call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Bộ XD: Có sự lệch pha cung cầu về nhà ở thương mại

Bộ XD: Có sự lệch pha cung cầu về nhà ở thương mại

Cử tri TPHCM vừa kiến nghị CP sớm ban hành Nghị quyết về “Đề án phát triển nhà ở thương mại giá thấp” với các cơ chế, chính sách hỗ trợ về tín dụng, thuế, tiếp cận đất đai, rút gọn thủ tục đầu tư XD… nhằm cung ứng loại căn hộ nhà ở thương mại giá thấp (1-2 p.ngủ) với mức giá khoảng 20 tr. ₫/m² đối với các tỉnh và mức giá khoảng 23-25 tr. ₫/m² đối với các đô thị loại 1, đô thị loại đặc biệt.

Trả lời kiến nghị cử tri, Bộ XD thừa nhận hiện vẫn còn có sự lệch pha cung cầu do các doanh nghiệp KD BĐS trên địa bàn cả nước hầu hết quan tâm đầu tư các dự án nhà ở thương mại theo giá thị trường, phục vụ cho các đối tượng có thu nhập cao. Do đó, dẫn đến thiếu nguồn cung nhà ở thương mại giá thấp dành cho các đối tượng thuộc diện có thu nhập thấp hoặc trung bình.

 Bộ Xây dựng: Có sự lệch pha cung cầu về nhà ở thương mại  - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp KD BĐS trên địa bàn cả nước hầu hết quan tâm đầu tư các dự án nhà ở thương mại theo giá thị trường, phục vụ cho các đối tượng có thu nhập cao. Do đó, dẫn đến thiếu nguồn cung nhà ở thương mại giá thấp dành cho các đối tượng thuộc diện có thu nhập thấp hoặc trung bình.

Theo tính toán, nhu cầu nhà ở của người dân đối với phân khúc nhà ở trung, cao cấp (có giá từ 25 triệu đ/m² trở lên) hiện chỉ chiếm từ 20% – 30% tùy từng địa phương, đô thị cụ thể, nhưng nhu cầu về phân khúc nhà ở bình dân, giá thấp (dưới 25 triệu đ/m²) lại chiếm đến 70% – 80% thị trường.

Cũng theo Bộ XD, để có quỹ nhà ở thương mại giá thấp, ngày 29/5/2020 CP đã ban hành Nghị quyết số 84 về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho SX KD, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn XH trong bối cảnh đại dịch COVID-19, trong đó giao Bộ XD chủ trì XD Nghị quyết của CP về giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp (căn hộ chung cư có quy mô dưới 70m², giá bán không vượt quá 20 tr. ₫/m²).

Thực hiện nhiệm vụ nêu trên, Bộ XD đã XD dự thảo Nghị quyết của CP về giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp, trong đó tập trung vào một số ưu đãi: về đất đai (được giảm tiền sử dụng đất, được chậm nộp tiền sử dụng đất); về thuế (giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp); về quy hoạch, bố trí quỹ đất; thủ tục đầu tư XD; cơ chế huy động vốn… và gửi lấy ý kiến của Bộ Tư pháp.

Tuy nhiên, theo ý kiến của Bộ Tư pháp thì các chính sách ưu đãi đối với dự án nhà ở thương mại giá thấp chưa được quy định trong Luật Đất đai (miễn, giảm tiền sử dụng đất), Luật Nhà ở (lựa chọn CĐT), Luật Thuế (miễn, giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp)…Nghị quyết của chính phủ không phải là hình thức văn bản quy phạm pháp luật sẽ khiến các địa phương gặp khó khăn khi thực hiện nếu được CP ban hành.

Do đó, để giải quyết những khó khăn trên, Bộ XD sẽ báo cáo CP xem xét, cho phép thực hiện nhiệm vụ “XD Nghị quyết của CP về giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp” theo hướng: Giao Bộ XD phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu các chính sách khuyến khích phát triển nhà ở có giá phù hợp với đối tượng thu nhập thấp, thu nhập trung bình để sửa đổi, bổ sung đồng bộ vào Luật Nhà ở 2014, Luật Đất đai và các pháp luật khác có liên quan theo chương trình XD pháp luật của Quốc hội.

Theo báo cáo tình hình thị trường BĐS quý I/2021, Bộ XD cho biết, các dự án nhà ở XH, nhà ở giá rẻ với mức giá dưới 25 tr. ₫/m² ở những đô thị lớn còn rất ít, hầu như chỉ còn ở các khu vực ngoại thành, xa trung tâm.

Tại HN, đa số dự án chung cư mới được XD thuộc phân khúc trung cấp với giá bán giao động từ 30-40 tr. ₫, tập trung nhiều tại các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Gia Lâm…. So với thị trường HN, phân khúc chung cư trung cấp tại thành phố.Hồ Chí Minh có mức giá cao, dao động từ 35-45 tr. ₫/m².

Với phân khúc cao cấp có mức giá trên 50 tr. ₫/m², ở cả HN và thành phố.Hồ Chí Minh những dự án dạng này xuất hiện ngày càng nhiều trong thời gian này như The Nine – Phạm Văn Đồng (50 tr. ₫/m²), D’. Le Roi Soleil – Quảng An (80 tr. ₫/m²), Grandeur Palace Giảng Võ (80 tr. ₫/m²), chung cư The Tresor – Q4 (60-70 tr. ₫/m²), Saigon Royal – Q4 (90 tr. ₫/m²). Nhiều dự án tọa lạc tại vị trí vàng ghi nhận mức giá trên 100 tr. ₫, thậm chí xấp xỉ 300 tr. ₫/m²…

CafeF