call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Chính sách BĐS: nhiều vướng mắc cần gỡ

Chính sách BĐS: nhiều vướng mắc cần gỡ

Chính sách BĐS: nhiều vướng mắc cần gỡ

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Hiện nay ngành BĐS đang gặp nhiều khó khăn vướng mắc về chính sách mà giới chuyên gia cho rằng nếu không sớm tháo gỡ, các doanh nghiệp sẽ khó khăn, thậm chí sẽ… chết.

Ngăn chặn tình trạng “thổi’ giá BĐS

Có phải hàng tồn kho BĐS đang nhiều?

Một dự án BĐS. Ảnh minh họa: Vân Ly

Khó từ tín dụng đến thị trường

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS VN cho rằng, thị trường BĐS VN đang ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong nền kinh tế.

Nhưng theo ông Nam đa số doanh nghiệp BĐS VN quy mô vẫn còn khá nhỏ, nguồn vốn phát triển chủ yếu là vốn vay ngân hàng và huy động từ khách hàng. Trong khi đó, CP đã có nhiều biện pháp hạn chế dòng vốn vay cho thị trường BĐS, khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn.

“Hiện nay, hoạt động tín dụng của ngân hàng đối với lĩnh vực KD BĐS đang bị thắt chặt. Cụ thể: lãi suất tiếp tục cao (lãi suất huy động lên 8,7%; cộng thêm biên độ 3% thì lãi suất cho vay lên đến 11 – 12%); nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn tiếp tục giảm từ 45% xuống 40%, hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay BĐS tăng từ 150% lên 200%… khiến cho ngân hàng phải cẩn trọng hơn trong việc cho vay KD BĐS,” ông Nam nói.

Không chỉ van tín dụng bị siết mà những thách thức còn xuất hiện từ thủ tục hành chính ra đến thị trường. Một trong những thách thức mà thị trường BĐS đang phải đối mặt là những sức ép lớn từ chủ trương kiểm soát chặt chẽ hơn việc cấp phép dự án mới.

Việc các CQCN chậm phê duyệt cấp phép XD dự án hay tạm dừng dự án đang triển khai để rà soát, kiểm tra… là nguyên nhân dẫn đến giảm nguồn cung, kéo theo lượng giao dịch BĐS cũng giảm. Mặt khác, công tác quy hoạch, đền bù, phê duyệt dự án… đều bị siết chặt trong khi nhu cầu triển khai dự án của nhà đầu tư lại rất cao.

Hiệp hội BĐS VN nhận định, công tác tổng rà soát của tất cả các địa phương đã khiến đa số dự án gặp khó khăn, sức mua nhà ở rất mạnh nhưng không có hàng để bán. Điều đó kéo theo hệ luỵ là đẩy giá nhà đất lên cao, người dân, nhất là những người có thu nhập trung bình trở xuống càng khó có cơ hội sở hữu nhà ở. Trong khi đó thị trường BĐS năm 2020 vẫn có sức hút rất lớn do nhu cầu cao, cả về nhu cầu nhà để ở và đầu tư.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS cho rằng, việc rà soát là đúng, nhưng nếu không có giải pháp đẩy mạnh hơn, nhanh hơn thì 2020, tình trạng cầu nhiều cung ít vẫn còn tiếp diễn, làm thị trường mất ổn định. Đồng thời, doanh nghiệp cũng khốn đốn vì chi phí vốn đội lên nhiều lần, lãi vay ngân hàng tăng và đặc biệt là bị mất cơ hội KD.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, thị trường BĐS đang bị ách tắc, bị sụt giảm nguồn cung dự án, nguồn cung SP nhà ở nên sẽ còn tiếp tục tác động tiêu cực trong những năm tới. Điều này có thể dẫn đến một số doanh nghiệp có thể lâm vào tình cảnh khó khăn, thậm chí có nguy cơ phá sản.

