call
Trang chủ » Tin Thị Trường » BĐS năm 2021 – sân chơi không dành cho nhà đầu tư 'lướt ván'

BĐS năm 2021 – sân chơi không dành cho nhà đầu tư 'lướt ván'

Thị trường BĐS năm 2020

Theo ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo BĐS, thị trường BĐS của thành phố. Đ.Nẵng năm 2021 ở phân khúc căn hộ để ở, giá cả mua bán có mức giảm từ 10 – 25% tùy nơi so với đỉnh điểm năm 2019 và số lượng giao dịch vẫn hạn chế.

Ở thị trường sơ cấp, hầu như không có bất cứ CĐT nào triển khai chào bán SP mới ra thị trường. Giao dịch chủ yếu vẫn là mua đi bán lại ở thị trường thứ cấp.

Còn đối với phân khúc DV BĐS, trong năm 2020, chứng kiến sự suy giảm, đóng cửa, giảm quy mô của hàng loạt sàn giao dịch, VP và trung tâm giao dịch BĐS. Môi giới bỏ nghề chuyển hướng sang lĩnh vực khác nhiều vô kể.

Đối với phân khúc căn hộ du lịch, ông Nguyễn Đức Lập cho biết, từ sau khi dự án Cocobay tuyên bố “vỡ trận” (khoảng cuối tháng 11/2019), thị trường condotel ảnh hưởng nghiêm trọng, suy giảm về cả tính thanh khoản lẫn giá cả giao dịch.

Bất động sản năm 2021 - sân chơi không dành cho nhà đầu tư lướt ván - Ảnh 1.
Khu vực BĐS Hòa Xuân (thành phố. Đ.Nẵng). Ảnh: Phước Nguyên.

Với phân khúc KS, giá cả bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ sau khi xuất hiện dịch COVID-19, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tiếp tục điều chỉnh do các nhà đầu tư bị ảnh hưởng nhiều về dòng tiền và áp lực lãi vay ngân hàng. Du lịch chưa phục hồi khiến cho các nhà đầu tư mất hẳn nguồn thu.

Riêng thị trường cho thuê VP và mặt bằng KD, giá cả cho thuê và tỷ lệ lấp đầy cũng suy giảm nghiêm trọng. Các tuyến phố sầm uất trước đây giờ có nơi giá cho thuê giảm hơn 50% so với đỉnh điểm năm 2019. Tình hình vẫn chưa được cải thiện và đang tiếp tục điều chỉnh do nhu cầu thuê mặt bằng chưa tăng trở lại.

Cơ hội đầu tư năm 2021

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong năm 2020, kinh tế của thành phố. Đ.Nẵng có nhiều biến chuyển, khi lần đầu tiên địa phương có tốc độ tăng trưởng âm 9,77%. Kéo theo đó là sự ảm đạm của thị trường BĐS. Theo đánh giá của các chuyên gia, đây không phải là cơ hội cho các nhà đầu tư “lướt ván” (đầu tư ngắn hạn).

Ông N.T.P, GĐ của một doanh nghiệp BĐS ở khu vực Hòa Xuân cho rằng, thị trường BĐS trong thời điểm hiện nay, hầu như không còn nhà đầu tư “lướt ván” (nhà đầu tư ngắn hạn). Vì vậy, năm 2021 là thời điểm thuận lợi cho các nhà đầu tư BĐS đầu tư. Tuy nhiên, việc đầu tư này chỉ dành cho các nhà đầu tư có tiền thực (tức nguồn vốn nhất để đầu tư), hoặc người dân có nhu cầu mua nhà để ở.

Giải thích nguyên nhân trên, ông N.phườngN cho biết, ở thời điểm đỉnh điểm của thị trường BĐS Đ.Nẵng (cuối năm 2018 – đầu năm 2019), nhà đầu tư chỉ cần vay ngân hàng, cộng với nguồn vốn đã có là có thể thực hiện việc mua bán.

Sau khi đầu tư, nhà đầu tư sẽ tính đến phương án bán trở lại với giá chênh lệch để hưởng lợi nhuận và trả lại tiền gốc cho ngân hàng. Tuy nhiên ở thời điểm dịch bệnh, nhu cầu mua bán BĐS bị đóng băng, nhà đầu tư “lướt ván” vay vốn phải chịu áp lực từ việc trả lãi ngân hàng. Do đó, họ sẽ không mạo hiểm để đầu tư “lướt ván”.

CafeF

error: Content is protected !!