call
Trang chủ » Tin Thị Trường » BĐS công nghiệp sẽ diễn biến thế nào trong năm 2021?

BĐS công nghiệp sẽ diễn biến thế nào trong năm 2021?

Theo tổng kết báo cáo mới đây nhất của Savills VN, BĐS Công nghiệp là một trong những điểm sáng trong thị trường VN. Việc kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 cùng với việc ký kết các Hiệp định Thương mại tự do đã thúc đẩy các nhà đầu tư ngành SX và hậu cần kho bãi trên toàn cầu gia tăng niềm tin vào VN, kể cả trong bối cảnh khó khăn của năm nay, và sẽ tiếp tục có tiềm năng phát triển mạnh trong những tháng đầu năm 2021.

Lý giải cho sự phục hồi nhanh chóng của phân khúc Bất Động Sản công nghiệp của VN, có thể kể tới 6 điểm chính như sau: Tầng lớp trung lưu và khu vực tư nhân năng động đang phát triển mạnh mẽ. Môi trường KD bền vững, chính trị ổn định. CP tiếp tục duy trì các khoản chi tiêu để ngăn chặn dịch bệnh. Đẩy mạnh chi phí cho việc XD cơ sở hạ tầng và ngăn chặn sự đóng băng trường BĐS. Các hiệp định thương mại song phương và đa phương: E.g.: EVFTA hứa hẹn cải thiện khả năng tiếp cận thị trường khi đất nước phục hồi sau dịch.  VN có vị thế tốt để phục hồi và phát triển thịnh vượng sau COVID-19, e.g.: COVID-19 đẩy nhanh làn sóng di dời khỏi TQ..

Tiến Sĩ Sử Ngọc Khương, GĐ cấp cao, Savills VN nhận định “Chủ trương và chỉ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ trong việc hỗ trợ và mở rộng các bất động sản công nghiệp để các nhà đầu tư NN tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam là một yếu tố tích cực. Đồng thời, những chuyển biến theo tình hình kinh tế TG cũng như chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và TQ cũng là một điểm cộng cho chuỗi cung ứng tại thị trường VN.”

Bất động sản công nghiệp sẽ diễn biến thế nào trong năm 2021? - Ảnh 1.

Tiến Sĩ Sử Ngọc Khương, GĐ cấp cao, Savills VN.

Đánh giá về tiềm năng của bất động sản công nghiệp trong những tháng tiếp theo của năm 2021, các chuyên gia của Savills đều nhấn mạnh vào yếu tố dịch chuyển đầu tư của các doanh nghiệp công nghệ và SX lớn từ TQ vào VN. Việc đại dịch kéo dài thậm chí được kỳ vọng sẽ là yếu tố đẩy nhanh việc di dời các cơ sở SX của các Cty đa quốc gia ra khỏi TQ. Đáng chú ý nhất là các nhà cung cấp linh kiện và lắp ráp cho Apple là Pegatron và Foxconn từ Đài Loan; Sharp, Nintendo và Komatsu từ N.Bản; và Lenovo từ Hồng Kông đã công bố kế hoạch chuyển đến hoặc mở rộng SX tại VN.

 Có thể kể ra đây một số lý do chính cho làn sóng dịch chuyển mạnh ra khỏi TQ tới các nước ĐN.Á, trong đó có VN như sau: (1) Các Cty đa quốc gia SX những mặt hàng công nghệ hay tiêu dùng phải chịu áp lực cắt giảm chi phí; (2) Các Cty có vốn FDI không chỉ thành lập nhà máy mới ở VN mà còn có động lực lớn hơn để thúc đẩy phát triển chuỗi cung ứng địa phương; (3) Sau khi đại dịch lắng xuống, lạm phát tiền lương có xu hướng tăng, khiến nhà SX rời TQ đến ĐN.Á.

Bất động sản công nghiệp sẽ diễn biến thế nào trong năm 2021? - Ảnh 2.

Cơ cấu các danh mục xuất khẩu chính của VN (2019).

Từ biểu đồ trên có thể nhận thấy xu hướng các SP công nghệ cao dự kiến sẽ tăng mạnh từ năm 2021, và nhu cầu gia tăng từ những người mua sắm quan tâm nhiều hơn đến chi phí, các SP cấp thấp dự kiến sẽ tăng trưởng tốt trong vòng 2 năm tới. Ông John Campbell, Quản lý Bộ phận bất động sản Công Nghiệp Savills cho rằng “Sự chuyển hướng ra khỏi TQ của các phân khúc thuộc chuỗi cung ứng ngày càng rõ rệt, nhiều CĐT mong đợi một năm bận rộn khi các rào cản được tháo dỡ.”

Bất động sản công nghiệp sẽ diễn biến thế nào trong năm 2021? - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, bất động sản Công nghiệp tại Việt Nam trong vấn đề liên kết với chuỗi cung ứng, liên kết các vấn đề kho bãi, giao thông mới chỉ ở giai đoạn đầu, chính vì vậy cần có những chiến lược đúng đắn và cụ thể hơn trong việc hỗ trợ các nhà đầu tư tham gia vào phân khúc BĐS này. 

Tiến Sĩ Khương chia sẻ thêm “bất động sản công nghiệp có liên quan đến nhiều yếu tố như chuỗi cung ứng, kho bãi, cảng biển, giao thông vận tải… Đồng thời, hiện nay Chính Phủ đang ưu tiên các ngành nghề tạo ra SP có hàm lượng chất xám cao vì đây là những ngành mang tính thời đại, do đó vấn đề về nhân lực, lực lượng lao động có tay nghề để đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư NN vào bất động sản KCN taị Việt Nam cũng là một bài toán cần phải quan tâm.” 

Đây là một bài toán tổng thể giữa Chính Phủ và các doanh nghiệp. Nhà nước sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông, kho bãi,kho vận cũng như là các chuỗi cung ứng trên tinh thần hợp tác công tư, vì ngân sách của Chính Phủ không thể phân bổ đều cho hết các ngành nghề nên việc phối hợp công tư thoả đáng sẽ góp phần giải quyết bài toán trên. 

Hơn nữa, các nhà vận hành chuỗi cung ứng chuyên nghiệp cũng là yếu tố rất quan trọng vì khi các chuỗi cung ứng mang tính toàn cầu thì chúng ta cũng cần các Cty có tầm cỡ để đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp. Bên cạnh đó, các thủ tục trong xuất nhập khẩu cũng là bài toán cần phải cân nhắc, việc hỗ trợ các DN trong ngoài nước trong việc thông quan hàng hoá cũng như là xuất hàng hoá ra NN sẽ giúp giảm thiểu được chi phí, tạo lợi thế để thu hút được nhà đầu tư NN.

CafeF

error: Content is protected !!