call
Trang chủ » Tin Thị Trường » BĐS KCN Hải Phòng: Cuộc chạy đua khai thác "mỏ vàng" của VinHomes với bộ tứ KBC, Deep C, VSIP và Sao Đỏ

BĐS KCN Hải Phòng: Cuộc chạy đua khai thác "mỏ vàng" của VinHomes với bộ tứ KBC, Deep C, VSIP và Sao Đỏ

Theo QĐ của Thủ tướng CP, quy hoạch thành phố Hải Phòng giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trở thành TP công nghiệp theo hướng hiện đại, trọng điểm kinh tế biển của cả nước, trung tâm DV logistics quốc gia…

Để chuẩn bị cho lộ trình này, Hải Phòng đang xúc tiến đầu tư XD thêm 15 khu công nghiệp (KCN), tổng diện tích hơn 6.400 hecta trong vòng 5 năm tới. Hiện tại, 12 KCN tổng diện tích 4.400 hecta đang chưa dùng hết.

Theo đánh giá của Hiệp hội BĐS VN (VNRea), TP cảng có tiềm năng lớn để phát triển BĐS KCN. Đây là “mỏ vàng” hấp dẫn các nhà đầu tư khai thác với đẩy đủ 5 loại hình giao thông, vị trí địa lý thuận lợi, cửa ngõ xuất nhập khẩu của khu vực phía Bắc. Hải Phòng cũng là tỉnh thu hút FDI thuộc top đầu cả nước, nhất là vốn FDI đổ vào các khu công nghiệp, thị trường BĐS khu KCN do đó được kỳ vọng phát triển mạnh. 

Thế cát cứ bất động sản KCN Hải Phòng: Vinhomes sắp lao vào cuộc chơi khốc liệt với Deep C, Sao Đỏ Group, VSIP và Kinh Bắc - Ảnh 1.

Trên thực tế, tỷ lệ lấp đầy KCN của Hải Phòng cũng đang ở mức thấp so với các tỉnh công nghiệp hàng đầu cả nước. Một báo cáo của CTCP Vinhomes (thuộc Vingroup) khi nghiên cứu về lĩnh vực này cho rằng, tỷ lệ lấp đầy KCN tại Hải Phòng mới đang ở mức 50 – 60%, điều này có nghĩa dư địa cho thuê vẫn còn lớn. 

Vinhomes đang xem BĐS KCN là một trong những mảng KD chủ lực, đem lại dòng tiền trong tương lai. Thị trường đầu tiên mà nhà phát triển BĐS dân cư số một VN nhắm đến không đâu khác chính là Hải Phòng. 

Kế hoạch phát triển BĐS KCN gồm việc mở rộng khu cho các nhà cung ứng 48 hecta (VinFast), hai KCN khác diện tích lần lượt 200 hecta và 320 hecta sẽ cho thuê từ năm 2022. 

Thế cát cứ bất động sản KCN Hải Phòng: Vinhomes sắp lao vào cuộc chơi khốc liệt với Deep C, Sao Đỏ Group, VSIP và Kinh Bắc - Ảnh 2.
Thế cát cứ bất động sản KCN Hải Phòng: Vinhomes sắp lao vào cuộc chơi khốc liệt với Deep C, Sao Đỏ Group, VSIP và Kinh Bắc - Ảnh 3.

Trong một báo cáo nghiên cứu về tiềm năng của thị trường BĐS KCN Hải Phòng phát hành tháng 4/2019 của JLL, bốn nhà phát triển lớn nhất TP bao gồm CTCP KCN Đình Vũ (Deep C), CTCP Tập đoàn Đầu tư Sao Đỏ (Sao Do Group), Tổng Cty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC), và Cty TNHH VSIP Hải Phòng. Bốn Cty này đang nắm tới 3/4 diện tích cho thuê KCN. 

Deep C – “ông trùm” quỹ đất

Thế cát cứ bất động sản KCN Hải Phòng: Vinhomes sắp lao vào cuộc chơi khốc liệt với Deep C, Sao Đỏ Group, VSIP và Kinh Bắc - Ảnh 4.

5 KCN lớn của Deep C tại Hải Phòng

Deep C được thành lập rất sớm tại Hải Phòng, từ năm 1997, Cty hiện sở hữu 5 KCN tổng diện tịch cho thuê gần 3.400 hecta. Chúng là: Deep C Haiphong I, II, III; Deep C Quangninh I, II vị trí đắc địa.

Deep C được khởi xướng với sự hợp tác giữa CP VN và liên doanh các nhà đầu tư quốc tế, đứng đầu là Tập đoàn Rent-A-Port, Bỉ. 

Dữ liệu của chúng tôi cho thấy kết quả KD của các khu công nghiệp thuộc hệ thống Deep C đem về khá ấn tượng trong những năm qua. 

Thế cát cứ bất động sản KCN Hải Phòng: Vinhomes sắp lao vào cuộc chơi khốc liệt với Deep C, Sao Đỏ Group, VSIP và Kinh Bắc - Ảnh 5.
Thế cát cứ bất động sản KCN Hải Phòng: Vinhomes sắp lao vào cuộc chơi khốc liệt với Deep C, Sao Đỏ Group, VSIP và Kinh Bắc - Ảnh 6.

