call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Bắc Ninh tra soát các dự án khu đô thị giao đất qua hình thức BT

Bắc Ninh tra soát các dự án khu đô thị giao đất qua hình thức BT

BizLIVE – Theo thống kê, thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt hàng chục dự án khu nhà ở, khu đô thị; trong đó nhiều dự án được giao đất qua hình thức BT.

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa cho phép thành lập Tổ rà soát trình tự thực hiện các dự án khu nhà ở, khu đô thị được giao đất không thông qua đấu giá, đấu thầu; dự án BT trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tại văn bản vừa được gửi tới các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, XD, Giao thông vận tải, Sở Tư pháp, UBND các huyện, thị xã, TP…, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh thống nhất với đề xuất thành lập Tổ rà soát trình tự thực hiện các dự án khu nhà ở, khu đô thị được giao đất không thông qua đấu giá, đấu thầu; dự án BT.

UBND tỉnh Bắc Ninh giao các Sở, ngành, địa phương liên quan có trách nhiệm phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát các dự án khu nhà ở, khu đô thị được giao đất không thông qua đấu giá, đấu thầu; dự án BT; báo cáo UBND tỉnh theo quy định. 

Theo thống kê, thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt hàng chục dự án khu nhà ở, khu đô thị; trong đó nhiều dự án được giao đất qua hình thức BT.

Dự án KĐT Vườn Sen lùm xùm suốt thời gian qua là một dự án điển hình như vậy.

Theo tìm hiểu, Dự án đầu tư XD khu thể thao, trường học, công trình công cộng KĐT P. Đồng Kỵ (tên thương mại KĐT Vườn Sen), thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh có diện tích 17 hecta; trong đó 4,9 hecta là đất ở liền kề và shophouse… 

Dự án này trước đây thuộc về Cty TNHH Nam Hồng. Đây là đơn vị được UBND tỉnh Bắc Ninh giao XD đường TL277, đoạn từ thị xã Từ Sơn đến thị trấn Chờ, huyện Yên Phong theo hình thức Hợp đồng XD – Chuyển giao (BT). Nguồn vốn thực hiện dự án là vốn tự có của nhà đầu tư. Tổng diện tích thu hồi đối với dự án này là 86.969 m²; trong đó, UBND tỉnh thu hồi 39.450 m² và UBND thị xã Từ Sơn thu hồi 47.519 m².

Cùng với dự án này, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng có quyết định phê duyệt dự án đầu tư XD hạ tầng kỹ thuật khu thể thao, trường học, công trình công cộng, khu đô thị để khai thác giá trị quyền sử dụng đất, tạo vốn hoàn trả chi phí XD đường TL 277 nêu trên. 

Tổng mức đầu tư dự án là hơn 500 tỷ. ₫, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng là 200 tỷ. ₫. Vốn tự có của CĐT được khấu trừ vào giá trị quyền sử dụng đất khai thác tại dự án. Việc khai thác giá trị quyền sử dụng đất tại dự án được thực hiện sau khi XD xong cơ sở hạ tầng.

Để thực hiện dự án trên, ngày 29/6/2012, UBND tỉnh Bắc Ninh có QĐ số 847/Quyết định-UBND thu hồi và tạm giao đất cho Cty TNHH Nam Hồng 406.315 m² đất tại P. Đồng Kỵ; trong đó có 370.384 m² đất nông nghiệp để thực hiện dự án khu đô thị tại P. Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn. Sau khi XD xong cơ sở hạ tầng, CĐT (Cty Nam Hồng) báo cáo mục đích sử dụng đất để Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định, trình UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định giao đất để thực hiện dự án.

Quá trình thực hiện dự án này sau đó, Cty Nam Hồng từng bị người dân khiếu kiện về việc giải phóng mặt bằng và giá trị đền bù đất quá thấp. Đến đầu tháng 7/2018, sau nhiều năm để dự án bỏ hoang, Cty Nam Hồng đã ký hợp tác với Cenland để phát triển dự án. 

Mới đây nhất, ngày 5/10 vừa qua, nhiều băng rôn xuất hiện trước trụ sở CenLand ở số 137 Nguyễn Ngọc Vũ (Trung Hòa, Cầu Giấy, HN) với những nội dung: “CenLand hãy dừng ngay thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “CenLand- CenGroup chiếm đoạt hàng chục tỷ. ₫ của người dân”; “Tập đoàn Dabaco bắt tay CenLand và Nam Hồng lừa dối khách hàng dự án Vườn Sen”; “Đề nghị CenLand- CenGroup trả lại tiền cho chúng tôi”…

Theo tìm hiểu, đây là hoạt động của những khách hàng của Tập đoàn Cen Group bỏ tiền đầu tư vào dự án Vườn Sen tại Bắc Ninh. Mặc dù, trên giấy tờ, Cty Nam Hồng vẫn là CĐT dự án, nhưng trong quá trình chào bán, Cen Group lại tự nhận chủ nhân dự án. Sau đó, đơn vị này đã huy động số tiền hàng chục tỷ. ₫ của nhiều khách hàng.


BizLIVE

error: Content is protected !!