call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Bộ Công an điều tra sai phạm đất đai ở BD, vì sao?

Bộ Công an điều tra sai phạm đất đai ở BD, vì sao?

Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Bộ Công an vừa có văn bản đề nghị tỉnh BD cung cấp tài liệu về các dự án BĐS (Bất Động Sản) tại BD.

Yêu cầu cung cấp 1 kết luận và 17 dự án

Nội dung văn bản của Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu nêu rõ đơn vị này đang xác minh vụ việc có dấu hiệu sai phạm liên quan đến phân lô bán nền và việc thực hiện các dự án của các Cty gồm: Cty TNHH bất động sản Phú Hồng Thịnh, Cty TNHH Quản lý Đầu tư Phát triển đô thị VN, Cty Cổ phần Phú Gia Khiêm Land và Cty TNHH Thương mại DV bất động sản Phú Phong, nên đề nghị BD phối hợp.

Bộ Công an điều tra sai phạm đất đai ở Bình Dương, vì sao? - Ảnh 1.

Khu nhà ở thương mại Phú Hồng Thịnh VIII đã XD một số hạng mục như đường, vỉa hè, hệ thống cấp thoát nước và trồng một số cây xanh

Cụ thể, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đề nghị UBND tỉnh BD cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến Kết luận kiểm tra số 250/KL-UBND ngày 13-11-2014 của UBND tỉnh BD về việc phân lô bán nền trên địa bàn thị xã Thuận An (nay là thành phố Thuận An). Chỉ đạo các sở Tài nguyên và Môi trường, XD, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế, UBND thành phố Thuận An, UBND thành phố Dĩ An cung cấp toàn bộ hồ sơ tài liệu liên quan đến việc thực hiện 17 dự án bất động sản của 4 Cty nêu trên tại tỉnh BD.

Liên quan đến động thái này, theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2013, UBND tỉnh BD thành lập đoàn kiểm tra tình hình thực hiện phân lô, bán nền trên địa bàn thị xã Thuận An. Đoàn kiểm tra đã phát hiện 9 lô đất có tổng diện tích 101.535 m² ở các P. An Phú, Bình Chuẩn và Lái Thiêu do bà Phạm Thị Hường (chủ 4 Cty nêu trên) làm CĐT. Theo Kết luận số 250, cả 9 lô đất đều được thực hiện chia tách với hình thức phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thành nhiều khu nhỏ trên dưới 2.000 m². Sau đó, vợ chồng bà Hường tách ra nhiều thửa nhỏ có diện tích khoảng 60 m² bằng hình thức tặng cho các con và phân chia tài sản….

Kết luận số 250 cũng cho thấy 2 trong 6 lô đất ở P. An Phú có diện tích 16.238 m² không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất theo QĐ ngày 12-4-2010 của UBND tỉnh BD vì đây là đất quy hoạch công viên cây xanh. Ngoài ra, Kết luận số 250 còn cho rằng việc cho chuyển mục đích sử dụng, tách thửa của UBND thị xã Thuận An đã vi phạm Nghị định số 181/2004/NĐ-Cổ phần của CP về chuyển mục đích sử dụng đất và không đúng quy hoạch chung XD đô thị Thuận An tầm nhìn đến năm 2020 của UBND tỉnh BD…

Không thất thoát, không tham nhũng (?!)

Chiều 29-6, trao đổi với phóng viên, ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND tỉnh BD – cho biết sau khi nhận được yêu cầu của Bộ Công an, UBND tỉnh đã chỉ đạo VP UBND tỉnh cung cấp tài liệu cho Bộ Công an. “Bộ yêu cầu cung cấp cái gì thì UBND tỉnh sẽ cung cấp cái đó” – ông Trần Thanh Liêm nhấn mạnh.

Nói về Kết luận số 250, chủ tịch UBND tỉnh BD khẳng định đã chỉ đạo xử lý các cán bộ, công chức liên quan đến vụ việc này từ cuối năm 2014. Đồng thời, làm việc với CĐT để khắc phục một số vấn đề về hạ tầng cho hoàn chỉnh. Sau khi cấp sổ cho dân, mọi việc đã ổn định. 

Sau đó, cơ quan CSĐT Công an tỉnh BD tiếp tục làm rõ. “Quá trình cơ quan CSĐT làm việc, những sai phạm có thể khắc phục được, không đến mức phải xử lý hình sự. Các cá nhân vi phạm về quy trình thủ tục chứ không có động cơ tham nhũng, không thất thoát. Xử lý hành chính của Thuận An được chấp thuận và cơ quan điều tra không có đề xuất gì thêm” – ông Trần Thanh Liêm nói.

Cũng liên quan đến vụ việc này, theo UBND tỉnh BD, ngày 5-3-2020, UBND tỉnh đã thành lập đoàn thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với các dự án của Cty TNHH bất động sản Phú Hồng Thịnh và Cty TNHH Quản lý Đầu tư phát triển đô thị VN làm CĐT.

Theo đó, đoàn thanh tra đã thực hiện kiểm tra các dự án do Cty TNHH Quản lý Đầu tư phát triển đô thị VN làm CĐT gồm khu nhà ở thương mại Phú Hồng Phát (diện tích đất 27.528,5 m² với 227 căn hộ), khu nhà ở thương mại Phú Hồng Đạt (diện tích 30.447,1 m² với 304 căn hộ), khu nhà ở thương mại Phú Gia (diện tích 26.484,5 m² với 225 căn hộ), khu nhà ở chuyên gia Phú Uy Khang (diện tích đất 8.304,6 m²). 

Theo kết luận thanh tra, Cty TNHH Quản lý Đầu tư phát triển đô thị VN đã thực hiện các dự án nêu trên cơ bản đúng quy định về thủ tục, hồ sơ pháp lý, chấp hành đúng quy định về pháp luật đất đai, luật KD bất động sản, thực hiện nghĩa vụ tài chính kịp thời…

Tương tự, ngày 10-6-2020, Thanh tra tỉnh BD có Kết luận thanh tra số 10/KL-TTr về việc chấp hành các quy định pháp luật và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với các dự án của Cty TNHH bất động sản Phú Hồng Thịnh sau khi đã thực hiện kiểm tra các dự án khu nhà ở thương mại Phú Huy (diện tích đất 11.798,1 m²), khu nhà ở thương mại Phú Hồng Khang (diện tích đất 34.508,9 m²), khu nhà ở Phú Hồng Lộc (diện tích đất 25.772,4 m²), khu nhà ở thương mại Phú Gia Huy (diện tích đất 37.822,2 m²), khu nhà ở Phú Vinh (diện tích đất 26.484,5 m²). Kết luận cho thấy trong quá trình thực hiện các dự án, Cty TNHH bất động sản Phú Hồng Thịnh đã thực hiện đúng quy định của pháp luật, dù CĐT vẫn tồn tại một số hạn chế nhưng không đáng kể, có thể tự khắc phục được (?!).

Trước đó năm 2019, Thanh tra tỉnh BD cũng đã có Kết luận số 13/KL-TTr ngày 24-7-2019 về việc chấp hành các quy định pháp luật và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với các dự án khu nhà ở thương mại Phú Hồng Thịnh II, V, VI, VIII, IX, X, với nội dung: Cty thực hiện đúng quy định pháp luật về trình tự thủ tục hồ sơ pháp lý về đầu tư XD và thực hiện đầu tư XD cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với các dự án…

CafeF

error: Content is protected !!