Thị trường “sang chấn” vì pháp lý condotel

Theo ông Nguyễn Trần Nam, hệ thống các văn bản pháp lý liên quan đến thị trường BĐS còn chưa đồng bộ. Hành lang pháp lý điều chỉnh thị trường BĐS, từ công tác đầu tư XD, giao dịch đến quản lý sử dụng BĐS chậm được hoàn thiện, còn chồng chéo; nhiều vấn đề phát sinh từ thực tiễn, bất cập của cơ chế chính sách nhưng chưa được bổ sung, sửa đổi kịp thời dẫn đến thị trường BĐS chưa được quản lý và kiểm soát hiệu quả. Thị trường đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khi phải chờ đợi nhiều bộ luật, văn bản liên quan trong giai đoạn điều chỉnh, hoàn thiện như Luật Quy hoạch, Đất đai, Nhà ở, XD, KD BĐS…

Thêm nữa, việc CĐT không thực hiện cam kết về lợi nhuận ở một vài dự án condotel (căn hộ KS) gần đây – phân khúc từng được coi là tiềm năng tại VN – như Cocobay cùng các phương án thanh lý hợp đồng đã tác động rất lớn đến những người có nhu cầu đầu tư BĐS nghỉ dưỡng. Nhiều CĐT BĐS nghỉ dưỡng mong có hành lang pháp lý rõ ràng cho loại hình đầu tư này.

Bà Trần Thị Mỹ Lộc, Phụ trách KD BĐS nghỉ dưỡng của VinGroup cho rằng, thị trường condotel ở VN mới đang ở bước khởi đầu trong khi trên TG đã có từ lâu. Là một CĐT lớn về BĐS nghỉ dưỡng, VinGroup mong các CQCN sớm ban hành chính sách quản lý để thị trường có thể phát triển tốt.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, việc thiếu hành lang pháp lý đang đẩy các nhà đầu tư thứ cấp (người mua SP BĐS nghỉ dưỡng) vào rủi ro lớn, đặc biệt là rủi ro pháp lý. Không chỉ vụ đổ bể của Cocobay Đ.Nẵng, từ 2009, Đ.Nẵng, Khánh Hòa đã cấp sổ đỏ có thời hạn (đất ở không hình thành ổn định lâu dài) sau đó lại bị thu hồi. Tháng 3-2019, Cty CP Cienco 586 phản ánh khách hàng bị thu hồi sổ đỏ và cấp lại thì thời hạn còn lại chỉ còn 39 năm (trừ đi thời gian đã XD), CĐT thứ cấp mắc kẹt.

Mới đây, Hiệp hội BĐS TPHCM cũng có công văn gửi Thủ tướng CP và các bộ ngành liên quan đề nghị sớm hoàn thiện cơ sở pháp lý quản lý condotel, đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Hiệp hội này đề nghị Bộ XD có biện pháp yêu cầu các CĐT dự án condotel có trách nhiệm công bố đầy đủ thông tin về dự án, về quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn khi bán căn hộ condotel cho nhà đầu tư thứ cấp để tránh nhầm lẫn.

Bộ XD cũng cần yêu cầu CĐT dự án condotel phải công bố các biện pháp bảo đảm thực hiện cam kết lợi nhuận theo hợp đồng mua bán căn hộ condotel. Đồng thời công bố minh bạch các chi phí trang bị căn hộ, chi phí quản lý trong quá trình KD, các quyền lợi mà người mua codotel được hưởng.

Ngoài ra, CĐT cũng cần phải thống nhất với mua codotel về việc khai thác, KD căn hộ condotel sau khi đã hết thời hạn cam kết (sau 8-12 năm) để họ yên tâm đầu tư.

Ông Nam cũng đề nghị các cơ quan quản lý cần XD khung pháp lý và quyền sở hữu, vận hành và đảm bảo cam kết lợi nhuận để condotel trở thành một SP chính thức được công nhận trên thị trường, giúp các địa phương dễ hơn trong quản lý và tránh đổ vỡ tương tự như Cocobay.


Theo Sài Gòn Times

error: Content is protected !!