call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Cho người NN mua bất động sản du lịch sẽ là "liều thuốc" kích cầu tốt cho thị trường

Cho người NN mua bất động sản du lịch sẽ là "liều thuốc" kích cầu tốt cho thị trường

Nếu tận dụng tốt sẽ giúp cho thị trường phát triển bền vững. Đồng thời đây cũng là một kênh quảng bá và kích thích gia tăng doanh thu cho ngành du lịch VN. Đó là nhận định của ông Mai Đức Toàn, GĐ khối KD và đầu tư CNT Group.

Covid-19 tái bùng phát, BĐS nghỉ dưỡng “ngấm đòn”

Ông Toàn cho rằng, thị trường Bất Động Sản nghỉ dưỡng đã khó khăn sau sự kiện Cocobay nay còn khó khăn hơn khi dịch Covid bùng phát. Niềm tin khách hàng hiện nay với phân khúc này giảm thấp. Bản thân nội tại bất động sản nghỉ dưỡng đã có những bất cập chưa được giải quyết như: Pháp lý của dự án, việc quy định cấp sổ hay không cấp sổ? Quy định quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ đầu tư và đơn vị vận hành. Vì thế, bất động sản nghỉ dưỡng đang thực sự “ngấm đòn” kép.

Trong đó, dịch Covid – 19 đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế nói chung, ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Không thể phủ nhận, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chỉ phát triển khi thị trường du lịch phục hồi và phát triển.

Thế nhưng, hiện nay dịch Covid 19 tái bùng phát, tình hình diễn biến dịch bệnh khá phức tạp và khó đoán định. Nếu tình hình dịch bệnh theo hướng khó kiểm soát rất có thể sẽ có đợt cách ly toàn XH lần 2, lúc này toàn thị trường tiếp tục rơi vào trạng thái tạm dừng lần 2. Trong đó, du lịch ltiếp tục là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

10-15962089814521573206724

Ông Mai Đức Toàn, GĐ khối KD và đầu tư CNT Group

“Chính vì vậy,  tôi cho rằng thị trường trong những tháng còn lại của năm 2020 sẽ còn nhiều khó khăn. Tình hình có thể sẽ khả quan hơn vào nửa sau của năm 2021 với điều kiện TG kiểm soát tốt dịch bệnh và tìm ra được vaccine trong năm nay”, ông Toàn chia sẻ.

Theo báo cáo thị trường mới nhất của Savills VN, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 6 tháng đầu năm 2020 hoạt động kém nhất từ trước đến nay do chính sách phong tỏa. Công suất phòng giảm 36 điểm phần trăm theo năm xuống 32% trong khi giá phòng giảm 13% theo năm xuống 74USD/phòng/đêm. Áp lực từ công suất phòng thấp đã khiến giá phòng trung bình giảm 21% theo quý. Phân khúc 5 sao chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do phụ thuộc chủ yếu vào khách quốc tế. Còn theo Sở du lịch Tp.Hồ Chí Minh, lượng khách quốc tế tại TP trong 6 tháng đầu năm 2020 giảm 69% theo năm xuống 1,3 triệu lượt. Đó là những con số này cho thấy dịch Covid-19 tác động không hề nhỏ đến phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại VN.

Cần liều thuốc kích cầu

“Theo quan sát của tôi, từ nửa đầu năm 2020 thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần như rơi vào tình trạng ngủ đông. Để tháo gỡ những khó khăn của thị trường hiện nay cần nhiều giải pháp đồng bộ. Ngoài vấn đề về pháp lý của dự án bao gồm các quy định về quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư, của đơn vị vận hành, việc cấp chủ quyền,… thì việc kích cầu thị trường là một trong những giải pháp hiệu quả lúc này. Thực tế, thị trường bất động sản du lịch hiện nay cần liều thuốc kích cầu đủ mạnh để hồi phục và phát triển”, ông Toàn nhấn mạnh.

Thưc ra, hiện nay VN đã cho phép người NN sở hữu bất động sản theo điều 159 Luật nhà ở 2014. Tuy nhiên việc sở hữu chỉ dừng lại ở bất động sản nhà ở (căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ thuộc dự án đầu tư XD nhà ở không nằm trong khu vực bảo đảm an ninh quốc phòng theo quy định của CP). 

Đối với bất động sản nghỉ dưỡng luật chưa cho phép người NN sở hữu. Gần đây nhất, ngày 18/06/2020, Bộ XD đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật KD BĐS theo hướng cho phép người NN được mua bất động sản du lịch.

Cho người nước ngoài mua BĐS du lịch sẽ là liều thuốc kích cầu tốt cho thị trường - Ảnh 3.

Theo ông Toàn, việc cho người NN sở hữu bất động sản du lịch cũng giống như xuất khẩu bất động sản tại chỗ mà chúng ta không cần tốn nhiều chi phí vẫn có thể gia tăng nguồn vốn cho ngành. Nếu tận dụng tốt sẽ giúp cho thị trường phát triển bền vững. Đồng thời đây cũng là một kênh quảng bá và kích thích gia tăng doanh thu cho ngành du lịch Việt. 

Đặc biệt, trong bối cảnh các dự án nghỉ dưỡng hiện nay đang gặp nhiều thách thức đây là một giải pháp hữu ích và thiết thực giúp cho sức cầu thị trường tăng đáng kể, xa hơn nữa là phục hồi lại sự sôi động của thị trường, giúp NĐT an tâm hơn về bất động sản nghỉ dưỡng.

Trong đó việc cho phép người NN sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng mang đến những lợi thế sau: Tăng sức cầu chung của thị trường; Thu hút nguồn vốn ngoại tệ; Thu hút du khách đến VN do thực tế những người sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng tại VN sẽ được chia sẻ kỳ nghỉ 15 – 20 đêm tại dự án mình mua.

Tuy nhiên, việc cho phép người NN sở hữu bất động sản cần bảo đảm yếu tố an ninh quốc phòng. Đối với bất động sản nghỉ dưỡng nếu luật cho phép cần quy định rõ những vị trí, khu vực người NN được phép mua.

Chia sẻ về tỉ lệ mua bao nhiêu/dự án bất động sản du lịch, ông Toàn cho rằng rất khó để có thể nói con số cụ thể là bao nhiêu, tuy nhiên hiện nay luật đã quy định việc sở hữu bất động sản của người NN đối với bất động sản nhà ở tại VN không vượt quá 30% số lượng SP của dự án. 

Đối với bất động sản du lịch chúng ta cần có quy định cụ thể từng khu vực sẽ được bao nhiêu? Thời hạn sở hữu bao lâu? Quyền và nghĩa vụ của khách hàng là đối tượng người NN? Điều kiện sang nhượng? Vấn đề gia hạn khi hết thời gian sở hữu? Tất cả trên nguyên tắc bảo đảm an ninh quốc phòng của đất nước.

CafeF

error: Content is protected !!