call
Trang chủ » Tin Thị Trường » BĐS 2020: khó càng thêm khó!

BĐS 2020: khó càng thêm khó!

BĐS 2020: khó càng thêm khó!

Đăng Linh

(TBKTSG) – Không chỉ gặp khó khăn khi dòng vốn tín dụng tiếp tục bị siết, thị trường BĐS đầu năm 2020 đang phải đối mặt với rủi ro mới xuất phát từ dịch bệnh do virus corona chủng mới.

Sửa luật để “cởi trói” cho các dự án BĐS

Gần 1,5 triệu tỉ đồng dư nợ BĐS

Thị trường BĐS năm 2020 được dự báo sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực từ lộ trình siết tín dụng của Ngân hàng Nhà nước. Ảnh minh họa Thành Hoa.

2020 tiếp tục lộ trình siết tín dụng

Sau năm 2019 gặp nhiều khó khăn, thị trường BĐS năm 2020 được dự báo sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực từ lộ trình siết tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (Ngân hàng nhà nước). Rõ thấy nhất là theo Thông tư 22/2019/TT-Ngân hàng nhà nước, tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn từ ngày 1-1-2020 đến hết ngày 30-9-2020 vẫn được duy trì ở mức 40% như trong năm 2019 nhưng bắt đầu từ ngày 1-10-2020 đến hết ngày 30-9-2021 sẽ được kéo giảm về 37%; từ ngày 1-10-2021 đến hết ngày 30-9-2022 giảm xuống còn 34% và từ ngày 1-10-2022 chỉ còn 30%.

Cũng theo Thông tư 22, các khoản cho vay phục vụ đời sống dưới 4 tỉ đồng và các khoản cho vay cá nhân để mua nhà ở không có tài sản bảo đảm là chính nhà ở đó sẽ áp dụng hệ số rủi ro là 100%. Các khoản cho vay đối với cá nhân phục vụ nhu cầu đời sống mà tổng số tiền từ 4 tỉ đồng trở lên sẽ áp dụng hệ số rủi ro là 150%.

Việc siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn như trên sẽ tác động trực tiếp đến thị trường BĐS do đặc thù dự án ở lĩnh vực này chủ yếu là vay vốn dài hạn. Về cơ bản, động thái của Ngân hàng nhà nước được đánh giá là tương đồng với cách kiểm soát tại nhiều thị trường BĐS trên TG và phù hợp với bối cảnh hiện nay của VN.

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh với việc dòng vốn tín dụng đổ vào lĩnh vực BĐS khá lớn, thị trường rơi vào trạng thái ai cũng có thể tung ra SP, làm tăng nguy cơ bong bóng, gây hệ lụy không chỉ với thị trường địa ốc, mà cả với ngành ngân hàng và nền kinh tế.

Theo thống kê, tín dụng đổ vào BĐS cả nước trong chín tháng đầu năm 2019 là 1,5 triệu tỉ đồng, tăng gần 14,6% so với cuối năm 2018 và cao hơn mức tăng dư nợ tín dụng nền kinh tế, chiếm 19% tổng dư nợ nền kinh tế. Số liệu này bao gồm cả cho cá nhân vay tiêu dùng để xây nhà, sửa nhà, mua nhà khi có thể có một phần không nhỏ trong số các khoản vay này chuyển sang đầu tư BĐS.

Điểm tích cực là sau những ý kiến phản hồi, Ngân hàng nhà nước đã kéo dài lộ trình siết chặt tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn tới năm 2022, thay vì siết mạnh ngay trong năm 2020. Đây được xem là khoảng thời gian trì hoãn vừa đủ để các doanh nghiệp BĐS làm quen với quá trình siết chặt kiểm soát tín dụng.

Mặc dù vậy, về tổng thể, nguồn vốn dành cho lĩnh vực BĐS sẽ không còn dồi dào và việc rót vốn của các ngân hàng cũng không còn dễ dãi như trước. Vì vậy, khó khăn với doanh nghiệp BĐS là rất rõ ràng nhưng không phải với tất cả doanh nghiệp.

Những doanh nghiệp gặp khó chủ yếu sẽ rơi vào nhóm đối tượng tay ngang, chưa có kinh nghiệm phát triển hoặc “tay không bắt giặc”. Trong khi đó, với nhiều doanh nghiệp, dù tín dụng bị siết, nhưng vẫn có thể tìm đến các kênh huy động vốn khác (điển hình như phát hành trái phiếu doanh nghiệp) để triển khai dự án và bán hàng tốt.

Quan trọng là ở cách thức triển khai dự án và chuẩn bị cân đối tài chính theo từng giai đoạn sao cho phù hợp. Các doanh nghiệp đủ năng lực sẽ tồn tại, còn doanh nghiệp nào yếu sẽ bị thị trường loại bỏ, thanh lọc. Về lâu dài, việc ngân hàng siết cho vay cũng sẽ giúp thị trường BĐS phát triển bền vững hơn.

Dịch bệnh khiến BĐS du lịch gặp khó

Ngoài khó khăn về vốn đã xuất hiện trong năm 2019, đầu năm 2020 ngành BĐS lại đối mặt với một rủi ro lớn là dịch do virus corona chủng mới, nhất là phân khúc BĐS du lịch.

Theo đánh giá chung, trong 3-6 tháng tới, dịch bệnh sẽ có ảnh hưởng rõ nét nhất đến hoạt động du lịch ở VN. Với việc tạm ngừng cấp visa nhập cảnh từ TQ, khách du lịch từ quốc gia này đến VN được dự báo sẽ sụt giảm mạnh trong thời gian tới. Do đó, tình hình du lịch tại các tỉnh và TP như Đ.Nẵng, N.Trang, P.Quốc, Q.Ninh… sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực. Ngoài ra, khách du lịch quốc tế và khách trong nước cũng sẽ giảm các hoạt động du lịch đến những địa phương này.

Theo đánh giá nhanh của Cty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), phân khúc BĐS du lịch (villas biển, condotel, KS) ở khu vực vốn thu hút nhiều du khách TQ sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề. Đặc biệt, phân khúc condotel vốn được dự báo sẽ rất khó khăn trong năm 2020, khi nguồn cung lũy kế đã đạt 15.000 SP trong khi lượng hàng tồn kho còn khoảng 15.000-20.000 SP, thì với tình hình dịch bệnh sẽ càng khó khăn hơn.

Với phản ứng dây chuyền, sự khó khăn của thị trường condotel nhiều khả năng sẽ tác động về tâm lý khiến dòng vốn đầu vào các phân khúc SP khác như đất nền, nhà phố ở các TP du lịch trở nên eo hẹp.

Các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán có dự án, danh mục tập trung tại các khu vực chịu ảnh hưởng mạnh bởi dịch bệnh bao gồm: Cty CP tập đoàn C.E.O (CEO), Cty CP Đầu tư LDG (LDG), Cty CP tập đoàn Đất Xanh (DXG), Cty CP Phát triển BĐS Phát Đạt (PDR). Hầu hết các mã cổ phiếu này đều sụt giá mạnh (7-10%) trong các phiên gần đây.


Theo Sài Gòn Times

error: Content is protected !!