call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Bắc Ninh lên tiếng về lùm xùm 'bán nhà trên giấy' tại dự án Vườn Sen

Bắc Ninh lên tiếng về lùm xùm 'bán nhà trên giấy' tại dự án Vườn Sen

Chưa được “bán nhà trên giấy” đã thu tiền khách hàng

Sở XD tỉnh Bắc Ninh vừa có buổi làm việc với khách hàng dự án Đầu tư XD khu thể thao trường học, công trình công cộng, khu đô thị P. Đồng Kỵ thị xã Từ Sơn (Dự án Vườn Sen) liên quan tới những nội dung phản ánh, tố cáo tại dự án này. Tham dự buổi họp có ông Nguyễn Tiến Tài, GĐ Sở XD, lãnh đạo, cán bộ Thanh tra Sở cùng đại diện phía khách hàng là bà H.

Bắc Ninh lên tiếng về lùm xùm bán nhà trên giấy tại dự án Vườn Sen  - Ảnh 1.

Sở XD tỉnh Bắc Ninh khẳng định mọi giao dịch liên quan đến KD nhà ở hình thành trong tương lai tại ô đất LO27 trước 27/6/2019 là không phù hợp, trong khi đó từ tháng 5/2019, Cen Land đã thu tiền của khách hàng.

Tại buổi làm việc, GĐ Sở XD Bắc Ninh khẳng định, mọi giao dịch liên quan đến nhà ở hình thành trong tương lai đối với các lô đất L027 theo đồ án quy hoạch chi tiết được phê duyệt tại Quyết định 284, trước ngày 27/6/2019 là vi phạm pháp luật về nhà ở và Luật KD BĐS.

Trong khi đó, bà H. ký hợp đồng đặt mua dự án Vườn Sen với Cty cổ phần BĐS Thế kỷ (Cen Land) ngày 22/5/2020.

Theo biên bản làm việc của Sở XD tỉnh Bắc Ninh thì nếu có hành vi lừa đảo do hợp đồng giữa Cen Land với khách hàng đề nghị bà H. làm việc với cơ quan của TP HN xem xét xử lý theo quy định vì Cen Land có địa chỉ tại HN.

Cho tới nay, Sở XD Bắc Ninh cũng chưa hề nhận được hồ sơ đề nghị chuyển nhượng dự án của Cty TNHH Nam Hồng (Cty Nam Hồng) theo chủ trương đầu tư do UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt ngày 29/11/2017.

Tìm hiểu về mối quan hệ giữa Cen Land và Cty Nam Hồng tại dự án, theo thông tin công bố tại báo cáo tài chính riêng giữa niên độ quý III/2019 của Cen Land, ngày 31/5/2018, Cen Land và Cty Nam Hồng đã ký Hợp đồng hợp tác KD dự án Vườn Sen.

Chủ dự án cam kết không nhận được gần 12 tỷ Cen Land đã thu

Liên quan đến lùm xùm tại dự án Vườn Sen, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh vừa có kết luận nội dung tố cáo của công dân về việc Cty Nam Hồng và Cen Land có hành vi bắt tay nhau trốn thuế chuyển nhượng dự án này.

Theo nội dung tố cáo của bà H., bà đã nộp gần 12 tỷ. ₫ cho Cen Land mua 8 lô nhà ở trong tương lai tại dự án Vườn Sen. 8 lô trên thuộc phần hợp tác KD giữa Cty Nam Hồng – CĐT dự án và Cen Land. Tuy nhiên, qua giải trình làm việc với Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh Cty Nam Hồng cam kết chưa bán và chưa ký hợp đồng mua bán đối với 8 lô đất gắn với nhà ở hình thành trong tương lai nêu trên. CĐT dự án cũng cam kết không nhận được số tiền do Cen Land đã thu của bà H.

Bắc Ninh lên tiếng về lùm xùm bán nhà trên giấy tại dự án Vườn Sen  - Ảnh 2.

Cen Land đã thu gần 12 tỷ. ₫ của khách hàng với 8 lô shophouse tại dự án Vườn Sen trong khi CĐT Cty Nam Hồng cam kết chưa ký hợp đồng chuyển nhượng cũng như không nhận được số tiền do Cen Land đã thu. 

Theo Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cty Nam Hồng đã thực hiện kê khai, nộp thuế đối với doanh thu bán được từ hoạt động chuyển nhượng các lô đất nền và bán nhà ở trong tương lai theo quy định.

Đối với số tiền người tố cáo mua 8 lô nhà ở trong tương lai đã nộp cho Cen Land, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh cho biết, Cty Nam Hồng chưa nhận được tiền, chưa ký hợp đồng chuyển nhượng nên chưa thực hiện kê khai, nộp thuế. Do vậy, không có căn cứ để xác định Cty Nam Hồng có hành vi trốn thuế.

Trong khi đó, đối với Cen Land, theo lãnh đạo Cục Thuế Bắc Ninh do Cen Land không thuộc Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh quản lý mà do Cục Thuế thành phố HN quản lý trực tiếp. Vì vậy Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp, làm việc với Cục Thuế thành phố HN để xác minh việc Cen Land đã kê khai, nộp thuế đối với hoạt động chuyển nhượng 248 lô đất nêu trên tại Cục Thuế HN chưa.

“Cục Thuế thành phố HN cho biết đang thực hiện các thủ tục để thụ lý đơn tố cáo của bà H. về việc tố cáo Cty Nam Hồng và Cen Land có hành vi bắt tay nhau trốn thuế chuyển nhượng dự án Vườn Sen (nội dung đơn tương tự như đơn tố cáo của bà H. gửi Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh) do Tổng Cục thuế chuyển Cục Thuế thành phố HN để giải quyết theo thẩm quyền” – Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh cho hay.

Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp cùng Cục Thuế HN để xử lý hành vi vi phạm pháp luật về thuế của Cen Land theo quy định của Luật Quản lý thuế (nếu có).

Trước đó, báo Tiền Phong có bài phản ánh “Tin quảng cáo, người mua nhà nhận ‘trái đắng'”, trong đó nêu việc bà H. (quận Nam Từ Liêm, HN) bị lừa dối trong quá trình mua 8 lô shophouse tại dự án Vườn Sen (TX Từ Sơn, Bắc Ninh) do Cen Land đứng ra phân phối.

Theo đó, đầu tháng 5/2019, dự án Vườn Sen được Cen Land truyền thông, quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tại hội nghị triển khai bán hàng 20/5/2019, ông Nguyễn Đức Chính – GĐ Dự án khẳng định, dự án này đã được Cen Land và Dabaco Group mua lại từ công ty Nam Hồng.

Tuy nhiên, vào lần thanh toán cuối cùng, bà H. được đại diện Cen Land cho biết, Cen Land chỉ là môi giới dự án. “Như vậy tại thời điểm 20/5/2019, Cen Land đã không trung thực về chủ sở hữu thực sự tại dự án này. Thậm chí, tại buổi lễ tri ân khách hàng vào ngày 8/6/2019, Cen Land vẫn khẳng định đã cùng với Dabaco Group mua dự án này của công ty Nam Hồng. Dự án Vườn Sen đã bị chậm nhiều năm, nếu không như lời giới thiệu quảng cáo của họ thì không nhà đầu tư nào dại dột ném tiền vào đó”, bà H. bức xúc…

CafeF

error: Content is protected !!