call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Cần chế tài về dự án không có bảo lãnh ngân hàng

Cần chế tài về dự án không có bảo lãnh ngân hàng

Mới đây, UBND TPHCM đã có văn bản 2306 yêu cầu các sở, ngành, UBND thành phố.Thủ Đức, UBND các quận huyện tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường Bất Động Sản trên địa bàn.

Cần chế tài về dự án không có bảo lãnh ngân hàng - Ảnh 1.

Có rất nhiều dự án đã được mở bán nhưng rất ít dự án được ngân hàng bảo lãnh (Ảnh: Lưu Vân)

Trong đó, UBND TPHCM giao Sở XD tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư KD bất động sản, các dự án BĐS có vi phạm XD, không thực hiện bảo lãnh trong KD bất động sản hình thành trong tương lai.

Sở XD thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết, trên địa bàn vẫn còn tồn tại một số dự án không có bảo lãnh ngân hàng nhưng vẫn bán nhà ở cho khách hàng, điển hình nhất là trường hợp của Kingsway Tower do Cty Siêu Thành làm CĐT đang bị khởi tố.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh, Luật KD bất động sản 2014 khi ra đời đã có yêu cầu phải có bảo lãnh ngân hàng trước khi bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước (ngân hàng nhà nước) đến nay đã ban hành 2 thông tư hướng dẫn hoạt động bảo lãnh dự án hình thành trong tương lai. Cụ thể Thông tư số 07/2015, quy định về bảo lãnh ngân hàng, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 9/8/2015, sau đó là Thông tư 13/2017 sửa đổi, bổ sung Thông tư số 07 có hiệu lực từ 15/11/2017.

Cần chế tài về dự án không có bảo lãnh ngân hàng - Ảnh 2.

Dự án Kingsway Tower ở quận Bình Tân, thành phố.Hồ Chí Minh

Theo quy định, ngân hàng ký hợp đồng bảo lãnh với CĐT dự án nhà ở hình thành trong tương lai, yêu cầu NHTM phải phát hành cam kết bảo lãnh cho từng bên mua trên cơ sở hợp đồng bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.

Thế nhưng, theo ông Châu, hiện nay luật có cũng như không vì chưa có quy định, chế tài xử phạt các doanh nghiệp không nghiêm túc thực hiện, do đó, các CĐT vẫn thực hiện mua bán BĐS hình thành trong tương lai, đẩy rủi ro về phía khách hàng.

“Hiện nay, nhiều CĐT và đơn vị môi giới khi mở bán dự án cũng thực hiện động tác ký kết với NH để tạo niềm tin cho khách hàng, trong khi bản chất, đó là hợp đồng tài trợ vốn chứ không phải ký hợp đồng bảo lãnh” – ông Châu cho biết.

CafeF