Năm 2019, Deep C Haiphong I doanh thu hơn 500 tỷ. ₫, lãi sau thuế 194 tỷ. ₫. Khu công nghiệp diện tích 541 hecta, chính là cơ sở đầu tiên của Deep C. Các năm trước đó, Deep C Haiphong I cũng ghi nhận kết quả rất tốt, lợi nhuận một vài trăm tỷ. ₫. Trong đó, năm 2016 doanh thu đạt 882 tỷ. ₫, lợi nhuận ròng 330 tỷ. ₫. 

Deep C Haiphong II doanh thu 32 tỷ. ₫, lỗ 14 tỷ. ₫. Điều này có thể đến từ cách ghi nhận doanh thu; theo đó năm 2018, KCN doanh thu 294 tỷ. ₫, lãi 96 tỷ. ₫. 

KCN Deep C Haiphong II B doanh thu 230 tỷ. ₫, lãi 45 tỷ. ₫, tăng trưởng tốt so với năm liền trước. 

Một điều có thể thấy rằng, Deep C chính là doanh nghiệp đang có quỹ đất dành cho BĐS KCN lớn nhất thành phố Hải Phòng, một phần không nhỏ diện tích chưa được lấp đầy. 

Sao Đỏ Group – KCN Nam Đình Vũ

Thế cát cứ bất động sản KCN Hải Phòng: Vinhomes sắp lao vào cuộc chơi khốc liệt với Deep C, Sao Đỏ Group, VSIP và Kinh Bắc - Ảnh 7.

Vị trí thuận lợi của KCN Nam Đình Vũ

CTCP Tập đoàn Đầu tư Sao đỏ (Sao Đỏ Group) nắm trong tay dự án KCN Nam Đình Vũ diện tích 1.329 hecta, nằm ngay cửa ngõ thông ra biển. 

Doanh thu của KCN Nam Đình Vũ là chưa thật cao trong những năm vừa rồi, khoảng từ 30 – 40 tỷ. ₫, có lợi nhuận 5 – 10 tỷ. ₫. 

Cập nhật đến quý 4/2020, giai đoạn 2 của KCN Nam Đình Vũ đang triển khai hạ tầng chuẩn bị bàn giao cho các nhà đầu tư thứ cấp đầu tiên. Giai đoạn 1 tổng diện tích 370 hecta, đã đạt tỷ lệ lấp đầy trên 75% từ năm 2019.

Thế cát cứ bất động sản KCN Hải Phòng: Vinhomes sắp lao vào cuộc chơi khốc liệt với Deep C, Sao Đỏ Group, VSIP và Kinh Bắc - Ảnh 8.

Kinh Bắc – KCN Tràng Duệ 

Hải Phòng cũng là một địa phương ưa thích của nhà phát triển BĐS Kinh Bắc (KBC). 

Kinh Bắc sở hữu KCN Tràng Duệ với tỷ lệ lấp đầy trên 97%, Tràng Duệ 1 và Tràng Duệ 2 có quy mô 402 hecta, do Cty con là KCN SG – Hải Phòng nắm giữ. 

Kinh Bắc đang hoàn thiện thủ tục pháp lý và triển khai giải phóng mặt bằng cho giai đoạn 3 KCN Tràng Duệ (687 hecta). 

VSIP Hải Phòng 

Nhà phát triển KCN – Khu đô thị hàng đầu VN, VSIP cũng đang sở hữu dự án quy mô 1.100 hecta tại Hải Phòng, trong đó phần đất dành cho KCN 500 hecta. 

Năm 2019, doanh thu của VSIP Hải Phòng đạt mức 1.309 tỷ. ₫, lợi nhuận ròng 291 tỷ. ₫; năm trước đó hai chỉ tiêu này lần lượt đạt 830 tỷ. ₫ và 142 tỷ. ₫. 

Bên cạnh phát triển KCN, VSIP cũng rất mạnh trong việc triển khai dự án khu đô thị. Mảng BĐS dân cư đóng góp không nhỏ vào kết quả KD cuối cùng. 

Thế cát cứ bất động sản KCN Hải Phòng: Vinhomes sắp lao vào cuộc chơi khốc liệt với Deep C, Sao Đỏ Group, VSIP và Kinh Bắc - Ảnh 9.

Mô hình này cũng được Kinh Bắc áp dụng khi triển khai Khu đô thị Tràng Duệ XD nhà ở cho công nhân, các chuyên gia và người dân Hải Phòng. Năm 2019, Khu đô thị Tràng Duệ chính đã được cấp sổ đỏ, chính thức ghi nhận doanh thu, đóng góp 16,4% tổng doanh thu của Kinh Bắc, tương ứng 526 tỷ. ₫. 

Các nhà phát triển KCN cung cấp không chỉ cơ sở hạ tầng, mặt bằng cho thuê, họ cũng đầu tư nhà xưởng xây sẵn, kho lưu trữ, hay thậm chí là cơ sở tạo nên lợi thế cạnh tranh riêng biệt. 

Như Deep C Haiphong I sở hữu hệ thống cầu cảng hàng lỏng và giá đỡ đường ống phục vụ việc KD hóa chất, hóa dầu. Vận hành DV này là Cty TNHH Cầu cảng Euro VN. Doanh thu của Cty này đem về khoảng 120 tỷ. ₫ mỗi năm, lợi nhuận ròng từ 60 – 80 tỷ. ₫. 

Bên cạnh đó, các nhà phát triển BĐS KCN chuyên nghiệp họ cũng đầu tư cung cấp điện nước, DV cho các khách hàng thuê của mình. Như Kinh Bắc cho biết doanh thu mảng DV trong KCN Tràng Duệ hiện thu về khoảng 100 tỷ. ₫ mỗi năm. 

CafeF

error: Content is protected !!