call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Các yếu tố thúc đẩy mạnh nguồn cầu bất động sản công nghiệp

Các yếu tố thúc đẩy mạnh nguồn cầu bất động sản công nghiệp

Đó là nhận định của ông Lê Trọng Hiếu, GĐ bộ phận tư vấn Bất Động Sản công nghiệp CBRE VN tại diễn đàn “bất động sản công nghiệp VN: Đón sóng đầu tư mới” do báo Đầu Tư tổ chức sáng 28/10 tại Tp.Hồ Chí Minh.

Tỉ suất lấp đầy cao, giá thuê tăng mạnh

Theo ông Hiếu, tỉ suất lấp đầy các KCN tại khu vực phía Bắc (HN, Bắc Ninh, Hải Phòng….) trên 74%, trong khi tại Phía Nam (Tp.Hồ Chí Minh, BD, Đ.Nai, L.An, B.Rịa – V.Tàu…) tỉ lệ lấp đầy đạt khoảng 75-76%, thậm chí có một số khu vực tỉ lệ lấp đầy đến 86%.

Bên cạnh đất thuê công nghiệp thì nhà xưởng, nhà kho xây sẵn cũng phát triển mạnh mẽ trong vòng 2-3 năm qua, với sự góp mặt của nhiều chủ đầu tư lớn. Cụ thể, tại khu vực phía Bắc tổng nguồn cung nhà xưởng, nhà kho xây sẵn khoảng 3 triệu m², còn ở phía Nam tổng nguồn cung khoảng 5 triệu m². Trong đó giá thuê đất và kho xưởng đều tăng trưởng tốt trong các năm qua. Cụ thể, đất thuê công nghiệp tăng từ 20-30%, nếu cách đây 2 năm giá thuê từ chủ đầu tư có thể từ 70-80 đô/m²/kì hạn thuê (khoảng 50 năm) thì hiện nay mức giá này đều từ khoảng 100 đô trở lên.

Tại thành phố.Hồ Chí Minh, một số khu công nghiệp có mức giá chào thuê đất từ 150 USD/m² thì nay đã tăng lên 300 USD/m² đối với kỳ hạn thuê còn lại. Tại Đ.Nai, mức giá chào thuê từ 100 USD/m² lên đến khoảng 155 USD/m²; L.An ghi nhận mức tăng giá từ 110 USD/m² lên đến khoảng 200 USD/m².

Các yếu tố thúc đẩy mạnh nguồn cầu BĐS công nghiệp - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, bất động sản có cơ hội đón sóng đầu tư mới. Ảnh: Hạ Vy

Tại một số tỉnh, thành khu vực phía Bắc, dù có giá chào thuê thấp hơn phía Nam nhưng cũng ghi nhận mức tăng trưởng. Đơn cử như tại HN, giá thuê từ 155 USD/m² thì nay đã tăng lên khoảng 260 USD/m². Hay tại khu vực Bắc Giang, giá chào thuê từ 55 USD/m² cũng đã tăng lên khoảng 110 USD/m²…

Tương tự, mức giá thuê nhà kho, nhà xưởng xây sẵn cũng tăng trưởng  từ 5-10%. Nếu cách đây 2-3 năm giá thuê khoảng 3.5 đô/m² thì hiện đều trên 4 đô.

Tuy vậy, theo dự báo của CBRE VN, cuối năm 2020 đến đầu 2021 khả năng tăng giá bất động sản công nghiệp sẽ không nhiều, bởi hầu hết các chủ đầu tư kho xưởng đều đang ở giai đoạn hỗ trợ khách thuê. Với tình hình dịch như hiện nay việc giữ giá thuê ổn định, khuyến khích khách thuê là cần thiết.

4 yếu tố thúc đẩy nguồn cung bất động sản công nghiệp

Vị chuyên gia này cũng chỉ ra các yếu tố thúc đẩy nguồn cầu bất động sản công nghiệp trong thời gian tới.

Thứ nhất, chính phủ VN có sự đầu tư hạ tầng tốt. Theo ông Hiếu, loạt hạ tầng giao thông như mở rộng xây mới như cầu đường, cao tốc, sân bay, đường quốc lộ  hiện hữu, cảng biển…. đã và đang tạo ra sự liên kết vùng; mở ra cơ hội cho các chủ đầu tư công nghiệp.

Gần đây, tại khu vực phía Nam khởi công cao tốc Dầu Giây – P.Thiết mở ra cơ hội cho bất động sản phía Nam, trong đó có bất động sản công nghiệp, không dừng lại ở các thị trường truyền thống như BD, Đ.Nai… mà đã tiến về Bình Thuận, tạo nên sự thông thương, phát triển.

Động lực thứ hai là mở rộng SX đang phát triển tốt tại VN. Hiện nay các doanh nghiệp bất động sản đang làm ăn tại VN mở rộng SX là một tín hiệu tốt đối với thị trường này.  Chẳng hạn như các doanh nghiệp liên quan đến điện tử, thuỷ sản…sau nhiều năm phát triển tại VN họ vẫn tiếp tục mở rộng phát triển khi cơ hội của thị trường VN còn lớn với dân số trên 100 triệu dân, mức sống đang ngày càng cải thiện. Đây cũng chính là yếu tố khiến các doanh nghiệp trong và ngoài nước làm ăn thuận lợi để phục vụ thị trường còn nhiều tiềm năng.

Thứ ba, dịch chuyển chuỗi cung ứng. Đây cũng là một yếu tốc thúc đẩy sự phát triển của bất động sản công nghiệp. Sự dịch chuyển các nhà máy SX từ TQ sang các nước ĐN.Á, trong đó có VN đang ngày càng thể hiện rõ nét. VN là quốc gia có tiềm năng cho sự dịch chuyển này. Cạnh tranh thương mại Mỹ – Trung càng thúc đẩy nhanh cho quá trình dịch chuyển này. Song song đó, CP VN đang có những động thái hợp tác song phương, đa phương tạo điều kiện cho các doanh nghiệp.

Thứ tư, kho vận chiếm lĩnh nguồn cầu bất động sản công nghiệp. Đây là tín hiệu khả quan cho thị trường bất động sản. Hiện nay đất công nghiệp ở các thị trường truyền thống đã không còn nhiều, giá cao thì chủ đầu tư hướng đến các thị trường mới. Trong đó, bất động sản công nghiệp nổi lên loại hình nhà xưởng, nhà kho cho thuê cao tầng. Khách thuê đang dần chấp nhận hình thức này. Dự báo nguồn cầu loại hình này sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

Ông Hiếu cũng nêu ra một số lưu ý với thị trường bất động sản công nghiệp. Đó là mở rộng khách thuê hiện hữu là vô cùng quan trọng bên cạnh việc mời gọi các NĐT mới. Từ đó sẽ thúc đẩy mạnh nhu cầu của bất động sản kho vận.

Song song đó, với bất động sản công nghiệp bên cạnh các chủ đầu tư lớn đã hiện diện và tiếp tục mở rộng thì còn có thêm những tên tuổi mới đã và sẽ tham gia thị trường trong thời gian tới.  

 Ngoài ra, xu hướng M&A bất động sản công nghiệp sẽ ngày càng phổ biến trong tương lai. Khi quỹ đất sơ cấp không còn nhiều, thì việc mua lại quỹ đất để vào thị trường sẽ là cách nhiều chủ đầu tư lựa chọn phổ biến hơn, đây cũng là cách nhanh nhất để chủ đầu tư thâm nhập thị trường bất động sản công nghiệp.

CafeF

error: Content is protected !!