call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: "Với mảng bất động sản, Covid-19 có kéo dài đến sang năm thì tôi cũng không lo ngại"

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: "Với mảng bất động sản, Covid-19 có kéo dài đến sang năm thì tôi cũng không lo ngại"

Tại hội thảo “BĐS VN 2020 – 2021: Sẵn sàng chu kỳ mới” được tổ chức chiều ngày 29/8, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC cho biết trong những tháng qua, việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, tháo gỡ thủ tục pháp lý dường như chưa thực sự ngấm được vào thị trường. 

“Mỗi một chính sách, chủ trương, quyết định cần nhiều thời gian. Tại VN, soạn thảo 1 văn bản thường mất từ 3-5 tháng và có lẽ cần thời gian tương đương nữa để đi vào được cuộc sống”, ông Quyết cho biết.

Cũng theo Chủ tịch FLC, doanh nghiệp BĐS trong một hội thảo gần đây đã đưa ra quan điểm rằng Covid-19 chưa ảnh hưởng nhiều đến lĩnh vực này. “Cho đến nay, chưa mấy doanh nghiệp nào kêu khó trong mảng BĐS. Cái đáng lo nhất theo tôi lại là các ngành DV, du lịch, vận tải, hàng không, đường biển…”, ông Quyết nói.

Vị chủ tịch FLC cũng khẳng định nếu đã đầu tư BĐS bài bản và quy mô thì khủng hoảng 3 tháng hay 1 năm không có gì đáng ngại. BĐS càng để lâu càng có hiệu quả. Các Cty môi giới hoặc Cty nhỏ không thể chờ từ 1 đến 2 năm được. Nếu qua 1-2 năm thì sang đến năm thứ 3 có khi giá còn gấp đôi, gấp ba.

“Với mảng BĐS của FLC, Covid-19 có kéo dài đến sang năm thì chúng tôi cũng không lo ngại, nhưng chúng tôi lo ngại cho các mảng khác như du lịch, hàng không. Covid-19 lần 2 xảy ra, công suất của hệ thống phòng FLC khi đại dịch thứ 2 xảy ra, công suất tụt còn 20-30%. Rất đáng mừng, sau khi kiểm soát được dịch, ngay như ngày hôm nay, công suất phòng đang tăng lên rồi. Dịch được kiểm soát tốt, mọi thứ đang dần dần tốt hơn”, ông Quyết cho biết.

“Theo tôi về lâu dài BĐS vẫn là kênh hấp dẫn nhất và có khả năng sinh lời cao nhất. Trong thời gian qua, không thấy bất cứ nhà đầu tư nào thua lỗ, nếu thua lỗ chẳng qua là theo phong trào”, ông Quyết khẳng định.

Ông Quyết giải thích: “Phong trào ở đây là gì? Nhiều người đầu tư vào rồi muốn rút ra ngay, kiểu như vài tháng rồi rút tiền ra ngay chắc chắn sẽ thua lỗ. Ông Quyết cho rằng nếu rút như vậy 90% là thất bại. Có thể kể đến câu chuyện V.Đồn, P.Quốc, N.Trang… . Thời gian qua, đầu tư ở HN hay thành phố.Hồ Chí Minh, dù vùng ven đều có hiệu quả. Còn nếu theo phong trào như các vùng đất ở trên thì rút vốn ra còn khó chứ đừng nói đến hiệu quả”.

Đánh giá về thị trường Bất Động Sản từ nay đến cuối năm, Chủ tịch FLC nhận định với quy trình thủ tục pháp lý hiện nay, việc hoàn thiện dự án BĐS gặp rất nhiều khó khăn. VD với BĐS đô thị, từ khâu lên dự án cho đến khi đưa ra thị trường, hoàn thiện điện đường trường trạm…, quy trình phải mất ít nhất 3 – 4 năm, với điều kiện luân chuyển tiền một cách có hệ thống. Doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ khó mà theo được với quy trình này.

“Với điều kiện khó khăn như vậy từ nay đến sang năm, vậy SP ra thị trường sẽ rất ít? Các bạn có thể tìm hiểu số lượng các dự án ra thị trường nay đến năm sau, không nhiều. Mặt khác, qua hai làn sóng dịch Covid, tôi vẫn chưa thấy dấu hiệu giảm giá hay bán phá giá nào cả. Bởi vậy, tôi tin rằng những năm tới, chắc chắn thị trường BĐS còn rất nhiều lợi thế”, Chủ tịch Tập đoàn FLC nói.

CafeF

error: Content is protected !!