call
Trang chủ » Tin Thị Trường » CĐT không được tự ý sử dụng 2% phí bảo trì

CĐT không được tự ý sử dụng 2% phí bảo trì

CĐT không được tự ý sử dụng 2% phí bảo trì

TH

(TBKTSG Online) – Bộ XD đang phối hợp với các bộ, ngành XD dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 99/2015/NĐ-Cổ phần của CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở. Trong đó, đề xuất sửa đổi quy định về việc người mua nhà phải nộp 2% kinh phí bảo trì tòa nhà cho CĐT.

Xem chi tiết sự thảo nghị định tại đây

Ảnh: TTXVN

Theo đại diện Bộ XD, quy định hiện hành tại khoản 1, Điều 36, Nghị định số 99/2015 là CĐT phải mở một tài khoản thanh toán tại một tổ chức tín dụng đang hoạt động tại VN để nhận tiền bảo trì do người mua, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư nộp; khi mở tài khoản, CĐT phải ghi rõ tên tài khoản là tiền gửi kinh phí bảo trì nhà chung cư dưới hình thức có kỳ hạn.

Tuy nhiên, trên thực tế có tình trạng CĐT đã tự ý sử dụng tài khoản này trước khi bàn giao cho Ban quản trị, từ đó dẫn đến khó khăn trong công tác quyết toán, thu hồi kinh phí này để bàn giao sang cho Ban quản trị.

Vì vậy, một số địa phương đề nghị cần quy định rõ trong Nghị định về tài khoản kinh phí bảo trì theo hướng đây phải là tài khoản “đóng.” Nghĩa là CĐT không được tự ý sử dụng cho đến khi bàn giao sang cho Ban quản trị quản lý.

Tương tự, theo quy định tại khoản 2, Điều 36, người mua nhà nộp kinh phí bảo trì theo 2 hình thức là nộp trực tiếp vào tài khoản đã ghi trong hợp đồng mua bán, hoặc nộp cho CĐT để CĐT chuyển vào tài khoản kinh phí bảo trì.

Thế nhưng, việc quy định 2 hình thức nộp tiền như trên cũng dẫn đến tình trạng CĐT sử dụng kinh phí này trước khi bàn giao cho Ban quản trị, từ đó gây khó khăn trong công tác quyết toán, thu hồi kinh phí để bàn giao sang cho Ban quản trị.

Từ những vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định 99/2015/NĐ-Cổ phần tại các địa phương, đại diện lãnh đạo Bộ XD cho rằng cần thiết bỏ quy định về hình thức nộp tiền trực tiếp cho CĐT để hạn chế tình trạng trên.

Theo đó, tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 99/2015/NĐ-Cổ phần, Bộ XD đề xuất người mua, thuê mua nhà ở, CĐT phải đóng 2% kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định tại Điều 108 của Luật Nhà ở; khoản kinh phí này được tính trước thuế để nộp.

Ngoài ra, CĐT cũng phải mở một tài khoản vốn chuyên dùng có kỳ hạn tại một tổ chức tín dụng đang hoạt động tại VN để nhận tiền bảo trì do người mua, thuê mua, CĐT nộp theo quy định.

Nguồn: TTXVN

 


SaiGonTimes

error: Content is protected !!