call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Cầu Phước Lộc dự kiến thông xe trước Tết Nguyên đán 2021

Cầu Phước Lộc dự kiến thông xe trước Tết Nguyên đán 2021

Cầu Phước Lộc dự kiến thông xe trước Tết Nguyên đán 2021

Thành Hoa

(TBKTSG Online) – Sau hơn 7 năm chờ đợi, người dân sống tại khu vực ngoại thành nơi cửa ngõ phía Nam TPHCM đang hy vọng việc đi lại sẽ thuận lợi hơn, khi cây cầu Phước Lộc bắt qua Rạch Long Kiểng, nối huyện Nhà Bè và huyện Bình Chánh, sẽ được thông xe vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới. 

Lễ hợp long cầu Phước Lộc sáng 12-10. Ảnh: Thành Hoa

Tại lễ hợp long cầu Phước Lộc sáng ngày 12-10, đại diện Ban quản lý Dự án đầu tư XD các công trình giao thông TPHCM cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công để thông xe cầu trước Tết Nguyên Đán 2021.

Ông Nguyễn Vĩnh Ninh, Phó giám đốc Ban quản lý cho hay, cầu Phước Lộc hiện hữu là cầu liên hợp dầm thép với tổng chiều dài 72 mét, mặt cầu chỉ rộng 2,9 mét, không có lề bộ hành và đã xuống cấp trầm trọng trong quá trình sử dụng. Từ nhiều năm nay việc qua lại cầu này gây nhiều khó khăn cho người dân và ảnh hưởng trực tiếp đến mục tiêu phát triển kinh tế XH, đô thị hóa khu vực xã Phước Lộc và khu vực nối liền huyện Nhà Bè – Bình Chánh, khu vực ngoại thành phía Nam TP. 

Trước thực trạng đó, lãnh đạo TPHCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án XD cầu Phước Lộc với quy mô dài 386 mét, bao gồm 13 nhịp bê tông cốt thép, mặt cắt ngang 10,5 mét, gồm 2 làn xe hỗn hợp cùng với lề bộ hành và hệ thống lan cang bảo vệ. Tổng mức đầu tư của dự án là 405 tỉ đồng, bao gồm cả đoạn đường nối tại 2 xã Phước Kiển và xã Phước Lộc, hệ thống thoát nước, chiếu sáng và cây xanh.

Để XD cầu phải giải tỏa 90 hộ dân, trong đó tái định cư 9 hộ. 

Tháng 6-2012 dự án được khởi công gói thầu xây lắp số 1 (cầu chính kết cấu nhịp đúc hẫng cân bằng) nhưng do vướng mặt bằng nên phải tạm dừng đến tháng 7-2013. Tháng 7-2017 UBND huyện Nhà Bè phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án XD cầu Phước Lộc và tiến hành bồi thường, hỗ trợ tái định cư trong các năm 2017-2018. Đến năm 2019 công tác giải phóng mặt bằng được huyện Nhà Bè đẩy nhanh tiến độ, đến tháng 6-2020 công tác giải phóng mặt bằng hoàn thành. 

Như vậy, sau 7 năm CĐT được bàn giao toàn bộ mặt bằng phục vụ thi công công trình. 

Từ tháng 6-2020, Ban quản lý Dự án đầu tư XD các công trình giao thông TPHCM cùng nhà tư vấn, nhà thầu đã tập trung triển khai thi công, đẩy nhanh tiến độ công trình. Đến nay, công trình đã hoàn thành phần hạ tầng móng trụ cầu và đang thi công kết cấu thượng tầng, hợp long cầu. Sản lượng đạt 90% khối lượng toàn công trình. 

Dự kiến thời gian tới các đơn vị sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công để thông xe tuyến cầu chính phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong tháng 12-2020 và hoàn thành toàn bộ công trình trước Tết Nguyên Đán 2021. 

Công nhân đang gấp rút thi công để kịp tiến độ thông xe cầu Phước Lộc trước Tết Nguyễn Đán 2021. Ảnh: Thành Hoa

Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM ghi nhận những nỗ lực của các cơ quan, đơn vị và địa phương trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Ông Hoan trăn trở khi ghi nhận đời sống các hộ dân quanh cây cầu vẫn còn nhiều khó khăn.

Vì vậy, chính quyền huyện Nhà Bè sau khi cầu xây xong tiếp tục phối hợp với các đơn vị của địa phương và các cơ quan đơn vị của TP để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hàng ngày của người dân. “Làm sao giải quyết tốt vấn đề cho các hộ nghèo, làm sao cho họ có được cuộc sống tốt hơn, làm sao để họ sống được với sức lao động của mình”, ông Hoan chia sẻ.


SaiGonTimes

error: Content is protected !!