại, DV, đô thị tạo ra giá trị gấp hơn 100 lần so với 1 hecta đất nông nghiệp.

Tháo gỡ vướng mắc

Trao đổi tại cuộc hội thảo mới đây, ông Châu đề cập tới tình trạng lệch pha cung – cầu ngày càng rõ rệt, biểu hiện ở tình trạng rất thiếu nguồn cung nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở XH, đi đôi với đó là thừa nguồn cung SP nhà ở cao cấp.

Ông Châu nêu, thị trường BĐS trong 5 năm qua có rất nhiều biến động, trong giai đoạn 2016-2017, thị trường BĐS phát triển rất tích cực, cả về quy mô thị trường, số lượng dự án, SP nhà ở và giao dịch. Bước sang giai đoạn 2018-2020, thị trường BĐS bị sụt giảm lớn cả về quy mô, về số lượng dự án, số lượng SP nhà ở đưa ra thị trường và số lượng giao dịch.

Đáng lưu ý là tình trạng lệch pha cung – cầu ngày càng rõ rệt, biểu hiện ở tình trạng rất thiếu nguồn cung nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở XH, đi đôi với đó là thừa nguồn cung SP nhà ở cao cấp…

Trong 10 tháng đầu năm 2020, thị trường BĐS bị tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19, làm trầm trọng thêm những khó khăn sẵn có của thị trường BĐS trong 3 năm gần đây. Thị trường bị sụt giảm cả nguồn cung dự án và nguồn cung SP nhà ở, nhất là loại căn hộ có giá vừa túi tiền và nhà ở XH.

Theo thống kê, có đến 923 doanh nghiệp BĐS giải thể, tạm ngừng hoạt động do tác động của đại dịch Covid-19, tăng 136% so với cùng kỳ, cao nhất so với các lĩnh vực kinh tế khác; ngân sách nhà nước bị giảm mạnh nguồn thu từ BĐS kể từ năm 2018 đến nay.

Chủ tịch HOREA đánh giá, dù bị tác động bởi đại dịch nhưng giá bán nhà trên thị trường sơ cấp vẫn “neo” ở mức cao; giá nhà chỉ giảm trên thị trường thứ cấp (hầu hết do bán lại, chấp nhận bán lỗ để cắt lỗ) và thị trường BĐS cho thuê; giao dịch bị sụt giảm dẫn đến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về thanh khoản.

Trong khi đó, đa số người tiêu dùng bị sụt giảm thu nhập làm giảm khả năng tạo lập nhà ở, đại dịch Covid-19 cũng đã tác động rất lớn đến phân khúc BĐS cho thuê (VP cho thuê; nhà, mặt bằng cho thuê; trung tâm thương mại cho thuê); BĐS du lịch, condotel; môi giới BĐS và khoảng 35 ngành nghề có liên quan BĐS.

Trước những khó khăn của thị trường, ông Lê Hoàng Châu nêu kiến nghị tháo gỡ vướng mắc về quy trình thủ tục đầu tư XD dự án nhà ở; tháo gỡ vướng mắc về thủ tục quyết định chủ trương đầu tư và gỡ vướng về phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 sau khi nhà đầu tư đã có quyết định chủ trương đầu tư của UBND TP.

Đồng thời, cho phép CĐT dự án nhà ở được khởi công XD các công trình, đồng thời tiến hành thủ tục tính tiền sử dụng đất dự án; đẩy nhanh quy trình, thủ tục xác định tiền sử dụng đất dự án nhà ở. Đặc biệt, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng cho người mua nhà dự án nhà ở thương mại.


BizLIVE

error: Content is protected !!