call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ, phạt 1 tỉ đồng chưa đủ sức răn đe

Chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ, phạt 1 tỉ đồng chưa đủ sức răn đe

Chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ, phạt 1 tỉ đồng chưa đủ sức răn đe

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Mức phạt tiền tối đa đến1 tỉ đồng, chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn các hành vi chuyển nhượng đất nền trái phép hoặc chậm làm thủ tục để cấp sổ đỏ cho khách hàng, theo Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA).

HoREA cho rằng mức phạt chậm làm sổ đỏ cho người mua nhà chưa đủ sức răn đe – Ảnh: Anh Quân

Sau khi Nghị định 91/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai (có hiệu lực từ ngày 5-1-2020) qua tổng hợp ý kiến của nhiều doanh nghiệp, Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) nhận thấy các quy định của Nghị định 91/2019 dù xử lý khá nghiêm khắc các vi phạm để lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực đất đai nhưng một số hành vi chưa đủ sức răn đe.

Trong đó, có một số hành vi như chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền không đủ điều kiện thì bị phạt tiền đến 1 tỉ đồng đối với diện tích đất đã chuyển nhượng từ 3 héc ta trở lên. Trường hợp không nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua nhà, nền đất nếu chậm từ 12 tháng trở lên, thì bị phạt tiền đến 1 tỉ đồng đối với trường hợp vi phạm từ 100 căn hộ hoặc thửa đất trở lên…

HoREA nhận thấy mức phạt tiền tối đa chỉ đến 1 tỉ đồng, chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn các hành vi chuyển nhượng đất nền trái phép hoặc chậm làm thủ tục để cấp sổ đỏ cho người mua nhà.

Còn quy định xử phạt hành chính đối với hành vi chiếm đất tại Điều 3 và Điều 14 Nghị định 91/2019 chưa phù hợp với quy định tại Điều 169 và Điều 191 Luật Đất đai 2013 chưa phù hợp với thực tế, còn nhiều bất cập.

E.g., trường hợp khi CĐT dự án nhà ở đã nộp hồ sơ xin giao đất và đã được Sở Tài nguyên Môi trường cấp biên nhận thì doanh nghiệp đã hoàn thành trách nhiệm của mình. Việc UBND cấp tỉnh chậm ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất không phải lỗi của doanh nghiệp nên quy định phạt doanh nghiệp là điều vô lý.

Về quy định xử phạt hành chính đối với hành vi lấn chiếm đất tại khu vực đô thị cũng còn nhiều bất cập khi pháp luật đất đai không quy định bắt buộc CĐT dự án nhà ở phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trong giai đoạn thi công mà chỉ quy định CĐT dự án phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính  trường hợp chuyển nhượng dự án cho CĐT khác.

Hơn nữa, pháp luật về KD BĐS cũng không quy định bắt buộc CĐT dự án phải thực hiện nghĩa vụ tài chính trong giai đoạn thi công mà chỉ quy định CĐT phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính khi bán nhà .

Vì vậy, ngày 16-1, HoREA đã gửi văn bản đề xuất CP và Bộ Tài nguyên Môi trường xem xét hướng xử lý hành chính đối với hành vi chiếm đất một cách có lý, có tình và phù hợp với thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp BĐS, đặc biệt là các dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp.

Mời xem thêm:

Nhiều CĐT chây ì cấp sổ đỏ cho người mua

Chậm ra sổ đỏ, CĐT có thể bị phạt tiền tỉ

 

 


Theo Sài Gòn Times

error: Content is protected !!